Sĩ tử "méo mặt" vì đề thi Vật lí dài và khó

04/07/2012 17:07 Thu Hòe, Bích Thảo, Đỗ Quyên, Kim Ngân
(GDVN) - Môn thi Vật lí vừa mới kết thúc cách đây ít phút, nhiều thí sinh cho rằng đề có tính phân loại cao, dài và có nhiều câu "hóc".

Theo ghi nhận của PV Báo Giáo dục Việt Nam tại khu vực quận Thanh Xuân, thí sinh cho hay đề Vật lí năm nay được trải đều ở 3 cấp độ là trung bình, khó và rất khó. Kết thúc 90 phút làm bài thi, nhiều thí sinh vui vẻ, tự tin sau khi bước ra khỏi phòng thi, nhưng cũng có rất nhiều thí sinh buồn rầu, nhăn nhó vì đề thi quá "hóc".

Đề thi ĐH Môn Vật lí có tới 60 câu trắc nghiệm

ĐÁP ÁN ĐỀ THI MÔN VẬT LÍ KHỐI A NĂM 2012
ĐÁP ÁN THI ĐẠI HỌC MÔN TOÁN, KHỐI A 2012


Thí sinh tên Hương, quê Thanh Hóa, dự thi vào ĐH Kinh tế, ĐHQGHN cho biết: “Đề thi tuyển sinh ĐH thì chắc chắn phải khó và có tính phân loại học sinh. Em thấy đề thi năm nay hay và có tính phân loại cao. Cụ thể là, 50 câu hỏi năm nay trải đều ở cả 3 cấp độ yêu cầu kiến thức là trung bình, khó và rất khó. Những bạn có học lực trung bình, khá, em chắc là chỉ làm được khoảng 50% bởi một nửa sau của đề là những câu hỏi rất khó. Đề năm nay có những câu hỏi em chưa từng gặp bao giờ trong quá trình ôn tập. Tuy nhiên, nhìn về mặt bằng chung, đề Vật lí năm nay ra khá sát với chương trình học. Em ước chừng bài làm của mình đạt khoảng 80% nhưng để chắc chắn thì cần phải so lại đáp án một lần nữa…”.

Chia sẻ với PV Báo Giáo dục Việt Nam khi mới rời phòng thi, Trần Mai Phương, Kim Sơn – Ninh Bình, dự thi vào khoa Sư phạm Vật lí, Học viện Giáo dục cho hay: “Ngày hôm nay, em làm bài khá suôn sẻ cả môn Toán và môn Vật lí. Đề Vật lí năm nay khá dài (tận 7 trang giấy) nhưng không quá đánh đố học sinh. Đề năm nay có tính phân loại học sinh cao bằng những câu hỏi nâng cao cực khó. Em nghĩ đây là cái hay của đề thi Vật lí năm nay. Em ước chừng bài làm của mình được khoảng 8 điểm…”.

Bác Nguyễn Ngọc Minh, phụ huynh của thí sinh Nguyễn Ngọc Thắng, quê Nghệ An không dấu được sự phấn khởi khi cậu con trai hoàn thành khá tốt cả hai môn thi trong ngày đầu tiên. Bác Minh tâm sự: “Thấy con vui vẻ, háo hức sau mỗi buổi thi tôi cũng mừng. Một nó đi thi thôi mà cả nhà lo lắng, cả nhà cùng đi thi… Mong con đỗ đạt để không bõ công 12 năm đèn sách, phụ sự kỳ vọng của bố mẹ”.

Một số thí sinh khác tại điểm thi Trường ĐH Thủy lợi; ĐH Công đoàn lại “than” đề quá dài và khó, không đủ thời  gian làm bài. Thí sinh Hoàng Anh – Cầu Giấy, Hà Nội chia sẻ: “Đề không quá khó đối với em nhưng không biết so với các bạn khác như nào. Em thấy câu khó nhất trong đề thi là phần cơ học. Câu đó em không làm được”.

Thí sinh Nông Việt Anh ở Lạng Sơn cho biết nhiều câu hỏi phải khoanh bừa đáp án, phụ thuộc vào may rủi. Việt Anh chia sẻ: “Đề hơi dài, em  không đủ thời gian làm bài. Có một cơ số câu hỏi em không làm được. 10 đến 15 câu hỏi cuối, em phải khoanh bừa, tùy vào may rủi…”.

