Ở Sài Gòn, nhiều trường có các khoản thu chi khó hiểu

18/09/2016 07:03 Phương Linh
(GDVN) - Phụ huynh Trường trung học Bình Hưng Hòa, quận Bình Tân phản ánh dù trong tháng 8, học sinh chỉ học có nửa cuối tháng, nhưng trường vẫn thu học phí đủ tháng.

Ngay sau khi đăng bài phản ánh tình trạng phụ huynh Trường trung học phổ thông Bình Hưng Hòa (quận Bình Tân, TP.Hồ Chí Minh) phản ánh phải đóng quá nhiều khoản tiền trong dịp đầu năm học, phụ huynh tiếp tục nêu thông tin về cách thu tiền học phí lạ lùng của ngôi trường này.

Theo đó, dù học sinh của trường chỉ bắt đầu tập trung học chính khóa từ ngày 15/8, nhưng nhà trường vẫn thu tiền học phí đầy đủ nguyên tháng, kể cả học phí buổi 2, tính bắt đầu từ đầu tháng 8 cho tới nay (học phí buổi chính: 120.000 đồng/tháng, học phí buổi 2: 200.000 đồng/tháng)

Ngoài ra, phụ huynh học sinh còn phải đóng thêm tiền câu lạc bộ trải nghiệm mỗi tháng là 100.000 đồng, nhưng phụ huynh cũng không hiểu khoản tiền này được dùng vào việc gì, dù là đóng mỗi tháng?

Phụ huynh Trường Bình Hưng Hòa thắc mắc vì phải đóng quá nhiều tiền

Trước đó, hồi tháng 8 vừa qua, phụ huynh của Trường Bình Hưng Hòa cũng phản ánh đã phải nhận một danh sách đóng tiền ‘dài dằng dặc’, gồm rất nhiều khoản khác nhau, mà theo phụ huynh, nhưng khoản tiền này đã chưa được các giáo viên chủ nhiệm phổ biến, giải thích kỹ.

Sáng ngày 17/9, ThS. Nguyễn Duy Bình – Phó Hiệu trưởng Trường trung học phổ thông Bình Hưng Hòa, quận Bình Tân xác nhận với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, những khoản tiền mà phụ huynh phản ánh là có thật, nhưng phụ huynh vẫn chưa hiểu được cụ thể.

Trường bắt đầu đi học từ 15/8, và thực hiện học 2 buổi ngay từ ngày này, nên trường cũng bắt đầu thu học phí từ đây.

Nguyên tắc của việc thu học phí là thu đủ 9 tháng, nên thông thường các trường trong TP.Hồ Chí Minh áp dụng thu bắt đầu từ tháng 9, kéo dài đến hết tháng 5 năm sau.

Thế nhưng, đối với Trường Bình Hưng Hòa lại áp dụng bắt đầu thu nguyên đủ tháng 8, như vậy có nghĩa là tháng 5 năm sau sẽ không phải đóng nữa, và vẫn đủ 9 tháng của cả 1 năm học.

Còn học phí buổi 2 là trường tạm thu theo mức học phí của năm trước, và trường bắt đầu dạy từ 15/8, nên cũng bắt đầu tính học phí buổi 2 từ thời gian này.

Thời khóa biểu buổi chiều (buổi 2) của Trường Bình Hưng Hòa áp dụng từ ngày 15/8 (Ảnh: P.L)

Đối với khoản thu tiền 100.000 đồng/tháng dành cho việc sinh hoạt các câu lạc bộ, ThS. Bình đã nói rằng, đây là khoản tiền dành để đầu tư cho các câu lạc bộ trong trường, có thể là bóng đá, cầu lông, bóng chuyền, để mua dụng cụ cho học sinh tập luyện.

Song song đó, đây còn là khoản tiền để dành cho học sinh nếu có đi ngoại khóa thì để trả tiền xe, học sinh không phải đóng tiền nữa.

Phó Hiệu trưởng Trường trung học phổ thông Bình Hưng Hòa cũng đã nhấn mạnh rằng, việc sinh hoạt các câu lạc bộ là nhằm trang bị kỹ năng sống cho học sinh.

ThS. Nguyễn Duy Bình – Phó Hiệu trưởng Trường Bình Hưng Hòa đã khẳng định rằng, lãnh đạo nhà trường luôn sẵn sàng, hoan nghênh mọi sự đóng góp, thắc mắc từ phía phụ huynh, nhằm giúp cho trường hoạt động ngày càng tốt hơn.

“Phụ huynh có thể gặp trực tiếp Ban Gám hiệu, hay tím các số điện thoại liên hệ trên website của trường để nêu lên những ý kiến đóng góp của mình” – ThS Nguyễn Duy Bình thông tin.

Lãnh đạo nhiều trường trung học phổ thông khác của thành phố qua trao đổi với phóng viên đã chia sẻ: Cách thu của Trường Bình Hưng Hòa có thể về mặt nguyên tắc là không sai, nhưng việc thu học phí không đúng như cách mà cơ quan quản lý ngành yêu cầu (không thu học phí của tháng 8) là không nên, dễ gây ngộ nhận cho phụ huynh.

Trước đó, phụ huynh Trường trung học phổ thông Thủ Thiêm (quận 2) cũng đã phản ánh về Báo điện tử Giáo dục Việt Nam về hàng loạt các khoản thu lạ, gây choáng váng họ khi đi họp phụ huynh đầu năm.

Ngay sau khi có sự phản ứng của phụ huynh, sự lên tiếng của báo giới, thì Trường trung học phổ thông Thủ Thiêm đã chấp nhận điều chỉnh các khoản thu đầu năm cho hợp lý hơn.

Phương Linh