Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Kiên Giang còn im lặng đến bao giờ?

26/01/2019 06:11 Phan Tuyết
(GDVN) -Sự việc đã rõ, ông Trưởng phòng Giáo dục nơi đây vẫn lớn tiếng bảo vệ. Vẫn ngang nhiên “một tay che trời?” sự bao che lộ liễu này nhằm mục đích gì?

Câu chuyện cô giáo Đào Tuyết Mai giáo viên Trường Trung học cơ sở Nguyễn Trường Tộ, thành phố Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang sử dụng nhiều hình phạt lạ đối với học sinh khối lớp 7 đã được Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam phản ánh bằng một loạt bài viết.

Ngày 22/12, ông Lưu Hoàng Hiếu - Hiệu trưởng Trường trung học cơ sở Nguyễn Trường Tộ tiếp tục tổ chức cuộc họp (xác minh sự việc) có sự tham dự của các ban ngành thuộc chính quyền địa phương gồm:

Đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo Kiên Giang, Trưởng, Phó phòng Giáo dục và Đào tạo Thành phố Rạch Giá, Đại diện Liên đoàn lao động, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Rạch Giá…

Trường Trung học cơ sở Nguyễn Trường Tộ (tỉnh Kiên Giang). Ảnh: CTV cung cấp

Cùng với sự góp mặt của một số chi hội phụ huynh các lớp, đại diện gia đình học sinh bị bạo hành, các em học sinh bị bạo hành và các thầy (cô) giáo có (liên quan) để làm rõ sự việc.

Trong cuộc họp này, cô Đào Tuyết Mai chỉ thừa nhận mình bắt phạt học sinh nằm dưới đất. Cô Mai xin lỗi và hứa sẽ rút kinh nghiệm.

Nhưng điều ít ai ngờ tới là cô giáo L.N.X.T. giáo viên chủ nhiệm lớp 7/9, cô L Trưởng ban thanh tra công bố thêm một số hình phạt mà cô Mai đã áp dụng với học sinh (có ghi âm làm chứng) do cô L.N.X.T làm chủ nhiệm và các lớp do cô L dạy văn.

Đó là những hình phạt “kinh dị” như phạt học sinh thụt dầu, một tay giơ cao lên trời, một tay phải ghi bài.

Em nào trả lời được câu hỏi mới được bỏ tay xuống nếu không phải giơ hết tiết.

Kinh khủng hơn còn có thêm hình phạt nếu không trả bài được hoặc nói chuyện sẽ bắt học sinh há họng hết tiết học” .

Ngoài ra, cô Mai còn “sáng tạo” thêm hình phạt khác đó là: phạt học sinh vi phạm bằng cách phải ngồi dưới đường đi (dãy giữa lớp học) quay lưng lại bục giảng vừa soạn bài vừa học thuộc.

Cô L.N.X.T và cô L. còn khẳng định cả 40 em học sinh trong lớp đều xác nhận điều này cũng được hai em Thanh Tuấn, Hồng Anh có mặt trong cuộc họp xác nhận là có.

Cô L. còn cho biết thêm “Nếu quý vị muốn nghe, tôi sẽ mở ghi âm cho nghe”.

Những tưởng sau khi nghe đầy đủ lời của hai giáo viên và lời xác nhận của học sinh có mặt hôm ấy, cơ quan ban ngành có mặt tại cuộc họp ngày 22/12 cùng sẽ nhìn nhận được sự việc, cô Đào Tuyết Mai không chỉ bắt học sinh nằm hít đất, còn sử dụng hàng loạt hình phạt “kinh dị” khác để có kết luận và đưa ra biện pháp xử lý ngay sau đó.

Báo chí thổi phồng hay Hiệu trưởng trí trá?

Thế nhưng cuộc họp nhanh chóng kết thúc một cách dở dang mà không hề có bất kì kết luận nào.

Cho đến chiều ngày 26/12, Hiệu trưởng Trường trung học cơ sở Nguyễn Trường Tộ lại tổ chức họp Hội đồng sư phạm để lấy phiếu xác định ý kiến thi hành kỉ luật đối với cô Mai.

Việc làm này, có thể nói là cách làm tréo ngoe.

Bởi lúc này, việc kỉ luật cô Mai không cần đợi giáo viên có đồng ý hay không? Mà phải căn cứ vào những sai phạm đã được ghi nhận trong cuộc họp ngày 22/12 để nhà trường thi hành mức kỉ luật mới hợp lý.

Trong buổi lấy ý kiến ấy, có giáo viên cho biết mình chưa hiểu tường tận câu chuyện vì chưa có một kết luận chính thức nào từ cấp có thẩm quyền mà chỉ nghe báo chí và đồng nghiệp thông tin.

Vì thế, không thể tùy tiện đồng ý kỉ luật đồng nghiệp của mình.

