Quảng Nam: lấy phiếu tín nhiệm Phó hiệu trưởng 2 người này, bổ nhiệm người khác

08/10/2021 06:34 AN NGUYÊN
GDVN- Cả hai người được lấy phiếu tín nhiệm nhưng không có ai được bổ nhiệm mà lại bổ nhiệm một người từ trường khác về.

“Lấy phiếu tín nhiệm một đàng, bổ nhiệm một nẻo…”

Từ tháng 7/2020 đến tháng 5/2021, tại Trường trung học phổ thông Đỗ Đăng Tuyển, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam bị khuyết chức danh Phó hiệu trưởng. Quá trình quản lý điều hành đều do thầy Nguyễn Ngọc Bảo – Hiệu trưởng nhà trường đảm đương.

Nhiều người băn khoăn về quy trình bổ nhiệm chức danh Phó hiệu trưởng Trường trung học phổ thông Đỗ Đăng Tuyển liệu có đúng quy định hay không? Ảnh: AN

Quãng thời gian hơn một năm chưa bổ nhiệm Phó hiệu trưởng mới đã gây khó khăn cho việc điều hành và quản lý hoạt động của nhà trường.

Được biết lãnh đạo nhà trường cũng như Hội đồng sư phạm nhà trường đều mong muốn bổ nhiệm mới chức danh Phó hiệu trưởng cho các thầy cô đã từng có nhiều năm công tác, cống hiến tại trường.

Tiếng nói giáo viên ở đâu trong quy trình bổ nhiệm hiệu trưởng, hiệu phó?
Tiếng nói giáo viên ở đâu trong quy trình bổ nhiệm hiệu trưởng, hiệu phó?

“Trước đây, trên tinh thần chung là trường muốn bổ nhiệm cho giáo viên của trường nhưng quy trình như thế nào thì đều phụ thuộc vào Sở Giáo dục và Đào tạo”, thầy Bảo nói.

Sau đó, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Nam có cử người về trường tổ chức lấy phiếu tín nhiệm chức danh Phó Hiệu trưởng cho hai thầy cô đang giảng dạy tại trường là cô Mai Thị Tuyết Trinh và thầy Lê Thành Tích.

Thầy Bảo cho hay, Hội đồng sư phạm nhà trường đều tín nhiệm cô Trinh và thầy Tích nhưng sau đó kết quả bỏ phiếu như thế nào lại không được Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Nam công bố.

“Sở không công bố kết quả bỏ phiếu tín nhiệm mà thông qua thư ký của quá trình bỏ phiếu thì chúng tôi biết được thầy Tích có số phiếu tín nhiệm cao hơn cô Trinh. Nhưng phía Sở cho rằng, qua thanh tra thì thầy Tích có một số hạn chế về hoạt động đoàn, hội.

Do đó, thầy Tích không được bổ nhiệm vào chức danh Phó Hiệu trưởng. Còn cô Trinh do có số phiếu thấp hơn trong đợt bỏ phiếu tín nhiệm nên cũng không đạt yêu cầu”, thầy Bảo cho hay.

Đưa người từ nơi khác về

Trong khi kết quả bỏ phiếu tín nhiệm chức danh Phó Hiệu trưởng Trường trung học phổ thông Đỗ Đăng Tuyển không được Sở Giáo dục và Đào tạo công bố kết quả thì bất ngờ vào tháng 5/2021, Sở này lại bổ nhiệm thầy Trần Minh Giang – Bí thư đoàn trường Trung học phổ thông Chu Văn An qua giữ chức vụ Phó Hiệu trưởng Trường trung học phổ thông Đỗ Đăng Tuyển.

“Việc Sở tiến hành lấy phiếu tín nhiệm một đàng rồi bổ nhiệm một nẻo như vậy liệu có đúng quy trình hay không?

Bổ nhiệm thừa phó hiệu trưởng – trách nhiệm thuộc về ai?
Bổ nhiệm thừa phó hiệu trưởng – trách nhiệm thuộc về ai?

Tại sao hai người của trường đã được lấy phiếu tín nhiệm theo đúng quy trình rồi thì không bổ nhiệm? Nếu có sai sót hay vấn đề gì liên quan đến hai người này thì phải công bố rõ ràng, cụ thể để giáo viên được biết”, một giáo viên bức xúc.

Trao đổi với Tạp chí Điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Hà Thanh Quốc – Giám đốc sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Nam cho hay, đây là một vấn đề bình thường và đúng quy trình.

“Việc bổ sung thêm một Phó Hiệu trưởng để giúp cho Hiệu trưởng quản lý, lãnh đạo nhà trường là cần thiết. Trong quy định thì việc lấy phiếu tín nhiệm là không thông báo.

Sau đó thì Sở có về kiểm tra thì thầy giáo dự kiến được bổ nhiệm làm Phó Hiệu trưởng có vướng trong quá trình làm công tác Đoàn. Cho nên không đảm bảo để bổ nhiệm.

Sở cũng đã làm việc với địa phương (Ủy ban nhân dân huyện Đại Lộc) để thống nhất về mặt quy trình, về thẩm tra tư cách chính trị, về năng lực…

Trước tình hình như vậy thì Sở và địa phương đã thống nhất có một thầy giáo ở Trường trung học phổ thông Chu Văn An đủ các điều kiện, phẩm chất để bổ nhiệm chức danh Phó Hiệu trưởng nói trên. Lãnh đạo địa phương cũng rất thống nhất việc này”.

Theo ông Quốc thì việc bổ nhiệm tại chỗ hay điều người từ nơi khác đến là chuyện rất bình thường, cho nên không có vấn đề gì hết.

Bà Trần Thị Kim Hoa – Giám đốc Sở Nội vụ Quảng Nam cho hay, theo quy định phân cấp thì việc bổ nhiệm chức danh Phó Hiệu trưởng các Trường trung học phổ thông do Sở Giáo dục và Đào tạo phụ trách, quản lý.

“Vừa rồi, có nhận được một số thông tin thì vào tháng 9 này, Ban cán sự (Ban cán sự Đảng Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Nam – PV) mới có kết luận, nếu sau này có những trường hợp bổ nhiệm Hiệu trưởng, Hiệu phó thì phải gửi qua Sở Nội vụ thẩm định, trình Ban cán sự. Ban cán sự thống nhất rồi mới bổ nhiệm.

Đó là văn bản mới nhất vào tháng 9, còn các trường hợp bổ nhiệm trước đây (trước tháng 9) thì phân cấp về cho Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo”.

Bà Hoa cũng chia sẻ thêm sẽ cho các phòng ban chức năng kiểm tra lại các thông tin mà phóng viên cung cấp.

AN NGUYÊN