Phòng Giáo dục Hòa Vang trả lời thắc mắc của phụ huynh về chất lượng dạy bơi

01/07/2020 10:34 AN NGUYÊN
GDVN- Phụ huynh cho rằng, do không được tập huấn đúng yêu cầu nên các giáo viên dạy bơi cho học sinh không đảm bảo.

Mới đây, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Hoà Vang (Đà Nẵng) đã có thông tin phản hồi đối với phản ánh của phụ huynh về công tác dạy bơi trong các trường học.

Công văn phản hồi về những phản ánh của phụ huynh liên quan đến việc dạy bơi trong trường học của phòng Giáo dục huyện Hoà Vang. Ảnh: AN

Trước đó, cơ quan chức năng nhận được phản ánh của người dân về việc phòng giáo dục huyện Hòa Vang tổ chức tập huấn cho giáo viên dạy bơi không đúng yêu cầu, điều kiện cho một giáo viên dạy bơi.

Những giáo viên không biết bơi, hay chỉ bơi được 1-2m chỉ cần học 3 buổi đã được phân công về dạy bơi ở các trường.

“Rất nhiều phụ huynh đã phản ánh chất lượng dạy bơi của các thầy cô này nhưng phòng Giáo dục huyện Hòa Vang vẫn không giải quyết, mà cứ tiếp tục tổ chức một lớp tập huấn dạy bơi cho các giáo viên khác vào ngày mồng 5, 6, 7 tháng 6”.

Phụ huynh cũng kiến nghị cơ quan chức năng kiểm tra giám sát chương trình tập huấn của phòng Giáo dục huyện Hòa Vang.

Những nguy cơ có thể xảy ra khi trẻ nhỏ đến bể bơi
Những nguy cơ có thể xảy ra khi trẻ nhỏ đến bể bơi

Qua đó, để tìm ra những giáo viên thực sự có năng lực để giúp các em được học những khóa bơi có chất lượng chứ không phải đưa về những giáo viên chỉ biết nói bằng miệng không giúp ích gì cho các em.

Sau khi nhận được phản ánh, phòng Giáo dục huyện Hoà Vang đã có phản hồi đối với các phản ánh nói trên.

Cụ thể, về vấn đề tập huấn cho giáo viên dạy bơi thì trên địa bàn huyện có 28 bể bơi được đầu tư ở các trường tiểu học và trung học cơ sở.

Nhằm đảm bảo chất lượng và số lượng tối thiểu số giáo viên dạy bơi tại các bể, phòng Giáo dục và Đào tạo hàng năm đã tổ chức các khóa tập huấn cho giáo viên để bổ sung lực lượng dạy bơi cho các bể.

Trong kế hoạch tập huấn có nêu rõ về tiêu chuẩn tham gia như: các giáo viên được cử đi tập huấn có sức khỏe tốt và phải biết bơi ít nhất một kiểu bơi ở cự li 50 m (những giáo viên không đảm bảo yêu cầu thì không tham gia tập huấn).

Kết thúc khóa tập huấn, các giáo viên đều thực hiện bài kiểm tra, nếu không đảm bảo yêu cầu thì chưa được bổ sung vào giảng dạy cho học sinh.

"Qua thực tế tổ chức tập huấn vào ngày 6, 7, 8 tháng 6 năm 2020 có 23 giáo viên đăng ký tập huấn nhưng qua kiểm tra, đánh giá cuối khóa thì chỉ có 18 giáo viên đủ điều kiện bố trí vào dạy bơi tại các bể.

Như vậy, về chất lượng tổ chức tập huấn bơi của phòng Giáo dục và Đào tạo Hòa Vang như phản ảnh của công dân ở trên là chưa chính xác", văn bản của phòng Giáo dục Hoà Vang nêu.

Ai đang gây khó khăn khiến trường Everest không thể xây bể bơi cho học sinh?
Ai đang gây khó khăn khiến trường Everest không thể xây bể bơi cho học sinh?

Về phản ánh của phụ huynh học sinh học bơi, rất nhiều phụ huynh đã phản ánh chất lượng dạy bơi của các thầy cô này nhưng phòng Giáo dục huyện Hòa Vang vẫn không giải quyết thì phòng khẳng định chưa nhận được bất kỳ phản ánh nào của phụ huynh học sinh về công tác dạy bơi không hiệu quả.

Tất cả các giáo viên được bố trí dạy bơi đều thông qua các lớp tập huấn bơi an toàn do Bộ Giáo dục và Đào tạo, Sở Giáo dục và Đào tạo và phòng Giáo dục và Đào tạo tổ chức, được thẩm định về kỹ năng bơi, có phương pháp dạy bơi đảm bảo.

Cuối khóa dạy bơi, tất cả các học sinh đều phải qua 1 bài kiểm tra để cấp Giấy chứng nhận hoàn thành khóa bơi an toàn.

Trong hè 2019, trên địa bàn huyện Hòa Vang có 5316/8002 học sinh học bơi được cấp giấy chứng nhận hoàn thành đạt tỉ lệ 66,43%.

AN NGUYÊN