Phòng Giáo dục Kiến An đề ra mức thu cho các trường mầm non, có còn thỏa thuận?

06/10/2021 09:11 LÃ TIẾN
GDVN- Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Kiến An đã họp với các trường, thống nhất đề ra mức thu tiền học liệu, học phẩm và chăm sóc bán trú với tổng số tiền 850.000 đồng.

Những ngày đầu tháng 10/2021, nhiều trường mầm non trên địa bàn quận Kiến An (Hải Phòng) đã tổ chức họp phụ huynh đầu năm học.

Sau cuộc họp, các trường này đã triển khai thu nhiều khoản, trong đó có khoản thu hỗ trợ đồ dùng chăm sóc bán trú và học liệu, học phẩm: 600.000 đồng/năm; tiền hỗ trợ chăm sóc bán trú là 250.000 đồng/học sinh/tháng; tiền ăn là 23.000 đồng/học sinh/tháng.

Chị H.T.K năm nay có con học lớp 4 tuổi tại Trường mầm non Đ.H cho biết, tại cuộc họp phụ huynh, giáo viên đã phổ biến về những khoản đóng góp trong năm học mới.

Sau cuộc họp, chị K. thấy nhiều phụ huynh nộp tiền và chị đã nộp cho nhà trường tổng cộng hơn 1 triệu đồng, trong đó có tiền học liệu, học phẩm và tiền chăm sóc bán trú.

Văn bản của Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Kiến An về thực hiện các khoản thu trong năm học 2021-2022 (Ảnh: Lã Tiến)

Theo tìm hiểu của phóng viên, các trường mầm non tại quận Kiến An đều thu 2 khoản tiền học liệu, học phẩm: 600.000 đồng/năm; tiền chăm sóc bán trú là 250.000 đồng/năm.

Còn khoản tiền ăn của học sinh, các trường linh động mức thu không quá 23.000 đồng/ngày.

Về những khoản thu trên, lãnh đạo một số trường mầm non cho biết, những khoản thu trên là khoản thỏa thuận với phụ huynh. Phòng Giáo dục và Đào tạo đã “duyệt” mức thu trên và các trường cứ thế triển khai.

Tại cuộc làm việc với phóng viên, ông Vũ Xuân Phúc – Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận Kiến An xác nhận sự việc trên.

Ông Phúc cho biết, ngày 9/9/2021, phòng có ban hành văn bản số 234 gửi hiệu trưởng các nhà trường về việc thực hiện các khoản thu trong cơ sở giáo dục năm học 2021-2022.

Tại văn bản này nêu rõ: Các khoản thu thỏa thuận để phục vụ trực tiếp học sinh (nếu có) gồm tiền ăn, hỗ trợ chăm sóc bán trú, quản lý học sinh ngoài giờ hành chính, mua sắm trang thiết bị phục vụ bán trú (đồ dùng cá nhân), học phẩm, nước uống, trông coi xe, bồi dưỡng năng khiếu, nghệ thuật, tin học…

Các khoản thu thỏa thuận này, các trường công lập phải báo cáo, xin ý kiến Ủy ban nhân dân quận (thông qua Phòng Giáo dục và Đào tạo) để xem xét, cho phép triển khai từng nội dung cụ thể.

“Các nhà trường khi triển khai thu bất kỳ một khoản thu thỏa thuận nào thì phải được Phòng Giáo dục duyệt”, ông Vũ Xuân Phúc nhấn mạnh.

Hải Phòng: Xử lý nghiêm các cơ sở giáo dục nếu để xảy ra lạm thu đầu năm học
Hải Phòng: Xử lý nghiêm các cơ sở giáo dục nếu để xảy ra lạm thu đầu năm học

Phóng viên có đặt câu hỏi: “Phòng Giáo dục và Đào tạo quận lấy căn cứ nào để đề ra mức thu đối với khoản học liệu, học phẩm là 600.000 đồng/học sinh/năm và tiền chăm sóc bán trú là 250.000 đồng/học sinh/tháng?”.

Ông Phúc cho rằng, các trường mầm non đã đề xuất mức thu và tại cuộc họp với hiệu trưởng các trường, Phòng Giáo dục đã thống nhất mức thu đó. Mức thu như vậy bảo đảm tinh thần: không thu cao hơn những năm học trước.

Tuy nhiên, công văn 1866 ngày 31/8/2021 của Sở Giáo dục và Đào tạo gửi các Phòng Giáo dục và Đào tạo các quận, huyện về việc thực hiện các khoản thu trong các cơ sở giáo dục năm học 2021-2022 lại cụ thể hơn.

“Tiền ăn, chăm sóc bán trú, trang thiết bị phục vụ bán trú (đồ dùng cá nhân), học phẩm, nước uống… cơ sở giáo dục phải thỏa thuận với phụ huynh học sinh, công khai mức thu, nội dung chi.

Đồng thời có biện pháp tuyên truyền, phổ biến tường minh đến từng phụ huynh học sinh. Tuyệt đối không thu thêm bất kỳ khoản nào khác không đúng với thỏa thuận”.

Các phụ huynh thắc mắc, theo tinh thần công văn 1866 của Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng thì những khoản thu thỏa thuận với phụ huynh thì phải được phụ huynh đồng ý mới mức thu. Hà cớ gì Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Kiến An phải ấn định mức thu rồi mới để nhà trường và phụ huynh "thỏa thuận" như vậy?

Nói là các phụ huynh thống nhất mức thu, nhưng tại cuộc họp phụ huynh, họ chỉ được nghe quán triệt những khoản thu và “tự nguyện” nộp tiền.

Do đó, ngành Giáo dục và Đào tạo quận Kiến An cần xem lại cách triển khai các khoản thu đầu năm, đặc biệt là đối với giáo dục mầm non, qua đó giảm áp lực cho phụ huynh đầu năm học mới.

LÃ TIẾN