SV các trường bức xúc khi nghe TS Dương văng tục trên bục giảng

12/03/2012 12:54 Giàng A Cối - Kim Ngân
(GDVN) - "Không có phương pháp giáo dục nào lại dùng nói bậy để giảng dạy và truyền đạt kiến thức cho học viên"- Lương Quỳnh Trang, sinh viên ĐHQG Hà Nội bức xúc.

Sáng nay (13/3/2012), Báo GDVN đã đăng video do độc giả Kim Tân gửi về với cách dùng từ tục tĩu của Tiến sĩ Lê Thẩm Dương trong khi giảng tại Viện Quản trị Kinh doanh FSB (ĐH FPT), có rất nhiều luồng thông tin và quan điểm khác nhau về cách giảng dạy của TS Dương. Dưới đây là một số ý kiến của sinh viên các trường đại học. 

Lê Văn Hải - SV năm thứ 4, Kinh tế Đối ngoại, ĐH Ngoại thương:
"Mỗi thầy cô có cách giảng dạy riêng. Cách của thày khiến sinh viên thoải mái, có kiến thức nền và kiến thức thực tế cũng như kinh nghiệm rất nhiều và tốt, trong các vấn đề lý thuyết luôn có các ví dụ và những cái thực tế dẫn vào để cho sinh viên hiểu và thấy thú vị. Tuy nhiên kiểu quá tục tĩu và nhạy cảm như vị TS Dương này thì không thể chấp nhận được."


Lê Văn Hải: Mỗi thày cô có cách giảng dạy riêng, tuy nhiên kiểu quá tục tĩu và nhạy cảm như vị TS Dương này thì không thể chấp nhận được

Bầu chọn


Bạn thấy thế nào về việc một Tiến sĩ lại có những lời lẽ văng tục trên bục giảng?


Bích Hạnh - SV năm 4, Khoa Tiếng Anh, Học viện Quan hệ Quốc tế cũng không đồng tình với cách giảng dạy của TS Dương và cho rằng văn hóa học đường đang dần bị đánh mất. 

Hạnh cho rằng: "Thái độ, cách giảng của vị tiến sĩ này là không thể chấp nhận được mặc dù nội dung có được hay không đi nữa. Tôi thấy thái độ của học viên ở đó cũng quá lố bịch, khi hưởng ứng những lời tiến sĩ này nói mà không có phản ứng gì cả. Tôi nghĩ đây không còn là một lớp học, một môn học và người giảng không đủ tư cách để đứng trên bục giảng. Nếu tôi là một học viên ở đó, tôi sẽ góp ý với khoa, trường về cách dạy của thày."

Cũng đồng tình với Hạnh về văn hóa giảng đường, Nguyễn Thị Huyền- SV năm thứ 4, Khoa Chính trị, ĐH Sư phạm Hà Nội cho rằng vị tiến sĩ này quá lố bịch và mất đi văn hóa người giảng viên và đây là cách giảng dạy “chém gió”. 

Trong 4 năm học trong trường sư phạm, có nhiều thầy có tuổi dạy thoải mái, những ví dụ, câu nói gần gũi với đời sống và gây cười nhiều cho sinh viên nhưng chưa bao giờ tục tĩu như bài giảng của vị tiến sĩ này.

Huyền cho rằng dùng những từ “thằng đàn ông”, “kệ mẹ”, “móc mắt ném vào mặt”, lời nói nhạy cảm, quá riêng tư… hay có những hành động, cử chỉ minh họa cho lời nói quá suồng sã… như thế này thì không thể tin được.

Vũ Hồng Hán - Sinh viên năm cuối Đại học Giao thông vận tải Hà Nội cho rằng: "Vừa sáng nay tôi đã xem đoạn video giảng bài của TS. Lê Thẩm Dương, tôi thấy rất bất ngờ với những lời lẽ của vị Tiến sĩ này. Nếu như đây là cuộc chuyện phiếm ngoài quán trà đá thì đã đành, còn đây là trên bục giảng của một trường đại học thì không thể chấp nhận được.

Nhưng tôi còn bất ngờ hơn với những người ngồi ở dưới, họ đường đường là những người thuộc tầng lớp trí thức mà họ lại hưởng ứng và cười đùa với những lời lẽ như vậy của ông TS Dương, nếu như họ chỉ cần có người đứng lên có ý kiến về cách dùng từ ngữ thì chắc TS Dương sẽ phải suy nghĩ trước khi tiếp tục bài giảng của mình. Trong 5 năm học tại môi trường toàn con trai như ở trường ĐH Giao thông nhưng chưa khi nào tôi thấy giảng viên nói bậy như vậy trên bục giảng."


Vũ Hồng Hán (thứ 2 từ trái sang) rất bất ngờ với những học viên ở dưới nghe TS Dương giảng bài.

Nguyễn Thị Mí - sinh viên năm 2, Đại học Ngoại ngữ, ĐHQG Hà Nội: "Sống trong môi trường sư phạm tôi thấy không thể chấp nhận được với cả giảng viên và học viên. Tôi chưa phải chứng kiến cảnh như vậy. Qua một số các phương tiện thông tin đại chúng và bạn bè thì tôi thấy vẫn còn tồn tại một số giảng viên như vậy. Dù trong môi trường nào hay đứng ở bất cứ đâu, khi mà đứng lên để giảng dạy về kiến thức thì tôi đều không đồng tình.

Trong môi trường sư phạm tôi đang được học, nếu như phải chứng kiến những lời lẽ như vậy thì không những ảnh hưởng đến bản thân mà còn ảnh hưởng đến cả thế hệ học sinh sau này nếu như chúng tôi cũng như vị TS Dương. Bởi lẽ giảng viên mà làm được như vậy với chúng tôi thì sau này chúng tôi cũng làm vậy với học trò của mình."

Vũ Thị Lan Anh - sinh viên năm 3, Văn hóa học, Học viện Báo chí và Tuyên truyền: "Tôi xem thấy rất bức xúc với lời thày nói. Trong môi trường sư phạm, người thày không chỉ truyền về kiến thức mà còn có vai trò truyền cả về đạo đức cho học viên, sinh viên của mình. Nếu người thày chỉ đảm nhận được trọng trách trao truyền kiến thức, mà không đảm nhận được trọng trách truyền về đạo đức thì sẽ không làm nên gì cả." 

Lương Quỳnh Trang - sinh viên khoa Sư phạm tiếng Anh, ĐH Ngoại ngữ, ĐHQG: "Nếu như thày nói tục hoặc dùng những lời lẽ không hay thì đợi hết buổi học thì phải xem mục đích làm vậy của giảng viên là gì rồi sau đó Lớp trưởng sẽ góp ý với giảng viên. Tuy nhiên, sinh viên thì cũng đã đủ lớn để biết cái gì nên nghe và không nên nghe những gì. Quỳnh Trang cũng cho hay, chưa bao giờ gặp những tình huống như vậy và cũng chưa bao giờ nghĩ giáo sư hay tiến sĩ trong môi trường sư phạm lại nói thế."

Nói về cách giảng dạy trong môi trường sư phạm, Quỳnh Trang rất kiên quyết: "Trong môi trường sư phạm mà giảng dạy bằng cách nói tục thì không nên. Không có phương pháp giáo dục nào lại dùng nói bậy để giảng dạy và truyền đạt kiến thức cho học viên."

Giàng A Cối - Kim Ngân