PGS. Văn Như Cương bức xúc vì mức phạt 100 USD của Đại học FPT

11/05/2012 06:18 Thu Hòe
(GDVN) - “ĐH FPT phạt sinh viên như vậy là quá nặng tay. Nếu tôi là hiệu trưởng Trường ĐH FPT, tôi sẽ không làm thế…”.
Đó là quan điểm của PGS. Văn Như Cương, Hiệu trưởng Trường THPT Dân lập Lương Thế Vinh (Hà Nội) khi ông chia sẻ cùng Báo Giáo dục Việt Nam xung quanh câu chuyện, ĐH FPT phạt sinh viên đóng trễ học phí 100 USD.

PGS. Văn Như Cương, Hiệu trưởng Trường THPT Dân lập Lương Thế Vinh, Hà Nội (Ảnh Thu Hòe)

Mở đầu cuộc trao đổi với Báo Giáo dục Việt Nam, PGS. Văn Như Cương cho biết: “Rõ ràng là Nhà nước đã có quy định cấm các trường từ bậc mầm non đến ĐH, sau ĐH thu các khoản đóng góp quy đổi sang đồng dollar. Vậy mà không ít trường học, nhất là những trường dân lập, liên kết đào tạo quốc tế… hay các trường có yếu tố nước ngoài vẫn thu tiền người học theo mệnh giá đồng dollar. ĐH FPT là một trong các trường vi phạm quy định nói trên của Nhà nước. Lẽ ra, Trường ĐH FPT nên quy đổi tất cả các khoản đóng góp của sinh viên theo tiền Việt Nam mới đúng…”.

Đứng trên lập trường của một người thầy và góc độ là một nhà quản lý giáo dục, PGS. Văn Như Cương bày tỏ quan điểm không tán thành với việc ĐH FPT thực thi quyết định “phạt” sinh viên đóng học phí trễ 100 USD để được tiếp tục theo học. Bởi lẽ, sinh viên là sinh viên của mình, trường học phải đặt lợi ích của người học lên hàng đầu, văn minh - dân chủ - công bằng trong trường học là yếu tố mà bất cứ nhà trường nào cũng cần hướng đến. Ngoài trách nhiệm đào tạo, nhà trường nên chia sẻ khó khăn cùng học sinh, sinh viên của mình, tạo mọi điều kiện thuận lợi cũng như nâng đỡ những sinh viên khó khăn để họ được tiếp tục học tập…

PGS. Văn Như Cương cho biết: “Đóng học phí muộn mà bị phạt 100 USD (hơn 2.000.000 VNĐ) là chuyện tôi chưa gặp bao giờ trong cuộc đời làm thầy của mình. Chỉ vì cái “tội” đóng học phí muộn mà sinh viên phải “gánh” phạt số tiền như vậy là quá nặng nề và vô lý. Chậm học phí theo quy định một tuần, hai tuần, sinh viên bị phạt thì đã đành. Đằng này, sinh viên mới chỉ chậm một ngày, hai ngày và thậm chí là vài phút do ngân hàng hết giờ giao dịch như phản ánh của sinh viên…”.

PGS. Văn Như Cương cũng bày tỏ quan điểm không tán thành trước việc Trường ĐH FPT quy những sinh viên đóng học phí trễ vào diện sinh viên đã tự ý thôi học.

“Sinh viên đóng học phí trễ rõ ràng là những sinh viên đang theo học tử tế và bình thường tại trường. Hàng ngày, họ vẫn lên lớp, vẫn hoàn thành các chỉ tiêu bài vở, chương trình học tập tại trường. Không thể quy những sinh viên đóng học phí trễ vào diện tự ý thôi học được. Sinh viên đóng học phí trễ và sinh viên đã thôi học là hai đối tượng hoàn toàn khác nhau. Trong khi đó, ĐH FPT cũng đã có quy định rõ ràng về việc thu phí nhập học trở lại 100 USD chỉ áp dụng với sinh viên đã có quyết định thôi học. Rõ ràng là đang có sự nhầm lẫn đối tượng ở đây…”, PGS. Văn Như Cương bức xúc.

Ông cũng nhấn mạnh thêm: “Phí đăng ký vào học là 100 USD, bản thân tôi thấy đó là nhiều. Lệ phí đó chi cho việc gì? Chi cho người nhận hồ sơ à? Ở các trường học, việc thu phí nhận hồ sơ chỉ dừng lại ở mấy chục nghìn đồng, quá lắm là mấy trăm nghìn chứ tôi chưa thấy có lệ phí nào lên đến hơn 2 triệu đồng như thế.

Học phí là để trả tiền lương cho thầy. Lệ phí nhập học hay lệ phí hồ sơ lại được hiểu là để bồi dưỡng tí chút cho bộ phận nhận hồ sơ và các bộ phận làm công tác tuyển sinh. 100 USD này chi cho việc gì? Nếu đó là lệ phí tuyển sinh để trả cho bộ phận tuyển sinh thì đó là quá nhiều”.

Cũng theo phân tích của PGS. Văn Như Cương, sinh viên chậm học phí một vài hôm, thậm chí một tuần đi nữa là có những khó khăn riêng. Đồng ý là, mỗi trường học cần có những quy định riêng và thậm chí là chế tài riêng trong việc quản lý và điều hành nhà trường. Có thể, ĐH FPT thực hiện chế tài này để sao cho nhanh, gọn việc thu học phí từ sinh viên nhưng cũng không nên áp dụng quá thô cứng và mạnh tay với sinh viên như thế.

“Thay vì phạt sinh viên mạnh tay như vậy, chúng ta còn có nhiều chế tài khác mềm dẻo và dễ được chấp nhận hơn. Sinh viên nộp học phí chậm 10 ngày có thể đình chỉ học đến khi nào sinh viên hoàn thành trách nhiệm đóng góp của mình với nhà trường. Nếu là tôi, tôi dứt điểm không bắt học sinh, sinh viên của mình đóng thêm khoản tiền phạt nào. Làm như vậy thì người khác nhìn vào sẽ nhận thấy nhà trường đào tạo không phải vì tiền mà vì người học. Nguyên tắc là đóng học phí thì học, không đóng thì không học. Tuy nhiên, nhà trường cũng cần có những hình thức mềm dẻo, tạo điều kiện cho người học…”, PGS. Văn Như Cương chia sẻ.

Mọi thông tin phản ánh, khiếu nại tiêu cực trong giáo dục, mời quý độc giả gửi về địa chỉ email của tòa soạn:
http://giaoduc.net.vn/Giao-duc-24h/Hom-thu-bay-to-y-kien-to-giac-tieu-cuc-trong-giao-duc/161144.gd

NHỮNG SỰ KIỆN NỔI BẬT

Vụ Nghiên cứu sinh kéo dài 9 năm: Quy định của Bộ đang bị "bóp méo"?

"Đại học FPT phạt 100 USD là quá nặng tay với sinh viên"

Vụ Giáo sư Vật lý bị nghi "đạo văn": Vợ của tác giả bài báo nói gì?

Chân dung các Tổng thống Mỹ thời sinh viên (Phần cuối)

Đại học FPT: Sinh viên nộp trễ học phí 10 phút bị phạt 100 USD?

Mỹ: Sinh viên… mặc đồ lót mừng ngày bế giảng

ĐIỂM NÓNG

Tuyển sinh 2012

Thi tốt nghiệp THTP 2012

Hoa khôi các trường ĐH

Ngôi sao học đường

Đổi mới Giáo dục

Xem nhiều nhất trong tháng

Thu Hòe