Cũng có chung tâm trạng đó, thí sinh Trịnh Xuân Bách, ở Thanh Hóa cho biết: “Để có thể hoàn tất được bài thi thì không đủ thời gian, nhiều câu trong đề phải ước lượng, dự đoán đáp án và khoanh luôn, không có thời gian để tính toán. Trong đề thi câu hỏi khó nhất đối với em là phần Năng lượng nhân tạo. Những câu đó không có thời gian để tính nên em không làm được".

Ghi nhận tại điểm thi Học viện Ngoại giao, ĐH Ngoại thương đa số thí sinh đều kêu đề Vật lý mặc dù bám sát với chương trình học nhưng quá dài, khó hơn năm ngoái và khó có thể đạt được điểm tuyệt đối.
CON THI VỚI BẠN, CHA THI VỚI TRỜI
NHIỀU THÍ SINH NẰM TRÊN VỈA HÈ ÔN THI

Đề thi Vật lí khá dài và có nhiều câu "hóc" khiến sĩ tử lo âu

Trần Thị Huế (HS chuyên Nguyễn Tất Thành, Yên Bái) dự thi vào Khoa Kinh tế Quốc tế (Học viện Ngoại giao) cho biết: “Em học Vật lý kém nhất trong ba môn, cũng không chắc về bài thi, có lẽ được 6 điểm”.

Còn thí sinh Nguyễn Thị Thuận (Nam Định), dự thi Khoa Truyền thông, HV Ngoại giao kêu rằng đề quá dài, thiếu thời gian làm bài. “Đề có tính phân loại cao, có vài câu “hóc búa” áp dụng thực tế quá khiến nhiều thí sinh lúng túng, ví dụ câu hỏi về hướng Đông – Nam, đa số các bạn đều không làm được”, Thuận nói.

Thuận cùng người bạn cùng huyện vừa ra khỏi phòng thi đã trao đổi, so sánh đáp án và đều nói rằng không làm được nhiều vì đề dài quá sức. Mẹ của Thuận vừa quạt vừa động viên: “Khó người khó ta, cố gắng môn Hóa ngày mai”.

Nguyễn Thu Hà (Quốc Oai, Hà Nội) thi ĐH Kinh tế Kỹ thuật Công nghiệp, dự thi nhờ Trường ĐH Ngoại thương, cười rất tươi với mẹ sau khi hoàn thành xong bài thi. Hà nói: “Em không đặt ra mục tiêu gì nhiều, chỉ thi để chuẩn bị tâm lý cho thật tốt trước khi thi khối D. Nhưng các bạn trong phòng thi đều không đủ thời gian, nhiều câu khó. Có lẽ em chỉ làm được khoảng 40 – 50%”.

Có mặt tại hội đồng thi ĐH Điện lực, HV Khoa học Kỹ  thuật Quân sự và HV Tài chính PV Báo GDVN ghi nhận ý kiến của một số thí sinh dự thi. 

Tại hội đồng thi này, nhiều TS cho biết đề Lý năm nay khó, dài, kiến thức rộng, cần khả năng tính toán nhanh nhạy. Trước kỳ thi, nhiều thí sinh mong muốn đề lý năm nay sẽ gỡ gạc được phần nào của môn toán, thế nhưng sau khi kết thúc, sự thất vọng tỏ rõ trên gương mặt của nhiều thí sinh.
ĐÁP ÁN ĐỀ THI MÔN VẬT LÍ KHỐI A NĂM 2012
ĐÁP ÁN THI ĐẠI HỌC MÔN TOÁN, KHỐI A 2012

Theo ghi nhận của phóng viên Báo Giáo dục Việt Nam tại các địa điểm thi trường ĐH Kinh tế Quốc dân, HV Ngân hàng, trường THPT Quang Trung, trường THPT Việt Nam – Angieri… có nhiều thí sinh rời khu vực thi với vẻ mặt lo âu, căng thẳng.

Thí sinh Nguyễn Thị Hà Giang tại địa điểm thi trường THPT Quang Trung là một trong những thí sinh ra khỏi cổng trường sớm nhất tỏ ra buồn chán cho biết: “Đối với em đề thi dài và khó quá. Đề năm nay khó hơn năm ngoái nhiều. Nhất là phần thi điện em không làm được. Không biết em có được điểm 5 không nữa”.

