Phụ huynh phản ánh trường cấp 2 Hồng Thuận, Nam Định lạm thu

02/07/2020 06:08 Nam Dương
GDVN- Nhiều khoản thu không minh bạch. Nhà có 4 cháu đi học phải nộp khoảng 10 triệu/ 2 tháng. Gia đình nghèo, thuần nông thì lấy tiền đâu ra cho con đóng học.

Giáo dục Việt Nam nhận được phản ánh của nhiều phụ huynh có con đang học tại trường Trung học cơ sở Hồng Thuận (xã Hồng Thuận, Giao Thủy, Nam Định) về một số khoản thu phụ huynh cho là không đúng quy định.

Theo phản ánh, trong thời gian nghỉ dịch Covid-19, học sinh không đến trường, nhà trường không tổ chức dạy trực tuyến nhưng vẫn thu đủ 5 tháng học phí.

Trong vòng 2 tháng học nhà trường thu tới 3 đợt tiền học với tổng số tiền lên đến hơn 2.4 triệu đồng.

Một phụ huynh bức xúc phản ánh: “Trong năm học qua nhà trường đã tổ chức dạy thêm và học thêm tất cả các buổi chiều và cả ngày chủ nhật.

Phụ huynh phản ánh lạm thu, Hiệu trưởng trường Tân Viên bác bỏ
Phụ huynh phản ánh lạm thu, Hiệu trưởng trường Tân Viên bác bỏ

Bên cạnh đó nhà trường cũng thu nhiều khoản thu không đúng quy định, chồng chéo và chung chung.

Khi gia đình hỏi cô chủ nhiệm thì cô nói không biết; hiệu trường thì không trả lời”.

Một phụ huynh khác cho biết: “Nhà tôi có 4 cháu đi học, mỗi cháu phải đóng hơn 2 triệu đồng vị chi là khoảng 10 triệu đồng.

Trong khi gia đình thuần nông, kinh tế chỉ trông chờ vào mấy sào ruộng thì lấy tiền đâu để đóng cho các con?.

Điều chúng tôi cảm thấy bức xúc là một số khoản thu không đúng theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo”.

Kèm theo phản ánh, phụ huynh cũng gửi chi tiết một số khoản thu trong 6 đợt (năm học 2019-2020) của trường Trung học cơ sở Hồng Thuận.

Các khoản thu được phản ánh bao gồm nhiều danh mục như: tiền học thêm, sổ liên lạc điện tử, quỹ học bổng cùng em đến trường, tiền áo, tiền khăn quàng, tiền mũ, tiền bảo vệ, tiền vệ sinh, giấy thi, giấy nháp…

Các khoản thu tại trường cấp 2 Hồng Thuận (Ảnh:N.D)

Trong khi đó, theo thông tư 55/2011/TT-BGDĐT quy định những khoản không được thu của học sinh:

Bảo vệ cơ sở vật chất, bảo đảm an ninh nhà trường.

Trông coi phương tiện tham gia giao thông của học sinh.

Vệ sinh lớp học, vệ sinh trường.

Khen thưởng cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên.

Mua sắm máy móc, trang thiết bị, đồ dùng dạy học cho trường, lớp học hoặc cho cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên.

Hỗ trợ công tác quản lý, tổ chức dạy học và các hoạt động giáo dục.

Sửa chữa, nâng cấp, xây dựng mới các công trình của nhà trường.

Việc tiếp nhận các nguồn viện trợ, tài trợ, quà biếu tặng tại các cơ sở giáo dục phải thực hiện theo quy định tại Thông tư số 29/2012 của Bộ Giáo dục và Đào tạo về tài trợ cho các cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân.

Nếu đối chiếu theo quy định tại thông tư 55/2011/TT-BGDĐT, trường Trung học cơ sở Hồng Thuận đã lạm thu một số khoản bao gồm: tiền bảo vệ, tiền vệ sinh trường lớp...

Về vấn đề dạy thêm, Ủy ban Nhân dân tỉnh Nam Định đã có quyết định số 22/2018/QĐ-UBND nêu rõ:

Chống được lạm thu và học thêm cưỡng bức sẽ ý nghĩa hơn nhiều việc miễn học phí
Chống được lạm thu và học thêm cưỡng bức sẽ ý nghĩa hơn nhiều việc miễn học phí

Không được cắt giảm nội dung trong chương trình giáo dục chính khóa để đưa vào giờ dạy thêm; không dạy thêm trước những nội dung trong chương trình giáo dục chính khóa.

Đối tượng học thêm là những học sinh có nhu cầu học thêm, tự nguyện học thêm và được gia đình đồng ý, không được ép buộc gia đình học sinh và học sinh học thêm dưới bất kỳ hình thức nào.

