Rét đậm, hơn 11.000 học sinh ở Sa Pa tạm thời nghỉ học

16/12/2013 14:44 Theo Báo Lào Cai
(GDVN) - Từ ngày hôm nay (16/12), do thời tiết khu vực Sa Pa xuống thấp dưới 6 độ C, nên huyện Sa Pa đã cho trên 11.000 học sinh trên địa bàn huyện tạm thời nghỉ học để đảm bảo sức khỏe

Trả lời trên Báo Lào Cai, ông Nguyễn Văn Đông, Chánh Văn phòng Sở Giáo dục và Đào tạo Lào Cai cho biết: Do thời tiết quá khắc nghiệt, nhiệt độ nhiều nơi giảm xuống dưới 10 độ C, có nơi xuống dưới 6 độ C và xuất hiện mưa tuyết, nên nhiều trường học vùng cao trong tỉnh đã cho học sinh nghỉ học tránh rét tạm thời và tăng cường các biện pháp chống rét để đảm bảo sức khỏe cho học sinh.

Sáng 16-12, tuyết còn phủ nhiều trên đường phố thị trấn Sa Pa. Ảnh: Tuổi Trẻ

* Tại huyện Sa Pa: Bắt đầu từ ngày hôm nay (16/12), do thời tiết khu vực Sa Pa xuống thấp dưới 6 độ C, nên huyện Sa Pa đã cho trên 11.000 học sinh trên địa bàn huyện tạm thời nghỉ học để đảm bảo sức khỏe. Ông Nguyễn Hữu Đức, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Sa Pa cho biết.

Những ngày qua, do ảnh hưởng của đợt không khí lạnh, khu vực Sa Pa nhiệt độ liên tục xuống thấp. Đến trưa 15/12, nhiệt độ đã giảm xuống dưới 6 độ C, khu vực Ô Qúy Hồ giảm còn khoảng 2 độ C và có mưa tuyết dày đặc. Chiều và tối 15/12, khu vực thị trấn Sa Pa đã có mưa tuyết. Để đảm bảo sức khỏe cho học sinh, huyện Sa Pa đã chỉ đạo 63 trường học trên địa bàn huyện (20 trường mầm non, 22 trường tiểu học, 21 trường THCS và phổ thông dân tộc bán trú THCS) cho học sinh tạm thời nghỉ học trong 2 ngày 16 -17/12/2013. Nếu sau ngày 17/12, thời tiết ấm lên, học sinh các trường tiếp tục đi học bình thường.

Tuy những ngày qua thời tiết Sa Pa rét sâu, ảnh hưởng ít nhiều đến việc dạy và học của thầy, trò các trường, nhất là trường mầm non, tiểu học, nhưng tỷ lệ học sinh đi học chuyên cần vẫn duy trì ở mức 85% -90%. Những ngày tới, các trường sẽ tích cực vận động học sinh ra lớp đảm bảo sĩ số và thực hiện nhiều biện pháp để chống rét, giúp các em đảm bảo sức khỏe duy trì việc học tập, hoàn thành tốt kỳ thi học kỳ I/2013.

* Tại huyện Bát Xát: Từ hôm qua đến nay (16/12), nhiệt độ nhiều xã vùng cao Bát Xát tiếp tục giảm xuống, có nơi đã xuất hiện mưa tuyết ở Ý Tý, Ngải Thầu, Pa Cheo, Nậm Pung. Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện đã có văn bản chỉ đạo các nhà trường căn cứ tình hình cụ thể xin ý kiến Ủy ban nhân dân xã cho học sinh nghỉ học tránh rét. Hiện nay, tuy chưa có số liệu thống kê cụ thể, nhưng các trường học ở một số xã đã cho học sinh nghỉ học tạm thời để tránh rét, như Ý Tý, Ngải Thầu, A Lù, Pa Cheo, Dền Thàng. Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện cũng chỉ đạo các trường thực hiện nhiều biện pháp chống rét cho học sinh, như tổ chức các hoạt động dạy học trong lớp, đốt lửa sưởi ấm cho học sinh, chuẩn bị đầy đủ chăn, đệm ấm cho học sinh bán trú… Trong những ngày học sinh nghỉ học tránh rét, các thầy - cô giáo phải trực ở trường để khi thời tiết ấm lên tích cực vận động học sinh ra lớp đảm bảo sĩ số.

