Phá bỏ ngôi trường trị giá gần 20 tỷ đồng bỏ hoang gần 10 năm

09/12/2017 11:00 Phương Linh
(GDVN) - Thành phố Hồ Chí Minh đã quyết định sẽ phá bỏ ngôi trường tiểu học trị giá gần 20 tỷ đồng, bỏ hoang gần 10 năm nay ở quận 6.

Tại kỳ họp lần thứ 6 của Hội đồng nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh khóa IX vừa qua, các đại biểu rất bức xúc trước việc trong khi thành phố nhiều nơi vẫn thiếu trường học, thì tại quận 6, trường tiểu học Trần Văn Kiểu bị bỏ hoảng suốt gần 10 năm nay.

Đại biểu Châu Trương Hoàng Thảo cho biết, trường được đưa vào sử dụng từ năm 2004, nhưng chỉ sau 4 năm, trường đã bị sụt, lún, nhiều vết nứt nẻ khiến không thể sử dụng được, bỏ hoang từ đó đến nay.

Ngôi trường tiểu học trị giá gần 20 tỷ đồng bị bỏ hoang suốt 7 năm qua sẽ bị phá bỏ hoàn toàn (ảnh: P.L)

Sau 15 lần thực hiện việc quan trắc, cho tới nay, trường vẫn chưa thể nào để cho học sinh vào học, vì sự an toàn của chính các em và giáo viên.

Trả lời ngay tại kỳ họp này, ông Lê Hồng Sơn – Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh xác nhận, việc đại biểu đề cập là đúng.

Sở Giáo dục và Đào tạo cũng đã có văn bản báo cáo lãnh đạo thành phố việc này. Nguyên nhân được xác định là lỗi đến từ phía nhà đầu tư, việc quan trắc tại địa điểm này không được đảm bảo cho việc xây dựng nhà trường. 

Trường tiểu học trị giá gần 20 tỷ đồng bị bỏ hoang ở Sài Gòn đã 7 năm


Song song đó, ông Lê Hồng Sơn cũng thông tin thêm rằng, thành phố đã quyết định phá bỏ hoàn toàn ngôi trường này, sẽ xây dựng mới một ngôi trường ở địa điểm khác.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh – ông Nguyễn Thành Phong cho biết, quỹ đất dành cho giáo dục của thành phố đến nay chỉ mới đạt hơn 47%, tương đương với 998ha, dự kiến quy hoạch đến năm 2020 là hơn 1.900ha.

Trước đó, Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đưa tin, nằm trên địa bàn phường 10 – quận 6, Trường tiểu học Trần Văn Kiểu (hay còn gọi là Trường Phú Định), có tổng diện tích hơn 6.500m2, kinh phí đầu tư gần 20 tỷ đồng đã bị bỏ hoang gần 10 năm nay.

Với quy mô 2 tầng, gồm 3 dãy nhà, gần 40 phòng học, sử dụng được 4 năm kể từ ngày đi vào hoạt động, trường phát hiện thấy có nhiều dấu hiệu bị sụt, lún nghiêm trọng, ảnh hưởng đến chất lượng của việc giảng dạy, học tập của học sinh và giáo viên.

Phương Linh