Ông Hoàng Tiến Đức đã không thể “hạ cánh an toàn”!

29/06/2019 07:23 NGUYỄN CAO
(GDVN) - Bây giờ thì chúng ta đã hiểu ai “bố láo, bố lếu” như chính lời ông Hoàng Tiến Đức đã chia sẻ với báo chí trước đây.

Nếu liêm khiết, cương trực và thực hiện đúng vai trò, trách nhiệm của một Giám đốc Sở thì ngày 1/7 tới đây ông Hoàng Tiến Đức sẽ kết thúc quãng đời gắn bó với ngành giáo dục tỉnh Sơn La một cách thật êm đềm.

Bởi, ông Hoàng Tiến Đức đã có những điều mà hàng triệu nhà giáo không mấy ai có được. Ông có chức vụ (Giám đốc Sở), có danh dự (Nhà giáo ưu tú) và chắc chắn một điều ông Đức sẽ “không nghèo” như hàng ngàn hộ dân ở Sơn La khác.

Đến tuổi về hưu, ông sẽ sum vầy bên gia đình, con cháu, thăm thú bạn bè sau những tháng năm bận rộn. Nhưng, bây giờ ông Giám đốc Sở Giáo dục Sơn La đã mất tất cả và đứng trước những án kỷ luật...

Ông Hoàng Tiến Đức- người đứng ngoài cùng bên phải (Ảnh: Báo Lao động)

Ngày 26/6, Uỷ ban nhân dân tỉnh Sơn La ra Quyết định thu hồi và hủy bỏ quyết định số 748/QĐ-UBND ngày 28/3/2019 về việc nghỉ hưu đối với ông Hoàng Tiến Đức- Giám đốc Sở Giáo dục tỉnh Sơn La khiến cho nhiều người…không bất ngờ bởi cái gì đến ắt sẽ đến thôi.

Đây sẽ là bước đệm tiếp theo trong xử lý những sai phạm của ông Hoàng Tiến Đức trong thời gian tới. Bởi, ngày 19/6/2019 vừa qua thì ông Đức cũng đã bị Ban Bí thư Trung ương thi hành kỷ luật bằng hình thức cách tất cả các chức vụ trong Đảng.

Việc thu hồi quyết định nghỉ hưu đối với ông Đức là hoàn toàn hợp lý vì sau khi Ban Bí thư lỷ luật thì Hội đồng nhân dân tỉnh Sơn La chưa họp, chưa thể đưa ra mức kỷ luật về mặt chính quyền đối với ông Đức.

Vì thế, ít nhất là khi Hội đồng nhân dân tỉnh họp thì bước tiếp theo sẽ bãi nhiệm chức vụ Giám đốc Sở Giáo dục đối với ông Hoàng Tiến Đức theo đúng pháp luật hiện hành.

Chúng ta còn nhớ, khi trao đổi với các phóng viên báo chí bên hành lang phiên họp Quốc hội ngày 31/5/2019 vừa qua thì ông Nguyễn Đắc Quỳnh- Phó Bí thư Thường trực tỉnh Sơn La đã chia sẻ bằng những lời đầy trách nhiệm:

Thu hồi quyết định, chưa cho ông Hoàng Tiến Đức nghỉ hưu

Khi giao trách nhiệm xử lý, tôi đã nói với nhiều cán bộ rằng, đây là tôi đang cứu vớt các đồng chí, hãy tự giác đi, hãy tự nhận đi, sau này sẽ có hình thức giảm nhẹ.

Còn nếu ai mà không nhận thì sau này sẽ chịu xử lý rất cao, có tăng nặng, chứ chúng tôi không bao che”.

Thế nhưng, chúng ta không thấy ông Hoàng Tiến Đức nhận lỗi, thậm chí ông còn phủ nhận lời khai “nhờ xem điểm trước” với cơ quan điều tra.

Và bây giờ, việc thu hồi Quyết định nghỉ hưu đối với ông Hoàng Tiến Đức- ngay trước khi ông Đức về nghỉ chế độ đã thể hiện rõ quan điểm của lãnh đạo tỉnh Sơn La.

