Ra mắt Quỹ Sử học Quốc gia đầu tiên tại Việt Nam

11/10/2011 15:03 Ngọc Quang
(GDVN) -Năm 2011-2012, Quỹ sẽ cấp học bổng cho các sinh viên đỗ thủ khoa chuyên ngành lịch sử ở các trường đại học, cao đẳng trong cả nước

Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam (KHLSVN) sẽ tổ chức Lễ công bố Quỹ Phát triển sử học Việt Nam vào tối 22/10 tại Nhà hát lớn Hà Nội, đồng thời đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất nhân kỷ niệm 45 năm thành lập.

Quỹ sẽ có các hoạt động thường niên như: Xét chọn trao giải thưởng, học bổng, hỗ trợ tài chính cho các công trình sử học xuất sắc, tổ chức các sự kiện liên quan đến lịch sử văn hóa, Diễn đàn Sử học Việt Nam…

Đặc biệt, Diễn đàn Sử học Việt Nam sẽ là nhịp cầu thu hút sự quan tâm của các tầng lớp nhân dân đến những vấn đề nóng bỏng của xã hội liên quan đến lịch sử… Chương trình “Sóng vọng biển Đông” vào tối 22/10 là sự kiện mở đầu cho các hoạt động thường niên này.

Quỹ Phát triển sử học Việt Nam ra đời với mục đích nhằm thúc đẩy sự phát triển của nền sử học nước nhà, khuyến khích các tài năng trẻ trong học tập, nghiên cứu lịch sử, động viên các nhà sử học nghiên cứu, công bố những đề tài lịch sử có giá trị khoa học và thực tiễn cao.

Quỹ sẽ sử dụng nguồn lãi tín dụng để hỗ trợ sinh viên, nghiên cứu sinh vượt khó học tập tốt, tài trợ tài chính cho các tác giả có công trình được đánh giá có giá trị cao nhưng chưa có điều kiện để in ấn, phát hành…


Dự kiến, trong năm 2011-2012, Quỹ sẽ cấp học bổng cho các sinh viên đỗ thủ khoa chuyên ngành lịch sử ở các trường đại học, cao đẳng trong cả nước; chuẩn bị những điều kiện cần và đủ để trao giải thưởng cho các nghiên cứu sinh, học viên cao học bảo vệ luận án đạt loại xuất sắc chuyên ngành lịch sử năm học 2011-2012 và các năm tiếp theo; thành lập hội đồng bao gồm các Giáo sư, Tiến sĩ, Nhà giáo Nhân dân, Nhà giáo Ưu tú về chuyên ngành lịch sử để chuẩn bị hồ sơ, xem xét và trao giải thưởng cho các công trình nghiên cứu lịch sử có giá trị cao vào năm 2015…


Được biết, Quỹ Phát triển sử học Việt Nam là tổ chức thành viên của Hội KHLSVN được thành lập theo Quyết định số 1705/QĐ-BNV ngày 23/9/2011 của Bộ Nội vụ, là tổ chức phi lợi nhuận.

Nhiều chuyên gia Sử học đánh giá, sự ra đời của Quỹ là điều cần thiết bởi "thảm họa" điểm 0 môn Lịch sử của giới trẻ đang là hồi chuông báo động sự thờ ơ của xã hội với Lịch sử nước nhà.

GS Phan Huy Lê – Chủ tịch Hội đồng Quỹ chia sẻ: “Đây là quỹ quốc gia đầu tiên do Hội KHLSVN và Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam sáng lập. Quỹ đã nhận được sự quan tâm, ủng hộ đầy nhiệt tâm của Nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, các cơ quan chức năng. Quỹ luôn mong nhận được sự nhiệt tâm đóng góp của các tổ chức đơn vị, các nhà hảo tâm để bảo tồn và phát triển Quỹ, nhằm điều chỉnh mức tài trợ, khuyến khích kịp thời các nhân tố điển hình trong học tập, giảng dạy và nghiên cứu sử học”.


Ngọc Quang