* Tại huyện Si Ma Cai: Ngày hôm nay, nhiệt độ trung bình các xã vùng cao Si Ma Cai đã giảm xuống còn khoảng 5 - 6 độ C, gần 10.000 học sinh thuộc 44 trường học trên địa bàn huyện đã được nghỉ học tạm thời để tránh rét trong hai ngày 16 -17/12/2013. Theo chỉ đạo của Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện, tuy học sinh được nghỉ học nhưng các trường vẫn giữ học sinh bán trú ở lại trường, chờ thời tiết ấm lên để tiếp tục học tập. Đối với những học sinh không ở bán trú, các thầy - cô giáo liên lạc với gia đình học sinh để phụ huynh đến đón và đưa các em trở lại lớp khi ngày nghỉ tránh rét kết thúc. Trong mùa đông này, ngành giáo dục và đào tạo huyện Si Ma Cai chú trọng duy trì tỷ lệ chuyên cần của học sinh. Các trường học cũng tăng cường các biện pháp chống rét cho học sinh, giúp các em đảm bảo sức khỏe bước vào kỳ thi hết học kỳ I.

Đối với người dân Sa Pa, nhiệt độ xuống thấp và có băng tuyết là một "thảm họa" vì cuộc sống bị xáo trộn rất nhiều. Nhưng các du khách thì đang vô cùng thích thú với điều này. Ảnh: Tuổi Trẻ

* Tại huyện Mường Khương: Nhiệt độ khu vực trung tâm huyện Mường Khương trên 10 độ C, ở khu vực La Pán Tẩn, Tả Gia Khâu nhiệt độ xuống thấp khoảng 5 -7 độ C. Hiện, chưa có trường học trên địa bàn huyện cho học sinh nghỉ học, mà giữ học sinh bán trú ở tại trường để tránh rét. Phòng Giáo dục và Đào tạo đã chỉ đạo các trường học hạn chế tối đa việc tổ chức hoạt động ngoài trời mà cho học sinh ở trong phòng đảm bảo sức khỏe. Tùy theo tình hình cụ thể ở từng trường, các thầy - cô giáo tổ chức dạy học bình thường hoặc tích cực tổ chức các hoạt động tập thể để học sinh giữ ấm cơ thể. Các trường không tổ chức cho học sinh ở bán trú cũng cần giữ học sinh ở tại trường chờ cha mẹ học sinh đến đón để đảm bảo sức khỏe cho học sinh, đồng thời quan tâm theo dõi diễn biến thời tiết để tổ chức dạy và học hợp lý.

* Nhiệt độ tại huyện Bắc Hà tiếp tục xuống thấp, vì vậy, sáng nay (16/12) các đơn vị trường học trên địa bàn các xã: Tả Van Chư, Bản Già, Lùng Phình, Lùng Cải đã cho học sinh nghỉ học để đảm bảo sức khỏe cho các em.

Bà Nguyễn Thị Đông, Phó Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Bắc Hà, cho biết: Đơn vị chỉ đạo hiệu trưởng các trường học trên địa bàn được phép quyết định cho học sinh nghỉ học khi nhiệt độ ngoài trời dưới 100c với học sinh tiểu học, mầm non và dưới 70c đối với học sinh THCS. Trong thời gian nghỉ, các trường phải bố trí người trực để đảm bảo hoạt động của trường diễn ra bình thường, tăng cường phòng, chống rét cho học sinh bán trú, đồng thời chủ động xây dựng kế hoạch hoạt động tổ chức dạy bù cho học sinh trong thời gian phải nghỉ học.

Được biết, ngay từ đầu mùa đông, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Bắc Hà đã phát động Phong trào “Trường giúp trường, bạn giúp bạn” nhằm quyên góp quần áo ấm, chăn mùa đông cho học sinh các trường vùng khó khăn, giúp các em phần nào trong mùa đông đỡ lạnh giá để đến trường.

Theo Báo Lào Cai