Phụ huynh lên tiếng trước lệnh cho thôi việc nếu giáo viên vi phạm dạy thêm

02/09/2016 08:15 Phương Linh
(GDVN) - Nhiều phụ huynh ở TP.Hồ Chí Minh đã vui mừng, khi biết tin Sở Giáo dục và Đào tạo thể hiện sự quyết liệt trong việc xử lý vi phạm dạy thêm của giáo viên.

Sáng ngày 31/8, trong cuộc họp với Ban Văn hóa Xã hội HĐND TP.Hồ Chí Minh về vấn đề dạy thêm học thêm trên địa bàn, lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố đã đưa ra quyết định có thể sẽ đuổi việc nếu như giáo viên nào vi phạm về dạy thêm học thêm.

Đồng thời, Hiệu trưởng cũng có thể sẽ bị kỷ luật ở mức cao nhất, nếu để tình trạng học sinh bị ép buộc đi học thêm với giáo viên ở trong đơn vị mình.

 Cơ quan quản lý giáo dục của thành phố cũng không chấp nhận tình trạng giáo viên dạy thêm học sinh chính khóa của mình trong bất kỳ trường hợp nào, dù là dạy trong hay ngoài nhà trường.

Ngay sau khi nhận được thông tin này, nhiều phụ huynh ở TP.Hồ Chí Minh đã bày tỏ thái độ vui mừng, trước sự quyết liệt của Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố xử lý vi phạm dạy thêm học thêm của giáo viên.

Giáo viên có thể bị đuổi việc nếu có vi phạm về dạy thêm học thêm (ảnh minh họa: Dân Trí

Anh Nguyễn Minh Tuấn – một phụ huynh ở phường 15, quận Bình Thạnh khẳng định: Tôi hoan nghênh chủ trương này của lãnh đạo ngành giáo dục cũng như lãnh đạo thành phố. 

Sẽ đuổi việc nếu giáo viên vi phạm về dạy thêm

Bao năm nay, tôi đã phải im lặng với những ép buộc đi học thêm của giáo viên, thậm chí chấp nhận đóng tiền cho con đi học thêm để yên thân với giáo viên, chứ không hy vọng con được mở mang tri thức mới.

Học thêm ở trong trường, học sinh sẽ không được lựa chọn giáo viên, học chính giáo viên dạy chính khóa thì học sinh sẽ biết trước đề kiểm tra, không bị gây khó.

Với chủ trương này, TP.Hồ Chí Minh hoàn toàn không cấm giáo viên dạy thêm, mà cần phải dạy ở trung tâm, để thể hiện sự sòng phẳng với phụ huynh và học sinh.

Bấy lâu nay, các thầy cô đã dựa hơi vào việc dạy thêm trong nhà trường, tốt xấu hay dở đều có thể dạy ào ào, do nhà trường thì làm theo kiểu cào bằng.

Đối với trung tâm thì chắc chắn sẽ có chuyện cạnh tranh về chất lượng giáo viên và giá cả. Lúc đó, giáo viên nào dạy tốt hay dạy dở sẽ thể hiện rõ.

Chị Nguyễn Thị Minh Nguyệt – một phụ huynh khác ở đường Cách Mạng Tháng 8, quận 10 hy vọng: TP.Hồ Chí Minh sẽ phải làm cương quyết, thực hiện thật quyết liệt việc cấm dạy thêm học thêm của lãnh đạo thành phố, chứ đừng nói xong rồi để đó.

“Dần dần nếu cứ tình trạng như vậy sẽ dẫn đến tình trạng bị ‘lờn thuốc’, vì chúng ta cứ nói mà không làm, sẽ dẫn đến tình trạng ‘trên bảo, dưới không nghe’, sẽ tạo ra một xã hội không hay” – chị Nguyệt nhấn mạnh.

Phụ huynh Bùi Công Thuấn thì lên tiếng mong muốn, cùng với TP.Hồ Chí Minh thì những địa phương khác cũng phải thực hiện cấm dạy thêm học thêm.

Bởi lẽ, theo anh Thuấn, nếu chỉ một mình thành phố thực hiện thì các kết quả thi của năm 2017 tại TP.Hồ Chí Minh là đã được báo trước, do học sinh của thành phố phải chịu cảnh thiệt thòi không học thêm, còn các tỉnh khác thì lại được.

Anh Bùi Công Thuấn cho rằng: Cải cách giáo dục cần phải thực hiện đồng bộ nhiều biện pháp, chứ không phải chỉ biện pháp hành chính là cấm dạy thêm học thêm trong trường hay ở nhà.

Ngoài ra, cần phải soạn lại chương trình, thay đổi sách giáo khoa, triệt để thay đổi phương pháp dạy học, thi cử, tuyển sinh, đề thi và kiểm tra, cải cách hoặc thay đổi, nâng lương thật cao cho các thầy cô.

Anh Nguyễn Đức Thắng (huyện Củ Chi, TP.Hồ Chí Minh) chia sẻ: Đây chính là một giải pháp rất nghiêm khắc của lãnh đạo ngành, nhằm hạn chế tối đa nhất nạn dạy thêm học thêm.

“Cần phải cương quyết loại bỏ những ‘con sâu’ trong ngành giáo dục, để những giáo viên còn lại không bị mang tiếng” – anh Thắng nói tiếp.

Phương Linh