Phụ huynh căng biển phản đối, đòi thanh tra trường Mầm non Quảng Thái

28/09/2017 13:35 THIÊN MIÊN
(GDVN) - Sáng nay, phụ huynh căng băng rôn đề nghị cấp có thẩm quyền thanh tra, kiểm tra tài chính tại trường Mầm non Quảng Thái từ năm 2014 tới nay.

Phụ huynh không cho con tới trường vì mức thu quá cao

Sáng nay (28/9) hàng trăm phụ huynh tiếp tục cho con nghỉ học, tục tập trung tại trường Mầm non Quảng Thái, Quảng Xương, Thanh Hóa để phản đối nhà trường đưa ra mức thu, dự thu quá cao so với quy định từ năm 2014 đến nay. 

Nhiều phụ huynh căng băng rôn, đề nghị cấp có thẩm quyền thanh tra, kiểm tra tài chính tại trường Mầm non Quảng Thái từ năm 2014 tới nay.

Phụ huynh nghi ngờ có dấu hiệu mập mờ trong việc thu, chi các khoản tiền xã hội hóa giáo dục.

Nhiều khoản thu bất hợp lý trong năm học 2015-2016 tại trường Mầm non Quảng Thái. Ảnh do phụ huynh cung cấp.

"Năm nào nhà trường cũng thu tiền xã hội hóa, sửa chữa cơ sở vật chất... nhưng quy định mức thu, áp đặt cho từng phụ huynh.

Chúng tôi đã nhiều lần phản ánh tới nhà trường về mức thu quá cao, nhưng họ không chấp nhận và cũng không trả lời phụ huynh", chị Đới Thị Dung, phụ huynh học sinh bức xúc.

Phụ huynh nộp tiền dự thu đầu năm, nhưng không được phát phiếu thu. Ảnh: THIÊN MINH.

Cá biệt, tại địa phương, có những phụ huynh không thể đưa con tới trường vì tiền đóng học đầu vào quá cao.

Anh Trịnh Văn Tuệ (thôn 7) cho biết, gia đình anh có 2 con trong độ tuổi đến trường, nhưng do điều kiện kinh tế khó khăn, kinh phí đóng học đầu năm quá cao so với mức thu nhập, nên đành để con ở nhà.

"Với mức thu quá cao từ trước tới nay, gia đình tôi không thể đủ sức để đóng học phí cho con em mình được", anh Tuệ phản ánh.

Trong khi đó, phụ huynh Tô Đức Vinh (thôn 2) phản ánh việc con em họ không tham gia học bán trú nhưng vẫn phải nộp khoản này:

"Trong năm học 2016-2017, gia đình không không cho con học bán trú, nhưng vẫn phải đóng khoản bán trú và các khoản chi cho bán trú giống như một học sinh học bán trú, mức 80 nghìn đồng/học sinh.

Cuối năm học, chúng tôi có thắc mắc về việc này, nhưng

"Hiệu trưởng Mầm non Quảng Thái có phần độc đoán, chuyên quyền"

cô giáo chủ nhiệm nói rằng sẽ bàn bạc với hiệu trưởng để trả lại. Tuy nhiên bước sang năm học mới, nhà trường vẫn chưa có động thái thanh toán số tiền thu sai cho phụ huynh", anh Vinh cho biết.

Điều đáng nói là, mặc dù danh sách dự thu hơn 3 triệu đồng năm học 2017-2018 (sau đó đã hạ xuống mức hơn 1 triệu đồng) mới chỉ được đưa ra để thảo luận, tuy nhiên, nhà trường đã thực hiện thu của nhiều phụ huynh. 

Điều này hoàn toàn trái ngược với những gì mà cô Trần Ngọc, Hiệu trưởng nhà trường và ông Nguyễn Văn Chính- Bí thư huyện ủy Quảng Xương đã phát biểu trước đó.

Mặt khác, danh sách các khoản dự thu 2017-2018, quy định mức thu vệ sinh bán trú, vệ sinh trường lớp có tổng thu 154 nghìn đồng/học sinh/năm. Như vậy, với tổng số 476 học sinh/15 lớp, số tiền dư thu sẽ là hơn 73 triệu.

Tuy nhiên trong danh sách dự thu chi tiết, mức tính bình quân này lại chỉ áp dụng tính cho quy mô 10 lớp, mỗi lớp có 30 học sinh (thực tế nhà trường có 15 lớp và 476 học sinh). Cách tính này chưa phù hợp với thực tế hiện nay.

Cùng ngày, trao đổi với phóng viên Báo Điện tử Giáo

Phản đối lạm thu, hàng trăm phụ huynh cho con nghỉ học, đòi đuổi Hiệu trưởng

dục Việt Nam, ông Trần Phú Dũng, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Quảng Thái cho biết, địa phương đang khẩn trương xử lý những kiến nghị của phụ huynh học sinh căn cứ vào đơn đề nghị trước đó.

"Những nội dung mà phụ huynh kiến nghị gồm: Thanh tra các khoản thu chi của nhà trường từ trước tới nay. Xác minh thông tin giáo viên có phát ngôn khiếm nhã đối với phụ huynh, sẽ được Ủy ban nhân dân xã thực hiện đúng quy định.

Còn nội dung phụ huynh đề nghị phế truất Hiệu trưởng nhà trường không thuộc thẩm quyền của lãnh đạo xã. Chúng tôi sẽ có báo cáo với lãnh đạo huyện cụ thể việc này", ông Dũng nói.

Vị chủ tịch cũng đề nghị phụ huynh đưa con em tới trường trong thời gian sớm nhất để ổn định tình hình địa phương.

Một số hình ảnh phụ huynh tập trung tại cổng trường sáng nay, đề nghị cấp có thẩm quyền thanh tra, kiểm tra tài chính tại trường Mầm non Quảng Thái từ năm 2014 tới nay.

Phụ huynh cầm băng rôn đề nghị các cơ quan có thẩm quyền thanh tra, kiểm tra tài chính từ năm 2014 đến nay. Đến cuối giờ trưa nay, phụ huynh đã trở về nhà. Ảnh: Xuân Quang.
THIÊN MIÊN