Hầu hết thí sinh ra khỏi cổng trường đều chung một gương mặt kém tươi, nhiều bậc phụ huynh tỏ ra vô cùng lo lắng. Bác Phan Hồng Lưu đến từ Thái Bình đưa cháu ngoại đi thi nói: “Nhìn chúng nó không cười nói gì là biết ngay đề thi năm nay khó rồi. Lúc sáng thi Toán còn thấy các cháu vui vẻ đi ra. Không biết cháu bác có làm được bài không nữa”.

Tại trường THPT Angieri tình hình cũng không mấy khả quan, đúng lúc hết giờ thì trời bỗng đổ mưa rất to. Các sĩ tử phải chạy vội đi tìm người nhà trong tâm trạng không mấy vui vẻ vì đề thi dài và khó. Thí sinh Nguyễn Thị Hà đến từ Ninh Bình cho biết: “Em làm không được tốt lắm, chỉ làm được khoảng 50%. Bài tập nhiều hơn lí thuyết, phần bài tập về điện thì khó đối với em. Đề lại dài quá, thời gian em làm bài không kịp, em làm dựa vào may mắn nhiều hơn. Môn thi Hóa chắc cũng khó như môn Vật lí này thôi”.

Cũng cùng tâm trạng đó, thí sinh Vũ Ngọc Long dự  thi vào khoa Luật ĐH Quốc Gia cho biết: “Em làm bài kém hơn lúc sáng. Đề thi toán còn dễ thở, chứ đề Vật lí này thì không chỉ em mà nhiều bạn học khá giỏi cũng phải khó khăn. Em chỉ còn hi vọng vào môn Hóa học ngày mai sẽ bù lại điểm”.

Có mặt tại hội đồng thi ĐH Điện lực, HV Khoa học Kỹ  thuật Quân sự và HV Tài chính PV Báo GDVN ghi nhận ý kiến của một số thí sinh dự thi. Tại hội đồng thi này, nhiều thí sinh cũng cho biết đề Vật lí năm nay khó, dài, kiến thức rộng, cần khả năng tính toán nhanh nhạy. Trước kỳ thi, nhiều thí sinh mong muốn đề năm nay sẽ gỡ gạc được phần nào của môn Toán, thế nhưng sau khi kết thúc, sự thất vọng tỏ rõ trên gương mặt của nhiều thí sinh. Thí sinh Đỗ Minh Quý (Ninh Bình) chia sẻ: "Em chỉ tự làm được khoảng 20 câu, còn lại thì em khoanh bừa, bây giờ chỉ chờ vận may đến với mình" .

Thí sinh Hải Loan (dự thi ĐH Điện lực) cho biết: "Đề Vật lí năm nay khó hơn so với mọi năm, bình thường khi làm đề tại nhà, môn này em tầm được 7 điểm, thế nhưng trong kỳ thi lần này chắc em chỉ được 5 điểm" .

Thí sinh Minh Lê (dự thi HV Hành chính) cho rằng:  "Đề lý vừa tầm, có khả năng phân loại cao như đề thi môn Toán. Thí sinh cũng dễ dàng được 5,6 điểm nhưng khó khăn khi giành điểm 8, điểm 9 thì phải cực xuất sắc" .
ĐÁP ÁN ĐỀ THI MÔN VẬT LÍ KHỐI A NĂM 2012
ĐÁP ÁN THI ĐẠI HỌC MÔN TOÁN, KHỐI A 2012


Tại Trường ĐH Thương Mại, do không làm được bài nhiều thí sinh nói với người nhà ngày mai không thi nữa. Em Trần Xuân Kiên thi năm nay là năm thứ 2 chia sẻ: “Năm trước em đã bỏ lỡ, nhưng không ngờ năm nay đề vẫn khó như thế, thời gian không đủ để chọn đáp án, mặc dù đây là môn trắc nghiệm, thích có thể chọn theo cảm tính, nhưng như thế cơ hội vào trường là rất nhỏ. Em đã  bình tĩnh trong suốt thời gian làm bài nhưng không chắc với đáp án của  mình lắm”.

