SV Nông Lâm gửi các bạn Ngoại Thương nhận lương 1000 USD

10/09/2011 11:46
(GDVN) - "Xin nói với các bạn đang học tại “Harvard của Việt Nam”, chúng tôi đang học Nông Lâm, Cao đẳng dưới quê đấy".

LTS: Sau tuyên bố của một SV trường Ngoại Thương về lương khởi điểm dưới 1000 USD sẽ không làm, tòa soạn báo Giáo Dục Việt Nam nhận được hàng nghìn phản hồi của thầy cô, các bạn sinh viên, các nhà tuyển dụng bàn luận về rất nhiều vấn đề: Lương khởi điểm cho SV ra trường bao nhiêu để đủ sống? Trường nào chất lượng đào tạo tốt nhất? SV Ngoại Thương được coi trọng hơn khi tuyển dụng và nhận mức lương rất cao?

Để rộng đường dư luận, chúng tôi xin đăng nguyên văn bức thư của một SV trường ĐH Nông Lâm ngõ hầu làm sáng tỏ thêm tâm tư của những người đang khao khát cống hiến cho đất nước.

(Mời độc giả tiếp tục gửi quan điểm của mình về hàng loạt các vấn đề trên trong lúc vật giá lương tiền vô cùng khó khăn cho người mới rời khỏi ghế nhà trường theo hòm thư: Toasoan@giaoduc.net.vn) .


"Gửi các bạn sinh viên Ngoại Thương !

Tôi mới trở thành một tân sinh viên của Đại học Nông Lâm(Thái Nguyên). Tôi vẫn còn bỡ ngỡ khi bước chân vào giảng đường Đại học, ngôi trường mà tôi mơ ước được theo học bấy lâu nay giờ cũng thành hiện thực.

Mỗi người mỗi lựa chọn khác nhau, tùy vào niềm đam mê, năng lực của bản thân để lựa chọn cho mình một ngành nghề, một mái trường Đại học để trang bị cho mình kiến thức phục vụ cuộc sống sau này.

Là tân sinh viên mới nhập trường, nhưng biết được các bạn Ngoại Thương đang coi rẻ trường chúng tôi hay các trường Cao đẳng ở quê nên viết thư này muốn góp ý một chút với các bạn Ngoại Thương.

Thật sự thấy ngạc nhiên và sốc khi tôi đọc thấy thông tin sinh viên Ngoại Thương từ chối mức lương 3.309.000 đồng của nhà tuyển dụng và còn tuyên bố gây sốc “sinh viên NT mà có năng lực thực sự thì lương dưới 1k$ ko bao giờ làm. Học ngoại thương mà làm nhiu đó thà học nông lâm!” hay “….học Ngoại Thương ra mà lương như vậy là hổ thẹn với bản thân, tốn công sức học hành, tốn tiền của cha mẹ. Lương vậy thà học CĐ ở dưới quê còn hơn”.

Tôi là một tân sinh viên Nông Lâm đây và tôi thấy rất tự hào. Vậy theo các bạn Ngoại Thương, tôi học Nông Lâm thì sao? Cao đẳng dưới quê đã sao? Không lẽ những trường này học ra lương không được trên 1000USD hay do “ở dưới quê”? mà các bạn coi thường vậy.

Trường ĐH Ngoại Thương, đúng là khá nổi tiếng, trường top trên, có điểm đầu vào tương đối cao. Nhưng Tôi thấy cái mà các bạn tự phong cho trường mình là “Harvard của Việt Nam” để được quyền yêu cầu với nhà tuyển dụng mức lương không dưới 1000 USD mới làm thì đây là cái danh ảo tưởng, lấy mác trường đi xin việc mà chưa biết các bạn có năng lực tới đâu, có kinh nghiệm làm việc hay chưa.

