Phụ huynh Hải Phòng chi tiền triệu cho con trải nghiệm vào lớp 1

28/07/2018 07:12 LÃ TIẾN
(GDVN) - Nhiều phụ huynh tại Hải Phòng chi hàng triệu đồng cho con tham gia trải nghiệm tại các câu lạc bộ trải nghiệm vào lớp 1 ở một số trường tiểu học tư thục.

Hiện nay, các lớp học “tiền lớp 1” được các trường tiểu học tư thục tổ chức như dịch vụ giáo dục theo nhu cầu của cha mẹ học sinh.

Trên địa bàn thành phố Hải Phòng, một số trường tiểu học tư thục như Trường tiểu học Hai Bà Trưng, Trường tiểu học Quốc tế Gateway (quận Ngô Quyền), Trường tiểu học Hữu nghị Quốc tế (quận Lê Chân)… tổ chức hoạt động này.

Trải nghiệm để trẻ tự tin hơn

Theo giới thiệu của các trường tiểu học tư thục trên, hoạt động trải nghiệm phù hợp với lứa tuổi chuyển tiếp từ mẫu giáo sang tiểu học.

Trong chương trình trải nghiệp, các trẻ được tham gia các trò chơi sáng tạo hiện đại, rèn kỹ năng sinh hoạt nhóm, xây dựng tình bạn, sự tự tin… thông qua các giờ sinh hoạt tập thể, hoạt động ngoại khóa và dã ngoại.

Ngoài ra, trẻ được làm quen với ngoại ngữ thông qua các bài hát tiếng Anh, trò chơi trí tuệ.

Cùng với đó, trẻ làm quen với việc thực hiện theo thời gian biểu, nghe hiệu lệnh trống, tự biết vào lớp, kỹ năng tự phục vụ, làm quen với chữ cái và con số.

Trẻ được làm quen với “bản đồ tư duy” để tập lập kế hoạch một cách khoa học, ghi nhớ kiến thức trong thời gian nhanh nhất.

Các trường tổ chức các giờ học các kỹ năng trên lớp và kết hợp với các buổi trải nghiệm ngoài trời.

Trẻ sinh hoạt vào các thứ bảy hằng tuần, được chăm sóc bán trú 4 bữa/ ngày tại trường từ 7 giờ sáng đến 16 giờ 30 phút hằng ngày.

Trẻ tham gia “Câu lạc bộ trải nghiệm vào lớp 1” của Trường tiểu học Hai Bà Trưng. (Ảnh: Lã Tiến)

Phụ huynh học sinh có thể đăng ký cho con trải nghiệm thử 1 buổi vào trường trước khi quyết định có cho con tham gia khóa học trải nghiệm.

Dù không hoạt động rầm rộ như ở thành phố Hồ Chí Minh hay Hà Nội, nhưng các lớp trải nghiệm vào lớp 1 ở Hải Phòng đang quá tải.

Có trường phải mở thêm lớp, thêm đợt để đáp ứng nhu cầu này. Vì thế, một số phụ huynh không tìm được lớp cho con tham gia vì đăng ký muộn hoặc phải chờ đợi các đợt sau.

Như trường hợp của chị Nguyễn Thị Phương, ở phố Trần Nguyên Hãn (quận Lê Chân) có con chuẩn bị vào lớp 1.

Chị Phương cho biết, đang rối bời về việc có nên hay không nên cho con học chữ trước khi vào lớp 1.

Qua giới thiệu của bạn bè về lớp trải nghiệm, trẻ vừa học, vừa chơi, không quá nặng nề việc dạy chữ mà vẫn tạo sự tự tin cho trẻ, chị đến Trường tiểu học Hữu nghị Quốc tế để đăng ký cho con tham gia câu lạc bộ trải nghiệm vào lớp 1.

Tuy nhiên, khóa học tổ chức từ ngày 15/7 với 70 cháu, đến nay không thể nhận thêm học sinh.

