Phúc khảo trượt thành thủ khoa hay gì nữa, do bên Nội vụ cả!

02/05/2018 07:56 An Phong
(GDVN) - Qua kiểm tra sơ bộ bước đầu, đoàn thẩm tra của sở Nội vụ đã phát hiện một trường hợp cộng điểm nhầm tại hội đồng thi huyện Bình Sơn.

Theo sở Nội vụ Quảng Ngãi, phải đến cuối tháng 5, các đoàn thẩm tra lại kết quả kỳ thi tuyển giáo viên tại 10 huyện do Ủy ban nhân dân tỉnh này lập ra mới có kết quả chính thức.

Như đã thông tin, khoảng đầu tháng 2, tỉnh Quảng Ngãi tổ chức kỳ thi tuyển hơn 1.658 chỉ tiêu giáo viên cho các cơ sở giáo dục trực thuộc sở Giáo dục và Đào tạo và Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố.

Một kỳ thi tuyển giáo viên phải được tổ chức bài bản từ khâu ra đề, bảo mật đề thi, chấm thi, phúc khảo... Ảnh: AP

14 huyện, thành phố của Quảng Ngãi đã thành lập các hội đồng thi tuyển giáo viên (mỗi huyện/thành phố có một hội đồng) để tổ chức thi với sự tham gia của hàng ngàn ứng viên.

Sau khi các hội đồng thi công bố điểm số cũng như việc chấm phúc khảo thì nảy sinh nhiều điểm bất thường gây xôn xao dư luận.

Đó là tình trạng một số thí sinh đã trượt nhưng sau chấm phúc khảo… lại trở thành thủ khoa với số điểm cao bất thường.

Phát hiện cộng nhầm điểm vụ thi tuyển giáo viên rớt, phúc khảo thành thủ khoa

Kèm theo đó là hàng loạt đơn thư tố cáo, khiếu nại kết quả thi tuyển tại nhiều hội đồng thi.

Do đó, Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ngãi đã phê duyệt thành lập đoàn thẩm tra lại.

Riêng tại Hội đồng thi do sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức (cho bậc trung học phổ thông) thì được đánh giá nghiêm túc. Số điểm chênh lệch giữa trước và sau phúc khảo không lớn.

Cụ thể, tại Hội đồng này có 25 người phúc khảo điểm nhưng chỉ có duy nhất một thí sinh tăng 1 điểm, còn lại 2 người tăng 0,5 điểm.

Tại hội đồng này không có thí sinh từ điểm liệt lên hết liệt (giữ nguyên), không có thí sinh phúc khảo tăng cả hai môn (thực hành, nghiệp vụ chuyên ngành và kiến thức chung).

Trao đổi với Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Đỗ Văn Phu – giám đốc sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Ngãi cho biết, sau kỳ thi tuyển, do không có khiếu nại gì nên các giáo viên đỗ kỳ thi đã được phân công công tác, đi dạy.

“Còn ở các hội đồng thi khác là do Sở Nội vụ phụ trách, sở Giáo dục chỉ quản lý các trường trung học phổ thông. Về các Hội đồng thi tuyển giáo viên ở các huyện thì mình cũng có nghe nói, xảy ra nhiều vấn đề.

Việc chấm điểm chênh lệch quá lớn giữa điểm ban đầu và sau phúc khảo như vậy là không bình thường. Nhưng mà quy chế thi, tổ chức thi, chấm thi là của Bộ Nội vụ”, ông Phu nói.

Ông Phu cũng chia sẻ thêm, quy chế của Bội Nội vụ thì không nói gì về vấn đề này (chênh lệch điểm giữa trước và sau phúc khảo).

Nhưng còn quy chế thi của Bộ giáo dục thì có quy định rõ ràng (đối với thi tuyển bình thường).

Đã trượt, phúc khảo thành... thủ khoa, bi hài thi tuyển giáo viên ở Quảng Ngãi

“Trong đó, nó quy định chênh lệch mức điểm lớn như vậy thì phải tiến hành đối chất giữa người chấm trước và chấm sai. Ai sai thì phải bị xử lý kỷ luật nặng.

Có như thế thì người ta mới có trách nhiệm và chấm cho đúng, hạn chế được các tiêu cực có thể phát sinh. 

Và người sau (chấm phúc khảo) muốn sửa điểm thì người trước sẽ không đồng ý vì như thế sẽ xúc phạm họ.

Đúng ra là quy định như vậy, còn Bộ Nội vụ thì không nói rõ ...”, ông Phu thông tin.

Theo sở Nội vụ Quảng Ngãi thì việc giao nhiệm vụ cho Hội đồng thi các huyện/thành phố với số lượng thí sinh tham dự hàng ngàn người nên công tác chuẩn bị, chấm thi, chấm phúc khảo… còn nhiều thiếu sót.

An Phong