Không tổ chức lớp dạy thêm, học thêm theo các lớp học chính khóa; học sinh trong cùng một lớp học thêm phải có học lực tương đương nhau.

Các trường hợp cấm dạy thêm bao gồm:

Không dạy thêm đối với học sinh đã nhà được nhà trường tổ chức dạy học 2 buổi/ ngày (kể cả dạy thêm trong trường và ngoài trường)

Giáo viên đang được hưởng lương từ quỹ lương của đơn vị sự nghiệp công lập:

Không được dạy thêm ngoài nhà trường đối với học sinh mà giáo viên đang dạy chính khoa khi chưa được sự cho phép bằng văn bản của Thủ trưởng cơ quan quản lý trực tiếp.

Đối với mức thu tiền dạy thêm, học thêm trong nhà trường:

Đối với học thêm các môn văn hóa cấp Trung học cơ sở

Vùng thành thị: 15.000 đồng/ học sinh/ buổi

Vùng nông thôn: 10.000 đồng/ học sinh/ buổi

Với những phản ánh nêu trên, ông Cao Văn Chiến, hiệu trưởng trường Trung học cơ sở Hồng Thuận cho biết: “Nhà trường đã nhận được phản ánh của phụ huynh và chủ động mời phụ huynh lên làm việc, giải thích.

Ngay trong ngày 28/6/2020, nhà trường đã hoàn lại 1 tháng học phí cho học sinh tương đương 70.000 đồng.

Hiện nay các khoản thu học phí trong đợt dịch Covid-19 vẫn đợi có quyết định của Ủy ban Nhân dân tỉnh Nam Định rồi chúng tôi sẽ thực hiện”.

Tuy nhiên khi đề cập đến một số khoản thu khác không được phép theo thông tư 55/2011/TT-BGDĐT và vấn đề dạy thêm, học thêm trong trường thì ông Chiến từ chối trả lời.

Trường Trung học cơ sở Hồng Thuận (Ảnh minh họa: mnhongthuan.namdinh.edu.vn)

Từ đầu năm học 2019-2020, để chấn chỉnh tình trạng lạm thu, tỉnh Nam Định đã ban hành nhiều văn bản hướng dẫn về việc quản lý thu, chi đầu năm học trong các cơ sở giáo dục của tỉnh, như:

Công văn 265/UBND-VP7, ngày 18/7/2019 của Ủy ban Nhân dân tỉnh Nam Định về việc thu khoản đóng góp ngoài học phí đối với cơ sở giáo dục công lập.

Công văn số 291/ UBND-VP7, ngày 15/8/2019 của Ủy ban Nhân dân tỉnh Nam Định về việc thu học phí và các khoản đóng góp đối với cơ sở giáo dục công lập năm học 2019-2020.

Sở Giáo dục và Đào tạo đã có Công văn số 1090/ SGDĐT-KHTC, ngày 04/9/2019 hướng dẫn về việc thực hiện quản lý thu, chi học phí và các khoản đóng góp đối với các cơ sở giáo dục công lập thuộc hệ thống giáo dục quốc dân do tỉnh quản lý.

Trước đó từng trả lời phóng viên Giáo dục Việt Nam, ông Cao Xuân Hùng - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Nam Định nhấn mạnh:

Ủy ban Nhân dân các huyện, thành phố chỉ đạo phòng Giáo dục và Đào tạo, các cơ quan chức năng của huyện, thành phố kịp thời hướng dẫn, tăng cường kiểm tra, chấn chỉnh các xã, phường, thị trấn, các cơ sở giáo dục thuộc thẩm quyền thực hiện nghiêm túc việc thu theo đúng quy định, tuyệt đối không được tự tiện đặt ra các khoản thu, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Đồng thời, yêu cầu các phòng Giáo dục và Đào tạo các huyện, thành phố chủ động rà soát, chấn chỉnh, xử lý hoặc kiến nghị xử lý các trường hợp vi phạm; lập đường dây nóng trên website để nhân dân phản ánh.

Các trường Trung học Phổ thông, các Trung tâm trực thuộc Sở tự kiểm tra việc thu đầu năm của đơn vị mình, đảm bảo việc huy động phải đúng quy định và phù hợp với điều kiện kinh tế của cha mẹ học sinh.

Đối với những đơn vị không thu đúng quy định thì phải hoàn trả các khoản thu và tập thể, cá nhân, nhất là thủ trưởng đơn vị sẽ phải chịu trách nhiệm trước các cấp quản lý và sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định pháp luật.

Với những phản ánh trên tại trường Trung học cơ sở Hồng Thuận, phụ huynh cần nhà trường thông tin minh bạch về các khoản thu chi.

Nam Dương