Vì thế, chị Phương phải đăng ký để chờ đợt trải nghiệm lần 2 vào cuối tháng 7 cho con mình theo học.

Nhiều phụ huynh khác cũng đăng ký xếp chỗ như chị Phương, nhưng không khỏi lo lắng vì sắp vào năm học mới, liệu con em họ có kịp tự tin trước khi vào lớp 1.

Cũng tổ chức câu lạc bộ trải nghiệm vào lớp 1 làm 2 đợt, nhưng Trường tiểu học Hai Bà Trưng mở từ rất sớm, đợt 1 từ tháng 12/2017, đợt 2 từ tháng 3/2018.

Vì tổ chức vào thứ 7 hằng tuần nên cả hai đợt thu hút hàng chục cháu tham gia.

Theo Phòng Tuyển sinh của trường, lúc đầu trường chỉ định tổ chức đợt 1, nhưng vì các cháu đăng ký quá đông nên trường tổ chức đợt 2. Đợt sau có 95 cháu tham gia và tổ chức thành 4 lớp trải nghiệm.

Mức học phí chưa hợp lý

Theo một số phụ huynh có con tham gia câu lạc bộ trải nghiệm vào lớp 1 đánh giá, hoạt động trải nghiệm vào lớp 1 là hoạt động mới và phong phú, chủ yếu rèn các kỹ năng cơ bản cho trẻ.

Nhiều trẻ sau khi được phụ huynh cho đi trải nghiệm về nhà thấy tự tin hơn và biết tự thực hiện các sinh hoạt cá nhân hằng ngày.

Tuy nhiên, không ít phụ huynh băn khoăn về học phí khá cao so với thu nhập của gia đình.

Trẻ tham gia “Câu lạc bộ trải nghiệm vào lớp 1” của Trường tiểu học Hai Bà Trưng. (Ảnh: Lã Tiến)

Theo tìm hiểu của phóng viên, hầu hết Trường tiểu học tư thục mở lớp trải nghiệm thu kinh phí dao động từ 3,1-3,5 triệu đồng/khóa học, bao gồm học phí, tiền ăn, nước uống, chăm sóc bán trú, học liệu, đồ dùng cá nhân.

Chị Trần Thị Hoa (ở phường Lương Khánh Thiện, quận Ngô Quyền, Hải Phòng) cho biết: Trường trung học phổ thông nhiều cấp Hai Bà Trưng thu 3,1 triệu đồng/13 buổi học trải nghiệm. Chưa kể, dịch vụ ô-tô đưa đón nếu phụ huynh đăng ký theo nhu cầu.

Chính vì mức học phí cao nên nhiều phụ huynh không đủ điều kiện cho con tham gia trải nghiệm dù rất muốn.

Tại Trường tiểu học Hữu nghị Quốc tế tổ chức thời gian trải nghiệm cấp tốc vào tháng 7 này và học liên tục các buổi trong tuần, các cháu thêm áp lực và không có thời gian. Vì thời gian này, các cháu có thể nhập học tại các trường tiểu học đã đăng ký.

Thực tế, hiện nay, các trường tiểu học tư thục tổ chức các buổi trải nghiệm cũng là “chiêu” thu hút tuyển sinh.

Hầu hết phụ huynh đăng ký lớp trải nghiệm cho con được các trường giới thiệu, mời tham quan trường để đăng ký cho con học lên lớp 1 sau khi trải nghiệm tại trường.

Bên cạnh đó, hoạt động trải nghiệm của một số trường còn chú trọng học văn hóa, hoạt động ngoại khóa chỉ chiếm 1/3 thời gian trải nghiệm, không khác học hè là mấy, nêu mục đích để trẻ tự tin hơn khi vào lớp 1, liệu có được như kỳ vọng của các bậc cha mẹ.

Để hoạt động trải nghiệm đạt mục tiêu, giúp trẻ mạnh dạn, tự tin hơn, các trường nên tổ chức nhiều buổi trải nghiệm thực tế hơn, thay vì ngồi học trên lớp.

LÃ TIẾN