Hàng loạt cán bộ, giáo viên Sơn La vướng vào vụ tiêu cực sau kỳ thi năm 2018

Nhìn lại sự việc tiêu cực trong kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2018 ở Sơn La, chúng ta sẽ thấy có quá nhiều đáng buồn.

Hàng chục nhà giáo từ giáo viên đứng lớp đến Giám đốc Sở đã liên quan đến vụ tiêu cực của kỳ thi Trung học phổ thông năm 2018. Trong số này, có người đã vướng vào lao lý hoặc đang nằm trong diện "nghi án".

Đến thời điểm này đã có 6 cán bộ ngành giáo dục tỉnh Sơn La bị khởi tố, bắt giam. Ngoài ra còn một loạt nhà giáo nữa cũng vướng vào nghi án “nhờ xem điểm trước”.

Ngay tại Sở Giáo dục có ông Phó Giám đốc Nguyễn Duy Hoàng, ông Chánh thanh tra Sở Phan Ngọc Sơn, ông Trưởng phòng Giáo dục Trung học Nguyễn Ngọc Hà có con được sửa và nâng điểm.

Ông Giám đốc Sở Hoàng Tiến Đức thì vướng vào nghi án “nhờ xem điểm trước” cho 8 thí sinh. Ngoài 4 lãnh đạo Sở, còn có thêm một loạt cán bộ, giáo viên trong tỉnh cũng có liên quan đến nghi án tiêu cực.

Kỷ luật ông Hoàng Tiến Đức là điều nhiều người dân mong chờ

Ngày 28/6/2019, trên Báo Bảo vệ pháp luật có bài viết: “Vụ gian lận điểm thi Sơn La: Lộ danh tính các cán bộ trong ngành Giáo dục” đã cung cấp thêm hàng loạt nhà giáo nhờ nâng điểm và “nhờ xem điểm trước”.

Đó là bà Phạm Thị Thu Huyền, giáo viên trường Trung học phổ thông Chuyên Sơn La; bà Trần Thị Thu Phương, giáo viên trường Trung học phổ thông Mộc Ly, huyện Mộc Châu; bà Dương Thị Đạt, giáo viên trường Trung học phổ thông Chiềng Sinh, thành phố Sơn La;

Ông Nguyễn Hồng Hà, Trưởng phòng Giáo dục huyện Phù Yên; ông Trần Văn Phúc, Hiệu trưởng trường Trung học phổ thông Cò Nòi, huyện Mai Sơn; ông Trần Văn Điện, cán bộ thư viện Trung tâm Giáo dục thường xuyên, thành phố Sơn La;

Ông Lê Việt Dũng, Phó Giám đốc Trung tâm giáo dục thường xuyên, thành phố Sơn La; bà Nguyễn Thị Mai Hà, giáo viên trường Trung học phổ thông Tô Hiệu, thành phố Sơn La.

Nếu so sánh với những địa phương khác cũng có những tiêu cực tương tự trong kỳ thi trung học phổ thông quốc gia năm 2018 thì chúng ta thấy Sơn La đang được xử lý mạnh tay hơn.

Trong đó, là việc kỷ luật ông Hoàng Tiến Đức-người đứng đầu ngành giáo dục Sơn La đã thể hiện sự quyết liệt của lãnh đạo tỉnh sau khi Ban Bí thư kỷ luật ông Đức.

Tới đây, ông Hoàng Tiến Đức chắc chắn còn sẽ phải đối mặt với nhiều hình thức kỷ luật nữa. Bởi, cơ quan điều tra tiếp tục mở rộng vào giai đoạn 2.

Bây giờ thì chúng ta đã hiểu ai “bố láo, bố lếu” như lời ông Hoàng Tiến Đức đã trả lời với báo chí trước đây.

Và, chắc chắn một điều là thời gian đang tới sẽ là những tháng ngày không yên ổn đối với ông Đức bởi ông đã không thể “hạ cánh an toàn” như cách nói của nhiều người lâu nay.

Tài liệu tham khảo:

//baovephapluat.vn/cong-to-kiem-sat-tu-phap/theo-dong/nong-vu-gian-lan-diem-thi-son-la-lo-danh-tinh-cac-can-bo-trong-nganh-giao-duc-71955.html

NGUYỄN CAO