Sự thật về Sở GD&ĐT Hà Tĩnh và Bưu điện tỉnh thu phí qua tin nhắn

17/06/2013 07:57 Xuân Trung
(GDVN) - “Sở GD&ĐT Hà Tĩnh phối hợp với Bưu điện tỉnh thu phí qua tin nhắn của thí sinh trong việc tra cứu điểm thi tốt nghiệp THPT? Theo đó, Sở GD&ĐT công bố điểm chậm. Trong khi đó, học sinh, phụ huynh sốt ruột muốn biết điểm thi thì phải nhắn tin”.

Nhiều thông tin nghi vấn xung quanh việc công bố điểm thi tốt nghiệp

Đây là nội dung được lan truyền trên mạng, các trang cá nhân trong vài ngày gần đây. Theo thông tin này, Bưu điện tỉnh Hà tĩnh cung cấp dịch vụ tin nhắn tra cứu điểm thi, nếu muốn biết điểm thi tốt nghiệp THPT, mỗi học sinh phải nhắn 3 tin mới biết hết điểm, mất khoảng 15.000đ. 

Nội dung này đã nhận được nhiều sự quan tâm của dư luận và học sinh. Một nickname có tên Duc Thang Pham lên tiếng: “Việc công bố thông tin điểm thi là hoàn toàn khác nhau. Sự tò mò hay sự háo hức cũng là chỗ thu phí. Không hề vi phạm gì cả. Tiên trách kỷ, hậu trách nhân anh ạ. Các em mất tiền và được thỏa mãn thông tin là công bằng...”.

Ảnh minh họa.

Nhưng cũng có quan điểm khác cho rằng: “Sở chưa công bố điểm mà đã biết điểm bằng tra cứu điểm thi thì chỉ có việc là Sở đưa bảng điểm cho Bưu điện. Thế mới nghi ngờ họ phối hợp làm tiền thí sinh” một nickname khác nói. 

Cũng theo tính toán của một số giáo viên đang công tác tại tỉnh Hà Tĩnh, năm 2013 toàn tỉnh ước tính có khoảng 21.000 thí sinh dự thi. Nếu tính hết, mỗi học sinh nhắn tin mất 15.000đ x 21.000 = 315.000.000đ ( Ba trăm mười lăm triệu đồng). Đơn giản, nếu 1/3 thí sinh nhắn tin thì dịch vụ này cũng được một số tiền kha khá?

Nhiều nhà giáo đặt câu hỏi nghi vấn rằng: “Không hiểu vì sao Bộ GD&ĐT chưa bỏ kì thi tốt nghiệp THPT. Rất có thể, vì có thi tốt nghiệp thì mới có ôn thi, có ra đề, có chấm thi, có bán phiếu chấm thi, có dịch vụ tra cứu điểm thi v.v..”.

Sở Giáo dục Hà Tĩnh lên tiếng


Giải đáp trước thông tin này, ông Nguyễn Công Ất – Trưởng phòng Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục (Sở GD&ĐT Hà Tĩnh) cho biết, giữa Phòng và Bưu điện tỉnh không ký một hợp đồng nào về dịch vụ cung cấp tin nhắn tra cứu điểm thi tốt nghiệp. “Dữ liệu điểm thi chúng tôi đã báo cáo ra ngoài Bộ từ hôm qua (15/6), chiều qua được phép công bố thì chúng tôi công bố”.

Cũng về nội dung trên, đại diện lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Tĩnh, ông Nguyễn Quốc Anh – Phó Giám đốc cho biết, sau khi thông báo kết quả thi về các trường THPT thì Bưu điện tỉnh có liên hệ và xin kết quả đó, để cho học sinh ở tận xã có thể truy cập được. “Cho tới ngày hôm qua (16/6) tỉnh Hà Tĩnh mới công bố điểm thi tốt nghiệp, nhưng từ ngày 15/6 học sinh đã truy cập và xem được kết quả thi, cái này chúng tôi cũng đang tìm hiểu thêm. Chắc là Bộ GD&ĐT cấp chứ Sở không cấp” ông Anh khẳng định.

Thông tin thêm, ông Nguyễn Quốc Anh cho hay sau khi chấm thi xong có kết quả Sở đã gửi kết quả sang cho Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng (Bộ GD&ĐT). “Sau khi công bố kết quả và in danh sách chuyển về cho các trường thì Viễn thông tỉnh cũng xin kết quả này, chứ không có chuyện “làm tiền” gì ở đây. Nếu mà chưa được phép từ Bộ mà công bố trên các kênh thông tin là trái quy chế, vì chiều qua (15/6) Cục Khảo chí mới cho phép Sở công bố kết quả. Sở và Bưu điện tỉnh không ký kết về dịch vụ gì cả” ông Anh khẳng định lại.

Cũng trong tối qua, chúng tôi đã nhiều lần liên lạc với lãnh đạo Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục (Bộ GD&ĐT) để giải đáp những thắc mắc trên, nhưng hiện chưa có hồi âm.


Báo Giáo dục Việt Nam sẽ tiếp tục chuyển đến bạn đọc diễn biến của vụ việc này...

Xuân Trung