Sĩ tử 'choáng' vì chủ nhà trọ 'hét' giá cao

02/07/2012 07:53 Theo TP
Sát đợt một kỳ thi đại học, nhiều khu vực thuê trọ bình dân ở Hà Nội “cháy phòng", dù giá cao gấp 2-3 lần ngày thường. Các nhà nghỉ cũng "nhân tiện" tăng giá phòng gấp đôi, khiến không ít sĩ tử điêu đứng.

Ngày 1-7, hai ngày trước kỳ thi đại học cao đẳng đợt một, giá nhà trọ tăng mạnh. Nhiều nhà nghỉ, khách sạn, phòng trọ bình dân đua nhau tăng giá gấp 2-3 lần ngày thường.

Tại những khu vực tập trung nhiều trường như khu Đại học (ĐH) Sư Phạm, ĐH Bách Khoa, ĐH Quốc gia Hà Nội... nhiều chủ nhà trọ nhận cho thuê phòng theo số người và ngày nghỉ.

Tại ngõ 175 Xuân Thủy (Cầu Giấy, Hà Nội), theo tìm hiểu của phóng viên, phòng trọ rộng hơn 10m2, khu vệ sinh chung, thuê trong ba ngày, giá 800.000 đồng một người.

Nằm sâu trong khu Kiều Mai (Từ Liêm, Hà Nội), phòng rộng khoảng 10m2, nhà cấp bốn, chủ nhà trọ hét giá 150.000 đồng/người/ngày. Phụ huynh và sĩ tử ở trọ trong ba ngày thi, đã mất gần triệu đồng.

Tại các khu nhà trọ ở Cầu Giấy, Bách Khoa, Nguyễn Trãi, giá phòng bình dân được đẩy lên từ 500.000 - một triệu đồng/người trong ba ngày thi.

“Có rất nhiều giá phòng với chất lượng khác nhau. Tuy nhiên, phòng đều nhỏ, ẩm thấp, nóng bức. Không biết mấy ngày thi mà nóng thì có chịu nổi không”- bác Hương (Quảng Ninh) có con thi ở khu ĐH Sư phạm Hà Nội chia sẻ.
Lợi dụng đợt thi đông thí sinh về Hà Nội, dù đã “hét” giá khá “chát”, một số chủ nhà trọ còn "kiêu": Nếu không thuê ngay, mai quay lại chưa chắc còn phòng, hoặc giá sẽ khác - một bà chủ nhà trọ ở khu Phùng Khoang cho biết.

Nhà nghỉ cũng tăng giá phòng

Khu Hoàng Quốc Việt, nhiều nhà nghỉ cũng nhanh chóng chớp thời cơ phục vụ sĩ tử có điều kiện đi thi. Dù giá được đẩy lên gấp 2-3 lần so với ngày thường nhưng nhiều nhà nghỉ, khách sạn ở khu vực này cho biết đã “cháy” phòng.

Vào ngõ 367 Hoàng Quốc Việt, nhà nghỉ TN khẳng định, còn phòng cho thuê nhưng giá gấp 2 lần so với ngày thường. Giá phòng to là 600 nghìn đồng/phòng/ngày, giá phòng nhỏ 500 nghìn đồng/ngày.

Theo lời của chủ nhà, các phòng có đầy đủ tivi, điều hòa, rộng thoáng, giá gần triệu đồng một ngày. Thế nhưng, thực tế chỉ là phòng rộng hơn 10m2, mùi ẩm mốc bốc ra nồng nặc.

“Nhà có gần chục phòng nhưng chỉ còn ba phòng nữa thôi. Nếu 5 giờ chiều nay, chị không đặt cọc tiền, khách thuê mất thì phải chịu đấy nhé”- một nhân viên của nhà nghỉ trên nói.

Sang nhà nghỉ khác cũng trong ngõ này, bà chủ cho biết, còn duy nhất hai phòng sáng mai khách trả, nếu thuê thì giá 700 nghìn đồng/phòng, không thuê nhanh là hết.

“Năm nào đến sát ngày thi giá phòn cũng đắt. Bình thường, giá phòng 300 nghìn đồng nhưng hiện tại phải 700 nghìn đồng... Có phụ huynh còn đặt phòng ở đây trước một tháng” - bà chủ nói.

Trong ngõ 175, đường Xuân Thủy, lễ tân nhà nghỉ VT cũng hét giá 700 nghìn đồng một phòng.

Lí giải việc nhiều phụ huynh vẫn thuê phòng ở nhà nghỉ, khách sạn, dù giá cao hơn nhà trọ bình dân, một số chủ nhà nghỉ cho rằng, vì phòng có điều hòa mát mẻ, gần địa điểm thi, không sợ tắc đường và trong lúc con thi thí phụ huynh vẫn có thể về nghỉ ngơi.

Bác Nguyễn Văn Tuấn (quê Xuân Trường, Nam Định), đưa con lên thi ĐH Công Nghiệp Hà Nội, cho biết, do không có người quen nên hai bố con lên Hà Nội tìm chỗ ở từ ba ngày trước.

“Cấy hái xong, bán được ít thóc, tôi mạnh tay cầm hai triệu đồng, đưa con đi thi. Bố con ở phòng trọ chưa đầy 10m2 đã mất một triệu đồng. Tiền ăn, tiền xe cộ... chỉ gói gọn trong một triệu nữa thôi" - bác Tuấn cho hay.

Điều kiện khá giả hơn, bác Xuân Dương (Phú Thọ) đưa con đi thi ĐH Bách Khoa Hà Nội, chia sẻ "Tiền nhà nghỉ là hai triệu tư, tiền đi lại 500 nghìn đồng, tiền taxi, ăn uống cũng vài triệu nữa. Như vậy, ba ngày thi đại học cũng mất đứt gần chục triệu đồng rồi"- bác Dương.

Theo TP