Phổ điểm năm nay đẹp hơn hẳn so với các năm trước

15/07/2019 06:32 Thùy Linh
(GDVN) - Chia sẻ với Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, Tiến sĩ Lê Viết Khuyến cho rằng, chúng ta có thời gian dài để chuẩn bị ngân hàng câu hỏi nên phổ điểm ngày càng đẹp.

Theo thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo, điểm trung bình các môn thi trung học phổ thông quốc gia năm 2019 tăng hơn năm trước. Hầu hết các môn có mức điểm trung bình ở ngưỡng 5-6. 

Riêng 3 môn Lịch sử, tiếng Anh, Sinh học, điểm trung bình dưới 5. 
Trong tổng số 1.287 điểm 10 các môn, Giáo dục công dân là môn có số lượng nhiều nhất với 784 bài thi; tiếng Anh đứng thứ hai với 299 bài; Lịch sử đứng thứ ba với 80 bài.

Chia sẻ với Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, Tiến sĩ Lê Viết Khuyến cho rằng: “Phổ điểm năm nay đẹp hơn hẳn so với phổ điểm các năm trước. Lý do là chúng ta có thời gian dài để chuẩn bị ngân hàng câu hỏi, nếu cứ tiếp tục chuẩn bị tốt ngân hàng đề thi thì phổ điểm sẽ ngày càng đẹp hơn nữa”. (Ảnh: giaoduc.net.vn)

Nhìn vào phổ điểm, Tiến sĩ Lê Viết Khuyến – nguyên Vụ phó Vụ giáo dục đại học (Bộ Giáo dục và Đào tạo); Giáo sư Lâm Quang Thiệp – nguyên Vụ trưởng Vụ giáo dục Đại học (Bộ Giáo dục và Đào tạo) và nhiều chuyên gia khác cũng dành lời khen cho đề thi trung học phổ thông quốc gia 2019. 

Lý do được đưa ra là, đề thi phù hợp với trình độ học sinh, kết quả phản ánh được đúng chất lượng người học, vừa đạt được mục tiêu xét tốt nghiệp trung học phổ thông vừa có độ phân hóa để làm căn cứ xét tuyển đại học. 

Đồ thị phổ điểm các môn thi chủ yếu nghiêng sang phải với đỉnh ở mức 5-6 nhưng độ dốc phổ điểm bên phải lớn, tương ứng với việc phân hóa điểm cao. 


Chi tiết phổ điểm các môn trong kỳ thi quốc gia 2019

Chia sẻ với Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, Tiến sĩ Lê Viết Khuyến cho rằng:

“Phổ điểm năm nay đẹp hơn hẳn so với phổ điểm các năm trước. Lý do là chúng ta có thời gian dài để chuẩn bị ngân hàng câu hỏi, nếu cứ tiếp tục chuẩn bị tốt ngân hàng đề thi thì phổ điểm sẽ ngày càng đẹp hơn nữa”. 

Theo phân tích phổ điểm của các khối thi truyền thống, mức điểm trung bình 3 môn của mỗi khối năm nay ở mức 16-18 điểm.

Cụ thể, khối A0 có điểm trung bình là 17.73, tổng điểm có nhiều thí sinh đạt nhất là 19.55.

Khối A1, điểm trung bình là 17.39, tổng điểm có nhiều thí sinh đạt nhất là 17.75 điểm.

Khối B điểm trung bình là 16.85, tổng điểm có nhiều thí sinh đạt nhất là 17.80.

Khối C điểm trung bình là 15.64, tổng điểm có nhiều thí sinh đạt nhất là 15.50.

Mức điểm ở khối D0 là 15.78 điểm trung bình, tổng điểm có nhiều thí sinh đạt nhất là 15.

Phổ điểm các khối thi theo đó đều lệnh phải, khoảng 75% thí sinh đạt từ 15 điểm trở lên. Ở ngưỡng điểm 20, đồ thị có sự phân hóa đều, từ ngưỡng 24 điểm độ dốc của đồ thị lớn.

Nhìn vào kết quả phổ điểm hơn mức 5 điểm/môn nhưng ít “chạm” mức 10 điểm/môn, Tiến sĩ Quách Tuấn Ngọc (nguyên Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin - Bộ Giáo dục và Đào tạo) đánh giá, việc tuyển sinh năm nay sẽ không thể “ồ ạt” theo kiểu “30 điểm vẫn trượt đại học” như đã từng xảy ra. 

Giáo sư Nguyễn Đình Đức, Trưởng ban Đào tạo đại học và sau đại học (Đại học Quốc gia Hà Nội) cũng cho biết, rất yên tâm khi phổ điểm thi các môn và các khối thi năm nay có sự phân hóa tốt. 

Thùy Linh