Tầm quan trọng việc phát triển hệ thống dinh dưỡng tại Việt Nam

16/01/2015 08:06 Nam An
(GDVN) - Đã đến lúc dinh dưỡng cần được nhìn nhận đúng mức như một nghề với nhu cầu ngày càng cấp thiết.

GS.TS. Nguyễn Công Khẩn, Cục trưởng Cục Khoa học, Công nghệ và Đào tạo – Bộ Y tế nhận định rằng hiện nay mạng lưới dinh dưỡng và an toàn thực phẩm tại Việt Nam còn thiếu về số lượng và yếu về chất lượng, chưa đáp ứng được nhu cầu của cộng đồng. Vì vậy, đã đến lúc dinh dưỡng cần được nhìn nhận đúng mức như một nghề với nhu cầu ngày càng cấp thiết.

GS. TS Nguyễn Công Khẩn – Cục trưởng Cục Khoa học Công nghệ và Đào tạo – Bộ Y Tế phát biểu trong hội thảo Hiện trạng và chiến lược phát triển nguồn nhân lực dinh dưỡng.

Bắt đầu triển khai từ năm 2011, xuất phát từ nhu cầu xây dựng và củng cố hệ thống nhân lực dinh dưỡng tại Việt Nam, Viện Dinh dưỡng Quốc gia và Đại học Y Hà Nội đã phối hợp cùng Tập đoàn Ajinomoto nói chung và Công ty Ajinomoto Việt Nam nói riêng với thế mạnh trong lĩnh vực dinh dưỡng và sức khỏe cùng đặt “viên gạch đầu tiên” xây dựng ngành đào tạo Cử nhân Dinh dưỡng tại Đại học Y Hà Nội.

Đến nay, những hoạt động phát triển hệ thống dinh dưỡng đã có được những bước đi vững chắc và nhận được sự quan tâm rất lớn và hỗ trợ tích cực từ phía các bộ, ngành liên quan tại Việt Nam như Bộ Y tế, Bộ Giáo dục và  Đào tạo, Bộ Nội vụ và các cơ quan, tổ chức Nhật Bản như JICA (Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản), Hội Dinh dưỡng Nhật Bản và nhiều trường đại học hàng đầu của Nhật Bản.

Chúng ta cùng nhìn lại những giai đoạn quan trọng để hiểu được tầm quan trọng của dự án đối với nền dinh dưỡng Việt Nam

Năm 2011: Những phác thảo đầu tiên về dự án đã được đưa ra với sự trao đổi giữa các chuyên gia đầu ngành của Trường Đại học Y Hà Nội, Viện Dinh Dưỡng cùng các chuyên gia về dinh dưỡng đến từ Nhật Bản. Xuất phát từ thực trạng và nhu cầu xây dựng đội ngũ dinh dưỡng tại Việt Nam, lộ trình xây dựng mã ngành đào tạo Cử nhân Dinh dưỡng đã được đưa ra.

Tháng 8/2012: Phòng thực hành “Dinh dưỡng và Tiết chế” do tập đoàn Ajinomoto hỗ trợ xây dựng đã chính thức khánh thành tại Trường Đại học Y Hà Nội đánh dấu bước đầu xây dựng cơ sở vật chất tiên tiến với các trang thiết bị hiện đại cho thực nghiệm dinh dưỡng. Cùng với hoạt động này, Tập đoàn Ajinomoto cũng hỗ trợ các chuyên gia tư vấn để xây dựng chương trình đào tạo theo tiêu chí hội nhập với các quốc gia có ngành đào tạo phát triển trên thế giới.

Ông Hiroharu Motohashi - Tổng Giám đốc Công ty Ajinomoto Việt Nam trao học bổng cho các em sinh viên có điểm đầu vào cao nhất ngành cử nhân dinh dưỡng khóa II ( Tuyển sinh 2014).

Tháng 10/2013 và tháng 10/2014: gần 80 sinh viên đã trúng tuyển vào ngành đào tạo Cử nhân Dinh dưỡng tại Trường Đại học Y Hà Nội, góp phần bổ sung thế hệ dinh dưỡng trẻ được đào tạo theo xu hướng hội nhập cho Việt Nam. Những phần học bổng từ công ty Ajinomoto Việt Nam cũng như các suất đi tham quan và học tập tại Nhật Bản cho các bạn sinh viên xuất sắc đã góp phần khích lệ những cử nhân dinh dưỡng tương lai.   

Ngày 15/1/2015: Một sự kiện nổi bật nhận được sự tham dự đông đảo của gần 200 khách mời là các cán bộ, chuyên gia trong các lĩnh vực liên quan từ Việt Nam và Nhật Bản cùng gần 80 sinh viên của 2 khóa đào tạo Cử nhân Dinh dưỡng đã được tổ chức tại Trường Đại học Y Hà Nội. Buổi hội thảo chuyên đề “Thực trạng và chiến lược phát triển nguồn nhân lực dinh dưỡng tại Việt Nam” nhận được nhiều tham luận có giá trị, thể hiện nhu cầu rất lớn của xã hội hiện nay đối với các dinh dưỡng viên được đào tạo bài bản và kêu gọi sự chung tay của các cơ quan, tổ chức liên quan để xây dựng hệ thống đào tạo, cũng như hệ thống luật dinh dưỡng để hỗ trợ các dinh dưỡng viên này trong việc góp phần cải thiện dinh dưỡng và sức khỏe cho người Việt trong tương lai.

Hơn 4 năm hoạt động tích cực, có thể nói dự án phát triển hệ thống dinh dưỡng tại Việt Nam đã góp phần hiện thực hóa một trong những mục tiêu quan trọng của Chiến lược Quốc gia về Dinh dưỡng giai đoạn 2011-2020 và tầm nhìn đến năm 2030 là phát triển nguồn lực dinh dưỡng.

Bên cạnh việc phát triển hệ thống đào tạo tại Đại học Y Hà Nội và mở rộng ra các trường đại học y và khoa y dược trên toàn quốc, nhiều hoạt động khác cũng được xúc tiến tích cực để sớm được đưa vào triển khai áp dụng trong tương lai gần như xây dựng tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp dinh dưỡng hay bước đầu xây dựng đề án bảo hiểm chi trả cho một số dịch vụ dinh dưỡng…Tin tưởng rằng từ những nền móng đầu tiên vững chắc này, hệ thống dinh dưỡng Việt Nam sẽ ngày càng phát triển, góp phần nâng cao dinh dưỡng và sức khỏe cho người Việt.     
      

Nam An