Ra mắt Trung tâm Nghiên cứu ứng dụng STEM và Khoa học giáo dục

13/09/2018 06:56 An Nguyên
(GDVN) - Trung tâm này thực hiện nhiệm vụ nghiên cứu, phát triển và ứng dụng các phương pháp, chương trình, hệ thống công nghệ thông tin, hỗ trợ giảng dạy.

Ngày 12/9, Hệ thống giáo dục Sakura–Olympia tổ chức Lễ khánh thành Trường mầm non Hoa Anh Đào, Trường Tiểu học, Trung học cơ sở, Trung học phổ thông Olympia (gọi tắt là Sakura - Olympia) và khai giảng năm học mới 2018-2019.

Trung tâm STEM tập trung nghiên cứu, phát triển và ứng dụng chương trình STEM vào chính khoá tại hệ thống Sakura-Olympia.

Trường được xây dựng trên diện tích 3.157m2 tại địa chỉ số 63 Lê Văn Long (quận Hải Châu, Đà Nẵng) với tổng diện tích sàn hơn 6.700m2 theo tiêu chuẩn quốc tế.

Bao gồm: 20 phòng học cùng hệ thống các phòng chức năng, phòng nghệ thuật, phòng công nghệ thông tin, phòng học tiếng Anh, phòng giáo dục kỹ năng, thư viện...

Khu vui chơi xanh với 1.557m2 sân vườn, khu vận động thể chất, thư viện mở, bể bơi, sân bóng đá... Năm học 2018-2019 bắt đầu đưa vào đào tạo ở bậc Mầm non và lớp 1, 2 ở bậc Tiểu học.

Giáo dục STEM là xu thế không thể đảo ngược

Tiến sĩ Nguyễn Thị Anh Đào – người sáng lập hệ thống Trường Sakura-Olympia chia sẻ, ngôi trường được hoạt động trong định hướng sự hỗ trợ tích hợp của hệ sinh thái 5 in 1 về phương pháp và khoa học giáo dục.

Cùng với đó là khát khao đào tạo ra thế hệ học trò thành nhân và thành tài, có tấm lòng cao thượng và cuộc sống hạnh phúc theo sứ mệnh: “giúp học trò hình thành nhân cách, chinh phục đỉnh cao, đắp xây hạnh phúc”.

Tại chương trình, Trung tâm nghiên cứu ứng dụng STEM và Khoa học Giáo dục cũng chính thức ra mắt với đội ngũ gồm các chuyên gia về giáo dục STEM hàng đầu trong và ngoài nước.

Trung tâm này thực hiện nhiệm vụ nghiên cứu, phát triển và ứng dụng các phương pháp, chương trình, hệ thống công nghệ thông tin, hỗ trợ giảng dạy.

Và các giáo cụ trong giáo dục tiên tiến trên thế giới vào hệ thống trường học tại Việt Nam và mở rộng áp dụng ở các nước trong khu vực.

Trong đó, ở giai đoạn 1, Trung tâm STEM tập trung nghiên cứu, phát triển và ứng dụng chương trình STEM vào chính khoá tại hệ thống Sakura-Olympia bao gồm chương trình đào tạo giáo viên, chương trình dạy học STEM cho học sinh.

Giai đoạn 2 sẽ hỗ trợ triển khai chương trình đào tạo giáo viên STEM và đưa chương trình STEM đến với các trường ở khu vực miền Trung - Tây Nguyên để tiến tới giai đoạn 3 phát triển ra các tỉnh thành cả nước và khu vực Đông Nam Á.

Dịp này, Trường Sakura-Olympia cũng công bố lịch mở cửa khuôn viên văn hóa đọc và phục vụ sân chơi cộng đồng dành cho thanh thiếu nhi từ 18 tháng đến 15 tuổi tại Đà Nẵng.

Học sinh cấp 3 được khuyến khích học STEM và khởi nghiệp sớm

Theo đó, từ 17h-18h các ngày trong tuần sẽ diễn ra các hoạt động câu lạc bộ thể dục miễn phí do người nước ngoài trực tiếp hướng dẫn.

Các câu lạc bộ năng khiếu có hỗ trợ phí, các giờ sinh hoạt tự do và đọc sách với các góc sân trường được bố trí các đầu sách về kỹ năng thế kỷ 21, giao tiếp tiếng Anh, văn học, truyện thiếu nhi phát triển trí tưởng tượng, xây dựng 10 thói quen tốt để hình thành nhân cách...

Riêng chiều thứ 7 hằng tuần sẽ diễn ra các hoạt động tìm hiểu văn hóa Nhật Bản cùng giáo viên Nhật như làm bánh mochi, nhảy múa... dành cho trẻ mầm non, học sinh tiểu học và ba mẹ cùng tham gia.

Được biết, tiếp sau việc chuyển giao học liệu, từ ngày 10/9, các chuyên gia đến từ tập đoàn Takasago (Nhật Bản) cũng đã chính thức tiến hành các hoạt động huấn luyện giáo viên.

Và trực tiếp giảng dạy học sinh theo phương pháp Hiroko – phương pháp đã được ứng dụng tại Nhật 13 năm và có chứng chỉ ISO.

Trong đó nhấn mạnh tạo ra một môi trường giáo dục với 5 yếu tố quan trọng: giáo dục thể chất, giáo dục trí lực, giáo dục dinh dưỡng, giáo dục đạo đức và tính đa dạng hóa.

An Nguyên