PGS. Văn Như Cương: “Thân Ngọc Tĩnh mới xứng đáng vô địch Olympia”

28/06/2012 06:02 Thu Hòe
(GDVN) - "Hoán đổi lại ví trí nhà vô địch có thể là cú sốc lớn cho Đặng Thái Hoàng, niềm vui lớn bất ngờ cho Thân Ngọc Tĩnh nhưng sự thật vẫn là sự thật, chúng ta cần tôn trọng sự thật, tôn trọng tính công bằng, minh bạch của sân chơi Đường lên đỉnh Olympia…".
Chia sẻ với Giáo dục Việt Nam xung quanh những sai sót của cuộc thi chung kết năm Đường lên đỉnh Olympia, PGS. Văn Như Cương, người viết sách giáo khoa Toán khẳng định, câu hỏi đầu tiên trong phần thi Tăng tốc sai, không thể công nhận 30 điểm của thí sinh Đặng Thái Hoàng, 40 điểm của thí sinh Trần Lê Phương và vị trí quan quân phải thuộc về thí sinh Thân Ngọc Tĩnh.

PGS. Văn Như Cương

Có ai đi xẻ mặt trăng, mặt trời?…


Trao đổi với Giáo dục Việt Nam, PGS. Văn Như Cương cho biết, với câu hỏi 3 mặt trời = 2 ngôi sao, 1 ngôi sao + 4 mặt trăng = 1 mặt trăng + 5 mặt trời. Hỏi sẽ có bao nhiêu mặt trời để cán cân thăng bằng: 2 mặt trăng + 4 ngôi sao = 1 mặt trăng + 1 ngôi sao + ? mặt trời. Ban tổ chức đã đưa ra 4 đáp án để thí sinh lựa chọn. Tuy nhiên không có đáp án nào là đúng.

Câu hỏi Toán học sai của phần thi Tăng tốc, chung kết Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 12 gây xôn xao dư luận

HỘP THƯ TỐ CÁO TIÊU CỰC GIÁO DỤC


PGS. Văn Như Cương nhấn mạnh: "Nếu tính ra đáp án là số lẻ chứ không phải số nguyên trong khi đó, mặt trăng, mặt trời thì không thể xẻ ra được. Như vậy là đề thi không có tính khoa học, tính chuẩn mực…”.

PGS.Văn Như Cương phân tích thêm, câu hỏi Toán học đầu tiên trong phần thi Tăng tốc, chung kết năm Đường lên đỉnh Olympia năm nay đưa ra vế so sánh 3 mặt trời = 2 ngôi sao khi không có đơn vị để so sánh là không đúng. Bởi lẽ, có dấu = thì có thể có >, < và sự so sánh này trở nên khập khiễng.

Thái Hoàng, Ngọc Tĩnh phải hoán đổi lại vị trí cho nhau

“Cuộc thi nào cũng vậy, đã sai sót thì phải có phúc khảo. Trong trường hợp này, để đảm bảo công bằng cho mọi thí sinh, hai thí sinh Đặng Thái Hoàng và Trần Lê Phương phải bị trừ điểm số đã được cộng trong câu hỏi sai. Điều này có nghĩa là, thí sinh Đặng Thái Hoàng chỉ về đích với 230 điểm kém thí sinh về nhì Thân Ngọc Tĩnh 20 điểm và người chiến thắng phải là Thân Ngọc Tĩnh - Trường Phổ thông Năng khiếu ĐHQG TP HCM...”, PGS. Văn Như Cương khẳng định.

PGS.Văn Như Cương chia sẻ thêm: “Tôi không tán thành trước quan điểm của thí sinh Thân Ngọc Tĩnh khi ví luật chơi của chương trình Đường lên đỉnh Olympia giống như luật chơi của bóng đá.

Thứ nhất đó là quyền lợi sát sườn của thí sinh Thân Ngọc Tĩnh.

Thứ hai, Đường lên đỉnh Olympia là một sân chơi trí tuệ mà đã là một sân chơi, một cuộc thi thì phải công bằng, minh bạch.

Thứ ba, nếu biết sai mà không sửa, dư luận sẽ lên án chính ban tổ chức. Biết sai mà không nhận sai, sửa sai, liệu ban tổ chức chương trình Đường lên đỉnh Olympia còn xứng đáng với vai trò tổ chức cuộc thi? Liệu họ còn có thể làm khoa học một cách chân chính và nghiêm túc…?

Biết rằng nếu xem xét lại kết quả thì sẽ là cú sốc lớn, ảnh hưởng đến tâm lý của Thái Hoàng, nhưng nếu không làm thế thì sẽ thiệt thòi cho Ngọc Tĩnh.Thế nhưng sự thật vẫn là sự thật, chúng ta cần tôn trọng sự thật, tôn trọng tính công bằng, minh bạch của sân chơi Đường lên đỉnh Olympia…”.

NHỮNG SỰ KIỆN NỔI BẬT

Lá thư cảm động của một giáo viên sau vụ quay cóp ở trường Đồi Ngô

Chùm ảnh: Ký ức một thời lớp học trong kháng chiến 

"Chưa bao giờ nền giáo dục kém và đáng xấu hổ thế này"

Scandal "chảnh" của SV Ngoại thương bị gắn vào phim "Kẻ diệt chủng"

Đắng lòng nhà trọ ổ chuột sinh viên (P10)

Những hình ảnh "ấn tượng" chung kết Đường lên đỉnh Olympia năm 12


ĐIỂM NÓNG

Tuyển sinh 2012

Thi tốt nghiệp THTP 2012

Hoa khôi các trường ĐH

Ngôi sao học đường

Đổi mới Giáo dục

Xem nhiều nhất trong tháng




Thu Hòe