Sẽ phụ cấp cho nhiều đối tượng giáo viên có tính đặc thù

13/01/2015 07:15 Phương Thảo
(GDVN) - Đây là một trong những nội dung tại Dự thảo Nghị định phụ cấp đặc thù cho nhà giáo vừa dạy lý thuyết vừa dạy thực hành…

Dự thảo Nghị định của quy định phụ cấp đặc thù cho giáo viên là nghệ nhân, người có trình độ kỹ năng nghề cao dạy thực hành; nhà giáo dạy thực hành các nghề nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm; nhà giáo dạy cho người khuyết tật.

Cụ thể, dự thảo quy định phụ cấp cho giáo viên dạy  tích hợp, đó là những nhà giáo trong các cơ sở hoạt động giáo dục nghề nghiệp. Mức phụ cấp đối với nhà giáo dạy tích hợp được hưởng mức phụ cấp 0,1 so với mức lương cơ sở. Phụ cấp cho nhà giáo dạy tích hợp được tính theo số giờ dạy tích hợp thực tế. Phụ cấp dạy tích hợp được trả cùng kỳ lương hàng tháng, không dùng để tính đóng, hưởng chế độ bảo hiểm xã hội.
Việc phụ cấp cho giáo viên là nghệ nhân, người có trình độ kỹ năng nghề cao dạy thực hành, mức hưởng phụ cấp bằng 20% mức lương hiện hưởng cộng phụ cấp chức vụ lãnh đạo và phụ cấp thâm niên vượt khung (nếu có).

Thầy cô giáo dạy người khuyết tật cũng sẽ được hưởng phụ cấp đặc thù từ nhà nước.

Đối với nhà giáo dạy thực hành các nghề nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm; nhà giáo dạy cho người khuyết tật. Điều kiện để được hưởng phụ cấp là tiếp xúc trực tiếp với chất độc, khí độc, bụi độc; dạy thực hành hoặc dạy tích hợp ở môi trường dễ bị lây nhiễm, mắc các bệnh truyền nhiễm theo quy định.

Các thầy, cô dạy thực hành hoặc dạy tích hợp trong môi trường chịu áp suất cao hoặc thiếu dưỡng khí, nơi quá nóng hoặc quá lạnh vượt quá tiêu chuẩn cho phép. Dạy thực hành hoặc dạy tích hợp những nghề phát sinh tiếng ồn lớn hoặc ở nơi có độ rung liên tục với tần số cao vượt quá tiêu chuẩn an toàn lao động và vệ sinh lao động cho phép. Dạy thực hành hoặc dạy tích hợp ở môi trường có phóng xạ, tia bức xạ hoặc điện từ trường vượt quá tiêu chuẩn cho phép.

Ngoài ra, dự thảo Nghị định cũng đề nghị phụ cấp cho các thầy, cô trực tiếp dạy người khuyết tật. Theo đó, mức phụ cấp được hưởng hệ số phụ cấp trách nhiệm 0,3 so với mức lương cơ sở.

Hoặc nhà giáo (kể cả những người trong thời gian thử việc, hợp đồng) đang giảng dạy trong các trung tâm giáo dục nghề nghiệp, trường trung cấp, trường cao đẳng; trung tâm hỗ trợ phát triển giáo dục hòa nhập, cơ sở giáo dục đại học và doanh nghiệp có đăng ký hoạt động giáo dục nghề nghiệp công lập được hưởng hệ số phụ cấp trách nhiệm 0,2 so với mức lương cơ sở và tính theo số giờ thực tế giảng dạy ở lớp có người khuyết tật.

Nguồn kinh phí chi trả chế độ phụ cấp đặc thù đối với nhà giáo được sử dụng từ nguồn thu hợp pháp của đơn vị và nguồn kinh phí do ngân sách nhà nước đảm bảo. Dự kiến, Nghị định này sẽ có hiệu lực trong năm nay. 

Phương Thảo