Tâm sự của cựu học sinh từng thi vào lớp 10 với 6 môn thi

11/04/2018 07:24 Thanh Sơn
(GDVN) - Khi thi vào lớp 10 với 6 môn, nhiều bạn tôi không thể khá tất cả các môn vừa xã hội lẫn tự nhiên nên vô cùng sợ hãi.

Chia sẻ với Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, chị Minh Đức (sinh năm 1984) – cựu học sinh từng thi vào lớp 10 với 6 môn thi nói: 

Phụ huynh băn khoăn với kế hoạch thi vào lớp 10 ở Hà Nội từ năm 2019

“Tôi còn nhớ hồi đó chúng tôi học rất vất vả. Năm đó là năm thứ 2 thực hiện cải cách thi 6 môn (bao gồm:Toán, Văn, Tiếng Anh, Lý, Hóa, Sử).

Khi xét tuyển vào lớp 10 hoàn toàn không được cộng điểm thi nghề, điểm học sinh giỏi hay học sinh tiên tiến. 

Và vì mới cải cách nên học trò chúng tôi không có bộ đề cương để ôn thi.

Học gì thi nấy, học sinh phải học đều tất cả các môn mới mong đỗ vào trường công. Trong khi đó, nhiều bạn tôi không thể khá tất cả các môn vừa xã hội lẫn tự nhiên.

Lúc ôn thi, chúng tôi rất căng thẳng vì rất mông lung, kiến thức thi vào lớp 10 thì bao gồm chương trình lớp 9 và có cả chương trình lớp 8.

Nghĩ về khoảng thời gian ôn thi đó, tôi thấy rất sợ hãi”. 

Chị Minh Đức (sinh năm 1984) – cựu học sinh từng thi vào lớp 10 với 6 môn thi (Ảnh nhân vật cung cấp)

Do đó, khi thấy Hà Nội dự kiến sẽ tuyển sinh vào lớp 10 gồm Văn, Toán và một bài thi tổ hợp (gồm 4 môn) thì chị Minh Đức khẳng định:

“Nếu thi như vậy, học trò chẳng khác nào con gà công nghiệp, trong khi mục tiêu của học tập là giúp ích xã hội nhưng nếu thi kiểu đó thì sẽ dẫn đến việc học chỉ để thi”. 

Trước đó, như Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam thông tin, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội công bố từ năm học 2019-2020 sẽ tuyển sinh lớp 10 bằng bài thi tổ hợp nhiều môn học.

Theo đó, từ năm học 2019-2020, thí sinh thi tuyển sinh vào lớp 10 sẽ phải thi 3 bài thi gồm 2 bài thi độc lập Toán, Ngữ văn và 1 bài thi tổ hợp: Tổ hợp 1 (Ngoại ngữ, Vật lí, Lịch sử và Giáo dục công dân) hoặc Tổ hợp 2 (Ngoại ngữ, Địa lí, Hóa học và Sinh học). 

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho biết sẽ công bố chọn bài thi tổ hợp vào cuối tháng 3 hàng năm.

Thanh Sơn