Ghi nhận chiều nay tại một số hội đồng thi cho thấy, tình hình diễn ra trong giờ thi không có biến cố, kỷ luật nghiêm. Theo GS.TS Vũ Văn Hóa – Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội, trong buổi sáng số lượng thí sinh đến dự thi tại điểm thi Hà Nội là 6.324 thí sinh trên tổng số 8.383 thí sinh đăng ký dự thi (đạt 75,44%).

Ngay khi ra khỏi phòng thi, các sĩ tử đã so đáp án trong tâm trạng căng thẳng


Năm nay, thực hiện quy chế tuyển sinh có nhiều điểm mới của bộ GD&ĐT, trong đó có quy định những vật dụng thí sinh được mang vào phòng thi. Theo GS Vũ Văn Hóa, nhân hiện tượng Đồi Ngô  bộ đã kịp thời ra Thông tư 24 để ngăn ngừa. Tuy nhiên, việc làm của Bộ ra những Thông tư, quy định mới như vậy là hơi vội vàng, chưa nghiên cứu kỹ. “Thiết bị được quy định mang vào quá chi tiết nhưng lại không cụ thể. Theo tôi chỉ nên quy định những vật dụng gì gúp thí sinh làm được 4 phép tính là được. Những quy định của Bộ bản thân chúng tôi cũng không biết được hết những thiết bị nào đúng quy định. Theo tôi Bộ nên thận trọng hơn để quy chế có thể  dùng được nhiều năm”, GS Hóa nhận định về những quy định của bộ về vật dụng thí sinh được mang vào phòng thi.

PGS. TS Phạm Văn Liên – Thường trực hội đồng tuyển sinh HV Tài Chính cho biết, trong cả ngày thi Toán và Vật lí ở hầu hết các điểm thi không có thí sinh nào vi phạm quy chế, không có giám thị nào bị nhắc nhở hay đình chỉ. Buổi chiều thi môn Vật lí toàn trường có 5.978 thí sinh đự thi. 

Ban tuyển sinh Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội cho biết, buổi chiều thi môn Vật lí có 105 thí sinh bỏ thi do buổi sáng không làm được bài. Không có thí sinh nào bị kỷ luật, không có giám thị nào vi phạm quy chế. 

Ông Lê Hoài Đức, Trưởng phòng công tác chính trị và sinh viên, Trường ĐH Giao thông Vận tải cho biết: “Chiều nay có 14.282 thí sinh dự thi môn Vật lí, giảm 37 em so với buổi sáng”. Tại Trường ĐH Điện lực, Trưởng phòng đào tạo Bùi Đức Hiền cho biết: “Chiều nay công tác thi và coi thi diễn ra suôn sẻ. Số thí sinh dự thi môn Vật lí giảm 24 em so với buổi sáng, đạt 7.381 thí sinh”.

ĐÁP ÁN ĐỀ THI MÔN VẬT LÍ KHỐI A NĂM 2012
ĐÁP ÁN THI ĐẠI HỌC MÔN TOÁN, KHỐI A 2012


TP. Hồ Chí Minh: “Em nghĩ là sau môn Lý sẽ có nhiều người bỏ thi Hóa”

Ngay khi kết thúc môn thi, nhiều thí sinh tại khu vực TPHCM bước ra ngoài với tâm trạng không mấy vui vẻ, thậm chí có thí sinh còn dự định bỏ môn thi Hóa vào sáng ngày mai.

Sau môn thi Vật lí, nhiều sĩ tử khá lo lắng

Đầu giờ chiều nay, trời bất chợt đổ cơn mưa nên hơi khó khăn cho các bạn trong việc di chuyển từ nhà, nhà trọ đến địa điểm thi. Tuy nhiên, các thí sinh đều cố gắng đến rất sớm nên không có bạn nào bị trễ trong buổi thi chiều nay.

Tại Trường ĐH Ngoại thương cơ sở II, không khí thi diễn ra khá im ắng và nghiêm ngặt. Được đánh giá là ngôi trường có số điểm đầu vào thuộc tốp đầu Việt Nam, đa số những thí sinh dự thi vào đây đều có học lực thuộc loại khá trở lên. 16h thí sinh đầu tiên mới bước ra khỏi phòng thi (kết thúc 15h45), nhiều thí sinh tỏ ra ủ rũ khi nói về đề thi.