Thế là hơn 2/3 giáo viên có mặt hôm ấy không nhất trí kỉ luật cô Đào Tuyết Mai.

Dựa vào điều này, ông Lưu Hoàng Hiếu đồng ý đưa chuyện của cô Mai về rút kinh nghiệm tại tổ sinh hoạt chuyên môn.

Điều này, đã gây bức xúc cho một số giáo viên trong trường và làm dấy lên tranh luận căng thẳng giữa Ban giám hiệu nhà trường với nhau.

Trả lời phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, bà Huỳnh Thị Phương Dung - Phó Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Nguyễn Trường Tộ cho biết: “Cuộc họp ngày 22/12 khi cô Mai bị 2 đồng nghiệp tố cáo (có sự thừa nhận của học sinh) về việc dùng nhiều hình phạt lạ đối với các em.

Nếu cô Mai thấy mình bị vu khống thì phải đứng lên bảo vệ chính mình trước lời buộc tội của đồng nghiệp.

Nhưng cô Mai chỉ im lặng. Chỉ điều này, cũng chứng tỏ rằng, chính cô đã sử dụng những hình phạt ấy.

Vì thế, tôi không đồng ý với cách xử lý của hiệu trưởng chỉ kiểm điểm rút kinh nghiệm trong tổ chuyên môn.

Nhà trường không ổn thỏa, phía Phòng Giáo dục và Đào tạo đơn vị lãnh đạo trực tiếp của trường lại có hành động tiếp tay cho hiệu trưởng tiếp tục bao che và lấp liếm những sai phạm trước đó của cô giáo Mai.

Ông Trưởng phòng Giáo dục thành phố Rạch Giá - Huỳnh Văn Hóa lớn tiếng trả lời trên Báo TTXVN khẳng định thông tin Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam phản ánh việc giáo viên phạt học sinh bằng hình thức “kinh dị” là không chính xác.

Dư luận đặt câu hỏi “Sự việc đã rõ mười mươi khi học sinh thừa nhận cô Mai đã dùng những hình phạt ấy với các em, khi chính các đồng nghiệp của cô vạch trần…

Vậy tại sao ông Trưởng phòng Giáo dục nơi đây vẫn lớn tiếng bảo vệ không có?

Sự việc giáo viên dùng hình phạt “kinh dị” với học sinh đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo quan tâm.

Ngày 15/12, Cục Nhà giáo và Cán bộ (Bộ Giáo dục và Đào tạo) có công văn gửi Sở Giáo dục và Đào tạo Kiên Giang đề nghị xác minh, báo cáo sự việc có hành vi vi phạm đạo đức nhà giáo khi xử phạt học sinh vi phạm khuyết điểm tại tỉnh Kiên Giang.

Ông Đặng Hoàng Lâm là ai mà ra sức che chắn cho trường Nguyễn Trường Tộ?

Bà Nguyễn Thị Minh Giang, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Kiên Giang cũng phát biểu trước đó: “Nếu đúng như nội dung bài báo đăng tải thì kiên quyết xử lý nghiêm giáo viên và nhà trường có hành vi sai phạm, xử phạt học sinh phản cảm, phản tác dụng giáo dục, không dung túng, bao che”.

Vậy mà đến nay, sự việc đã trôi qua vài tháng nhưng Sở Giáo dục tỉnh Kiên Giang vẫn cứ “Im hơi lặng tiếng”, vẫn chưa đưa ra bất cứ kết luận gì và hướng giải quyết sự việc gây ồn ào ấy.

Chẳng biết rồi Sở Giáo dục tỉnh Kiên Giang đã báo cáo gì về Bộ Giáo dục và Đào tạo?

Về phía nhà trường, hiện ông Hiệu trưởng Lưu Hoàng Hiếu vẫn đang cố gắng, nỗ lực giải quyết sự việc như “không có gì”.

Phó Hiệu trưởng Huỳnh Thị Phương Dung vẫn đang yêu cầu hiệu trưởng nhà trường cần làm rõ: “Nếu không kỉ luật cô Mai vì tội bạo hành học sinh bằng hình phạt kinh dị (có nghĩa là thừa nhận cô Mai vô tội) thì phải kỉ luật hai giáo viên đã tố cáo không đúng, đã vu oan cho cô Mai, làm mất đoàn kết nội bộ.

Có như thế, trường học mới được yên ổn và cũng để mọi người yên tâm đón cái Tết sắp về”.

Không biết rằng sau lời tuyên bố của Phó hiệu trưởng Huỳnh Thị Phương Dung, ông Hiệu trưởng Lưu Hoàng Hiếu sẽ giải quyết thế nào đây?

Dư luận vẫn đang trông chờ vào kết luận và cách xử lý cuối cùng của Sở Giáo dục tỉnh Kiên Giang thật đúng người, đúng tội. 

Phan Tuyết