Sinh viên ĐH Y Hà Nội chia sẻ bí quyết giành 28,5 điểm

08/07/2012 13:00 Hồ Sỹ Anh
(GDVN) - Bùi Văn Thường hiện đang là sinh viên năm thứ hai Khoa Bác sĩ đa khoa, Trường ĐH Y Hà Nội nói về bí quyết thi đỗ hai trường đại học.

Năm 2010, Thường đã dành được một số điểm cao trong kỳ thi tuyển sinh ĐH, đạt 27.5 điểm khối A đậu vào ngành Thuế và Hải quan Trường ĐH Ngoại Thương, đạt 28.5 điểm khoa Bác sĩ đa khoa Trường ĐH Y Hà Nội.

Bùi Văn Thường sinh năm 1992, quê ở Vĩnh Phúc. Năm 2010, Thường đã chọn thi khối A và khối B. Và dựa vào lực học của bản thân, Thường đã lựa chọn 2 ngôi trường đứng top đầu của nước để thi tuyển là ĐH Y Hà Nội và ĐH Ngoại Thương.

Bất ngờ khi Thường đã nhận được giấy báo nhập học của cả hai trường, với số điểm cao “ngất ngưởng”. Đại học Ngoại thương đạt 27.5 điểm trong đó toán 8.25, lý 9.5, hóa 8.75. Trường ĐH Y Hà Nội đạt 28.5 điểm, trong đó toán 9.5, hóa 9.25, sinh 8.75. Sau khi suy nghĩ, Thường đã chọn ĐH Y Hà Nội và hai năm qua đều đạt học bổng của trường.

Bùi Văn Thường (giữa) trong một giờ học băng bó vết thương


Cần chuẩn bị tinh thần tốt trước khi vào thi

Theo Thường thì trước hôm thi không nên vùi đầu vào học. “Trước hôm thi, mình không vùi đầu vào đọc nữa mà nằm nhớ lại những kiến thức mình đã ôn luyện, vì theo mình sáng mai thi mà đêm nay cứ vùi đầu vào đọc đọc, ghi ghi, chép chép thì không có tác dụng nhiều lắm, mà có thể bị căng thẳng, nhiễu loạn tư duy”.

Thường còn chia sẻ, để giữ được tư duy tốt, đầu óc minh mẫn thì đêm hôm trước ngày thi nên đi ngủ sớm và nên ngủ trước 23h. Vì như thế thì sáng mai mới có thể dậy sớm chuẩn bị hành trang tốt, khỏe khoắn bước vào phòng thi được.

Để mình có đầu óc tốt, không nên nạp quá nhiều năng lượng vào người trước khi thi, ăn quá nhiều thức ăn trước khi vào phòng thi sẽ cảm thấy rất mệt mỏi. Không nên uống quá nhiều nước, tránh xa các chất kích thích như thuốc lá, bia, rượu…

Vào phòng thi nên tự tin

Thường chia sẻ, khi vào thi các sĩ tử phải chờ đợi ở cửa phòng thi, để tránh căng thẳng thì nên nói chuyện với những thí sinh cùng phòng, ví dụ như hỏi han về quê quán… để mình cảm thấy vui vẻ và tự ti hơn.

Trước khi phát đề, thì các sĩ tử phải ngồi chờ tín hiệu lấy đề, và lúc đó ai cũng cảm thấy hồi hộp. “Vì thế mình đã kìm hãm hồi hộp bằng cách nhìn một lượt xung quanh phòng thi và lẩm nhẩm một bài hát nào đấy”, Thường bật mí.

Khi nhận đề thì không nên vội làm bài ngay, khi nhận đề mình đã đọc qua một lượt đề, sau đó tìm những câu ghi điểm, tức câu mình chắc chắn làm được để làm trước, và rồi làm từ bài dễ tới bài khó.

Không nên nhìn người khác trong quá trình làm bài, bởi điều đó khiến bạn có thể mất tập trung, đó là vì nhìn thấy có người ngồi chơi khiến mình chủ quan, nhưng cũng thấy có người làm liên tục từ trang này sang trang khác lại khiến mình lo lắng hơn.

Để đạt được điểm cao như vậy Thường chia sẻ về cách trình bày bài của mình: “Thầy dạy Toán của mình từng nói, thi Toán hay thi Văn mà làm được một tờ là khó đỗ lắm, vì vậy mà mình đã cố gắng làm hai tờ giấy với bài thi làm tự luận. Ngoài ra, thầy còn dặn cần viết mực xanh đậm để chữ của mình đẹp và rõ nét, nhìn sạch đẹp hơn”.

Hồ Sỹ Anh