Ông Nguyễn Văn Bình: Sinh viên là những người giàu có và vĩ đại nhất

11/10/2018 06:22 Phương Linh
(GDVN) - Phát biểu ở lễ khai khóa Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Trưởng ban Kinh tế trung ương Nguyễn Văn Bình nói, sinh viên là những người giàu có, vĩ đại.

Ngày 10/10/2018, Ủy viên Bộ Chính trị - Trưởng ban Kinh tế trung ương Nguyễn Văn Bình đã đến dự lễ khai khóa năm 2018 của Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh.

Trước khoảng hơn 1.000 sinh viên của các trường thành viên thuộc Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Trưởng ban Kinh tế trung ương Nguyễn Văn Bình đã có buổi nói chuyện với chủ đề “Vai trò của đại học đối với phát triển kinh tế Việt Nam trong bối cảnh hội nhập”.

Sinh viên là những người giàu có và vĩ đại nhất

Trước đông đảo sinh viên, ông Nguyễn Văn Bình khẳng định rằng: Sau gần 40 năm rời ghế nhà trường, hôm nay tôi mới được sống lại không khí sinh viên. Tôi xin khẳng định rằng, đấy là quãng đời đẹp nhất trong cuộc đời mỗi con người.

Nói về sứ mệnh của sinh viên trong công cuộc phát triển Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng, cả nước nói chung, Trưởng ban Kinh tế trung ương Nguyễn Văn Bình đã kể lại câu chuyện của mình vào năm 25 tuổi, khi nhận lời mời đi ăn của một Chủ tịch tập đoàn tại Nhật Bản.

Ông Nguyễn Văn Bình nhớ lại: “Ông Chủ tịch tập đoàn tiếp tôi trong ngôi nhà cổ chỉ có 2 người. Thấy sự hồi hộp của tôi, ông Chủ tịch tập đoàn cho biết lý do mời tôi, là vì nhìn tôi làm ông nhớ lại 60 năm trước của mình”.

Trưởng ban Kinh tế trung ương Nguyễn Văn Bình đánh trống ở lễ khai khóa năm 2018 (ảnh: P.L)

Trưởng ban Kinh tế trung ương Nguyễn Văn Bình nói tiếp: Khi còn trẻ, tôi không hình dung được sứ mệnh của mình. Nhưng sau 40 năm rời ghế nhà trường cho tới giờ, tôi thầy rằng sứ mệnh là có thật.

“Các bạn bây giờ là những người giàu có nhất, vĩ đại nhất. Các bạn có thể mơ đến những vấn đề cực kỳ to lớn, thậm chí mơ đến việc cả thế giới nằm trong tay các bạn”.

So sánh với bản thân mình hiện tại, Trưởng ban Kinh tế trung ương nói rằng: Chúng tôi cũng mơ, nhưng giấc mơ chỉ nhỏ nhoi, cụ thể hơn rất nhiều.

Ông Nguyễn Văn Bình nhắn nhủ với các sinh viên: “Chúng tôi mong các bạn có niềm đam mê, có những giấc mơ, hoài bão to lớn để mình nỗ lực phấn đấu, biến ước mơ đó thành sự thật”.

Trong thời kỳ cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, các trường đại học cần có sự thay đổi theo chiều hướng tích cực, chuyển từ việc dạy những gì giới học thuật sẵn có sang dạy những gì mà doanh nghiệp và thị trường cần, thậm chí xa hơn là sẽ cần.

Người dạy cần phải chuyển từ vai trò truyền thụ kiến thức theo cách truyền thống, sang vai trò là xúc tác và điều phối, hướng dẫn người học, quan tâm tới từng học sinh như đặc điểm tâm sinh lý, nhu cầu, năng lực sở trường, hoàn cảnh của người học.

Nhà giáo cần phải có đầu óc sáng tạo, biết phê phán, tư duy độc lập, năng lực hợp tác tích cực, hỗ trợ có hiệu quả giữa người học và những gì họ muốn biết, cung cấp cách hiểu mới cho người học.

Phấn đấu vào top 100 đại học tốt nhất Châu Á

Tại buổi làm việc với cán bộ chủ chốt, lãnh đạo của Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh ngay sau đó, Trưởng ban Kinh tế trung ương Nguyễn Văn Bình đánh giá cao, chúc mừng những kết quả mà các cán bộ, viên chức, giảng viên, nhà nghiên cứu, sinh viên thuộc Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh đạt được trong thời gian vừa qua.

Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh luôn giữ vai trò tiên phong trong việc giảng dạy, nghiên cứu, ứng dụng, chuyển giao khoa học kỹ thuật, đổi mới công nghệ, gắn với nhu cầu thực tế của đời sống xã hội.

Ông Nguyễn Văn Bình (đứng) làm việc với cán bộ chủ chốt Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (ảnh: P.L)

Ông Nguyễn Văn Bình đề nghị, các trường thành viên cần xây dựng cơ chế tự chủ, hướng đến đổi mới mô hình quản lý, đổi mới mô hình quản trị theo các trường đại học tiên tiên tiến trong khu vực và trên thế giới.

Trưởng ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình đề nghị, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh cần tiếp tục bám sát định hướng, chiến lược phát triển khoa học công nghệ của đất nước, nhu cầu của xã hội, đặt hàng từ phía các địa phương, tăng cường liên kết, hợp tác với các nhà đầu tư, doanh nghiệp trong nước và quốc tế, tiếp tục xây dựng và sớm hoàn thành Khu đô thị đại học đầu tiên của cả nước.

Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh cũng cần xây dựng chiến lược thu hút nhân tài, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ, giảng viên có chuyên môn cao, có kinh nghiệm và năng lực quản lý, coi đây là lực lượng nòng cốt, quyết định chất lượng, hiệu quả của công tác giáo dục và đào tạo.

Đồng thời, ông Nguyễn Văn Bình cũng mong muốn, các thầy cô giáo, các nhà khoa học, các em sinh viên cần tiếp tục nỗ lực phấn đấu, phát huy hết tài năng và trí tuệ, đam mê khoa học, đổi mới, sáng tạo trong giảng dạy và học tập, làm tốt vai trò đầu tàu đại học, tiếp cận nhanh chóng với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, giữ vững vị trí top 1.000 đại học tốt nhất thế giới, phấn đấu vào top 100 đại học tốt nhất Châu Á.

Phương Linh