Lương 1000 USD khi mới ra trường ư? Sẽ không có một nhà tuyển dụng nào trả cho bạn 1000 USD một tháng khi mới đang thử việc, khi mà họ chưa biết được năng lực và khinh nghiệm làm việc của bạn.

Mức lương 1000 USD, có thể cao hơn thế nữa cho sinh viên mới tốt nghiệp ra trường cũng không phải không có, nhưng con số sinh viên nhận được mức lương này có lẽ chỉ là một vài điển hình của một số trường, ở một khóa nào đấy chứ không phải nhiều.

Trong đó, để nhận được mức lương này chắc hẳn những sinh viên đó cũng phải rất vất vả vừa học tập để có kết quả tốt nhất vừa đi làm thêm ở một ngành nghề nào đấy có thu nhập tương đối cao. Còn với phát ngôn trên của bạn ra trường là “sinh viên Ngoại Thương lương dưới 1000 USD không làm” thì bạn và những ai đang học Ngoại Thương ra trường thất nghiệp là điều chắc chắn. Vì sẽ không có nhà tuyển dụng nào dám nhận các bạn, mà cũng không có nhiều công việc trả lương trên một nghìn đô cho nhiều sinh viên Ngoại Thương như vậy.

Tôi được biết, sinh viên ĐH Ngoại Thương ra trường tìm việc làm không khó. Nhưng thấy có rất nhiều cựu sinh viên than vãn trên các diễn đàn xã hội vì mức lương rẻ mạt đang làm không đủ ăn, hoặc làm lâu năm mà vẫn chưa thấy được tăng lương hay đề bạt lên vị trí khác cao hơn.

Do đó tôi thấy học Ngoại Thương cũng không có gì là ghê gớm cả, cũng bình thường như bao trường ĐH, CĐ  khác. Vậy mà các bạn dám chê Nông Lâm hay Cao đẳng dưới quê?

Xin nói với các bạn đang học tại “Harvard của Việt Nam”, chúng tôi đang học Nông Lâm, Cao đẳng dưới quê đấy. Tuy trường của Chúng tôi không nằm trong top các trường danh giá, không nổi tiếng, nhưng không phải vì thế mà lương ra trường đi làm thấp, chất lượng đào tạo cũng không hề kém, ngành nghề cũng đa dạng, nhu cầu việc làm cho sinh viên học Nông Lâm là tương đối cao…Nhiều sinh viên tốt nghiệp ra trường thu nhập có khi còn cao hơn sinh viên tốt nghiệp trường ‘top’.

Có thể thấy người tuyên bố không nhận mức lương dưới 1000 USD, cùng nhiều sinh viên Ngoại Thương khác đang tự đề cao trường mình, bản thân mình quá mức độ. Vì mức lương đó mà đem ra so sánh ngớ ngẩn với các trường Cao Đẳng dưới quê, Nông Lâm.

Không biết bạn này và nhiều sinh viên khác đang học đã đi làm chưa, năng lực, học hành ra sao mà tự tin mình ra trường có thể nhận lương trên 1000 USD hay cựu sinh viên trường này đang thu nhập  bao nhiêu một tháng?

Nhà tuyển dụng bây giờ không phải cứ nhìn vào bằng cấp mà tuyển ồ ạt, càng không dựa vào căn cứ trường ‘top’ hoặc mác trường nổi tiếng tuyển nhân sự để sinh viên Ngoại Thương các bạn.

Mà hiện tại, ai nhà tuyển dụng nào cũng yêu cầu kinh nghiệm làm việc, năng lực cụ thể thể hiện trong công việc. Do vậy mà, bạn không nên phân biệt, coi rẻ Nông Lâm hay các trường Cao Đẳng dưới quê.

Thân gửi các bạn sinh viên Ngoại Thương!".

Bầu chọn
Theo bạn SV Ngoại thương tốt nghiệp đáng nhận lương bao nhiêu (1 tháng)?


SV ĐH Nông Lâm, Thái Nguyên: AQ