Phạt dạy thêm bằng tiền chỉ hạn chế được kiểu dạy thêm kiểu...cò con

06/10/2018 07:18 Đăng Bình
(GDVN) - Thay vì cứ ngồi nghĩ ra những cách để phạt, để ngăn cấm thì Bộ Giáo dục và đào tạo cần tổ chức cách thi, cách kiểm tra đánh giá nhẹ nhàng hơn.

LTS: Theo nhà giáo Đăng Bình, các hình thức phạt tiền không thể giải quyết triệt để vấn nạn dạy thêm học thêm tràn lan.

Tòa soạn trân trọng gửi đến độc giả bài viết phân tích của nhà giáo Đăng Bình về vấn đề này.

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành Dự thảo Nghị định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục. Trong đó, mức phạt tiền được điều chỉnh tăng đối với các hành vi dạy thêm và học thêm. Cụ thể:

Hành vi tổ chức hoạt động dạy thêm sẽ bị phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với hành vi tổ chức hoạt động dạy thêm khi không đảm bảo cơ sở vật chất;

Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng đối với hành vi thực hiện không đúng quy định về công khai thông tin tổ chức dạy thêm;

Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với giáo viên đang hưởng lương từ quỹ lương đơn vị sự nghiệp công lập tổ chức dạy thêm ngoài nhà trường;

Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đối với hành vi sử dụng người dạy thêm không đạt chuẩn trình độ đào tạo theo quy định.

Đối với hành vi dạy thêm ngoài trường của giáo viên đang dạy chính khóa khi chưa được phép của thủ trưởng cơ quan quản lý giáo viên mức phạt tiền sẽ từ 2.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng.

Cần có biện pháp triệt để giải quyết vấn đề dạy thêm học thêm tràn lan. Hình minh họa: Satế

Riêng với các hành vi dạy thêm cho học sinh tiểu học hoặc học sinh đã học hai buổi trên ngày và hành vi cắt giảm nội dung trong chương trình giáo dục phổ thông chính khóa để đưa vào nội dung dạy thêm, dạy thêm trước những nội dung trong chương trình giáo dục phổ thông chính khóa sẽ chịu mức phạt từ 5.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng.

Phạt dạy thêm bằng tiền chỉ hạn chế được việc dạy thêm kiểu “cò con”

Học sinh hiện nay phần lớn đều tham gia các lớp học thêm. Ngay trẻ mẫu giáo cũng học thêm từ lớp Lá.

Trẻ tiểu học dù đã học cả ngày trên trường, tối về cũng đi học thêm. Hay một số trường cấp 2,3 tổ chức dạy cả ngày, nhưng bước chân ra khỏi cổng trường là các em đến thẳng các lớp học thêm để cày cho đến tối.

Không phải giáo viên nào cũng dùng cách hạ đẳng “ép buộc học trò đi học thêm”. Khá nhiều thầy cô giáo không muốn dạy nhưng học sinh, phụ huynh vẫn nhất quyết yêu cầu. Bởi, học thêm đã trở thành nhu cầu cấp thiết của họ.

Ép học thêm sẽ bị phạt 10 triệu đồng, tuyển sinh sai sẽ bị phạt 60 triệu đồng

Đa phần tất cả các thầy cô giáo ở 2 bậc học (tiểu học và mầm non) dạy thêm khi không được cấp phép.

Số lượng học sinh ở 2 bậc học này đi học thêm cũng không nhiều so với các bậc học khác.

Mỗi giáo viên chỉ dạy một lớp nên số lượng học sinh tham gia học thêm chỉ mươi em là nhiều.

Ở nhiều vùng nông thôn, mỗi giáo viên chỉ dạy thêm khoảng mươi mà chủ yếu con cháu của bà con chòm xóm.

Số tiền thu được một tháng của giáo viên tiểu học vùng nông thôn chỉ khoảng vài ba triệu đồng.

Nhiều thầy cô cho biết, phần là giúp học sinh học yếu, phần là tự giúp mình thêm vào đồng lương ít ỏi hàng tháng để nuôi con.

Nếu Dự thảo được thông qua, mức xử phạt dạy thêm tăng lên chắc chắn sẽ hạn chế được việc học thêm ở bậc mẫu giáo, tiểu học (hạn chế kiểu dạy thêm “cò con”).

Dạy thêm biến tướng vẫn “vững như bàn thạch”

Dạy thêm học thêm chủ yếu phải nói đến hai bậc học Trung học cơ sở và Trung học phổ thông. Thế nhưng mức phạt dạy thêm có tăng cao vài chục triệu đồng cũng chẳng thể dẹp được tình trạng dạy thêm học thêm như hiện nay.

Nguyên do, hầu như giáo viên ở hai bậc học này, người nào dạy thêm cũng có giấy phép do phòng hoặc sở giáo dục cấp.

Nhiều giáo viên còn thành lập hẳn trung tâm dạy thêm. Đây chính là hệ quả của Thông tư 17 đã quy định quá dễ dàng trong việc cấp phép và mở trung tâm dạy thêm cho giáo viên.

Giáo viên dạy thêm trong giờ hành chính là trái pháp luật

Bên cạnh đó, các trường Trung học cơ sở và Trung học phổ thông vẫn tổ chức việc dạy thêm trong nhà trường nhưng núp bóng dưới một số tên gọi khác như dạy phụ đạo, dạy tăng cường, rồi ôn thi, hỗ trợ kiến thức… họ được hội cha mẹ học sinh đồng ý.

Để triển khai lớp học thêm, giáo viên và nhà trường ở hai bậc học (Trung học cơ sở và Trung học phổ thông) đã chuẩn bị đầy đủ các điều kiện, các yêu cầu chứng minh mình dạy thêm hợp pháp.

Vậy nên việc xử phạt gần như không còn cơ hội.

Chưa kể, giáo viên ở 2 bậc học này ít nhất họ giảng dạy khoảng vài lớp trở lên. Vì thế số lượng học sinh theo học khá đông. Có những giáo viên một tháng thu nhập từ dạy thêm vài chục đến hàng trăm triệu đồng. Bởi thế, việc phạt mươi triệu đồng cũng có là nghĩa lý gì?

Hạn chế (không dám nói là chấm dứt) việc dạy thêm tràn lan như hiện nay không chỉ tăng mức xử phạt lên là đủ.

Thay vì cứ ngồi nghĩ ra những cách để phạt, để ngăn cấm thì Bộ Giáo dục và đào tạo cần tổ chức cách thi, cách kiểm tra đánh giá nhẹ nhàng hơn.

Chấm dứt kiểu học một đằng thi một nẻo như hiện nay buộc học sinh phải lao vào học. Và như thế, có cấm cách gì chuyện học thêm vẫn không thể chấm dứt.

Đăng Bình