Thí sinh Nguyễn Văn Hải, HS Trường Hùng Vương ( Bình Thuận) cho biết: "Chắc chắn sau môn thi Lí chiều nay sẽ có nhiều bạn bỏ thi Hóa sáng mai. Đề rất khó, với 90 phút và 60 câu hỏi quá dài, em chỉ làm được khoảng 60% đề bài nên hơi lo".

Địa điểm thi ĐH GTVT II khá đông phụ huynh đứng chờ thí sinh với tâm trạng sốt ruột, phụ huynh đứng tràn gần hết lòng lề đường, lực lượng dân quân tự vệ và sinh viên tình nguyện làm việc cật lực. Sau khi kết thúc môn toán buổi sáng không mấy ăn thua, nhiều người tỏ ra ra nóng lòng với môn thi chiều nay. Và phải đến khi trống đánh hết giờ mới có những top thí sinh đầu tiên  bước ra khỏi phòng thi.

Thí sinh Nguyễn Thị Hà, đến từ Đắc Nông dự thi Đại học Giao Thông cho biết: "Em không đủ thời gian để làm bài, có nhiều câu em tự làm theo cảm tính vì không có thời gian để kiểm tra lại."

Theo ghi nhận của PV Báo Giáo dục Việt Nam, tại các điểm thi lớn của TP. Hồ Chí Minh như ĐH Sư phạm kĩ thuật, ĐH Bách Khoa, ĐH Cảnh sát… đều diễn ra nghiêm túc, đúng quy chế, không có thí sinh ra trước giờ.

Đa số các thí sinh tại khu vực TP.HCM đánh giá đề Vật lí dài và khó (Ảnh: Duy Quang)

Tại điểm thi Trường THCS Trần Văn Ơn của Trường ĐH Kinh tế TP.HCM, hết thời gian làm bài mới có thí sinh bước ra khỏi phòng thi. Nhiều thí sinh cho biết, đề thi môn Vật lí vừa khó vừa dài nên thí sinh phải tận dụng hết thời gian để làm bài. Thí sinh Ngô Thúy Vân, thi vào ĐH Kinh tế TP.HCM tại điểm thi Trường THCS Trần Văn Ơn cho biết: "Đề thi gồm gồm 60 câu, kiến thức tập trung chủ yếu nằm ở lớp 12, nhưng em chỉ làm được khoảng 70%. Phần lớn đề thi nằm ở phần Sóng cơ, Điện xoay chiều. Bài tập có 10 câu rất khó. Phải giỏi môn này mới làm được bài". 

Tại điểm thi của các trường tại khu vực quận 5 cũng không có thí sinh ra ngoài khi hết 2/3 thời gian làm bài. Thí sinh Trần Văn Tuấn, quê ở Đà lạt thi vào ngành Quản trị kinh doanh, Trường ĐH Sài gòn cho biết: "Đề thi quá dài. So với đề thi năm ngoái, đề thi năm nay khó hơn. Phần bài tập có nhiều dạng rất lạ. Còn lý thuyết thì ngoài việc học thuộc bài, thí sinh cần phải suy luận và hiểu bài thì mới làm được, em chỉ làm được 60%. Lúc sáng thi môn Toán, em cũng làm bài đạt khoảng 70%, nói chung tạm hài lòng với 2 môn thi vừa qua".

Trong khi đó, thí sinh Trần Thanh Tâm, học sinh Trường THPT chuyên Bến Tre, thi vào Trường ĐH Kinh tế TP. HCM cho biết: "Điểm trung bình môn Vật lí của em năm lớp 12 là 9,5 điểm. Đề thi hơi dài nhưng em vẫn làm được hơn 80%. Phần còn lại, em đánh bừa".

Ngày mai các sĩ tử sẽ chính thức kết thúc đợt thi lần 1 với môn thi Hóa học trắc nghiệm vào buổi sáng.

ĐÁP ÁN THI ĐẠI HỌC MÔN TOÁN, KHỐI A 2012
CON THI VỚI BẠN, CHA THI VỚI TRỜI


Thu Hòe, Bích Thảo, Đỗ Quyên, Kim Ngân