Thái Bình tăng tốc ôn luyện, sẵn sàng cho kỳ thi trung học phổ thông quốc gia

01/05/2019 06:48 LÃ TIẾN
(GDVN) - Sau kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5, các trường Trung học phổ thông tại Thái Bình sẽ tăng tốc cho học sinh ôn luyện, chuẩn bị kiến thức và kỹ năng làm bài thi hiệu quả.

Để chuẩn bị cho kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2019, ngay từ đầu năm học Trường Trung học phổ thông Tây Tiền Hải (Thái Bình) đã xây dựng kế hoạch tổ chức cho học sinh đăng ký lựa chọn ôn thi theo tổ hợp môn khoa học tự nhiên hay khoa học xã hội.

Tính đến thời điểm này, toàn trường có 60% học sinh chọn thi tổ hợp khoa học tự nhiên và 40% học sinh chọn thi tổ hợp khoa học xã hội.

Theo thầy giáo Trần Văn Nam, Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Tây Tiền Hải, ngoài việc phân loại theo tổ hợp môn đăng ký, nhà trường cũng tiến hành phân loại dựa theo năng lực của học sinh để có kế hoạch giảng dạy, ôn tập và sắp xếp những giáo viên dạy phù hợp với năng lực học tập của học sinh.

Bên cạnh đó, năm học này, nhà trường cũng sẽ tăng khoảng 20% số tiết ôn tập so với những năm trước.

Học sinh Trường Trung học phổ thông Tây Tiền Hải tích cực ôn luyện, chuẩn bị tốt kiến thức cho kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia 2019 (Ảnh: CTV)

Theo chia sẻ của nhiều giáo viên trong trường Tây Tiền Hải, việc ôn tập được thực hiện theo từng chủ đề, bám sát các đề tham khảo của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Với cách tổ chức thi như hiện nay để đạt được kết quả cao, nhiều thầy cô giáo cho rằng quá trình ôn tập sẽ tập trung vào rèn kỹ năng làm bài thi trắc nghiệm và định hướng cách giải bài thi trắc nghiệm nhanh, giúp các em tự tin với dạng đề thi này.

Tại Trường Trung học phổ thông Chu Văn An, ngay sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành quy chế của kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2019, nhà trường đã phổ biến nội dung quy chế đến toàn thể giáo viên, học sinh và phụ huynh học sinh.

Vào mỗi buổi sinh hoạt đầu tuần, Ban Giám hiệu phối hợp với Đoàn Thanh niên phổ biến những điểm mới của kỳ thi, đôn đốc giáo viên xây dựng kế hoạch và bộ đề câu hỏi, đồng thời định hướng, tư vấn nghề nghiệp cho các em.

Đến nay, bên cạnh công tác hoàn thành chương trình giáo dục theo định biên năm học, nhà trường đang tích cực tổ chức ôn tập cho học sinh vào các buổi chiều.

Nhiều học sinh không thi vẫn đậu trong kỳ thi quốc gia

Thầy giáo Trần Quang Khải, Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Chu Văn An cho biết:

“Đối với số học sinh có học lực tương đối thì ngoài việc ôn tập những kiến thức cơ bản, giáo viên còn khuyến khích các em thử sức với bài tập nâng cao.

Những học sinh có học lực yếu, trung bình được giáo viên kèm cặp sát sao hơn để có thể đạt điểm trên trung bình ở các môn thi.

Bên cạnh công tác ôn tập, nhà trường cũng xây dựng kế hoạch và tổ chức thi thử cho học sinh khối 12, nhằm giúp cho các em làm quen với công tác thi cử, làm quen với dạng đề thi và biết được những điểm yếu, những kiến thức còn thiếu để kịp thời bổ sung và có phương pháp ôn tập phù hợp”.

Có mặt tại Trường Trung học phổ thông Lê Quý Đôn, những ngày này, chúng tôi cảm nhận được sự tập trung ôn tập cao độ của các em học sinh khối 12.

Thầy giáo Vũ Trọng Lâm, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Từ đầu năm học, nhà trường có kế hoạch ôn tập cụ thể, chi tiết đối với từng môn thi nhằm giúp học sinh học tập, ôn luyện hiệu quả, trong đó chỉ đạo từng tổ, nhóm, giáo viên xây dựng kế hoạch và bộ đề ôn tập.

Đối với các môn bắt buộc như Toán, Ngữ văn, tiếng Anh đều được tăng cường thời gian ôn tập nhiều hơn các môn khác.

Thời gian ôn tập vào các buổi chiều trong ngày, nội dung ôn tập bám sát kiến thức cơ bản của Bộ Giáo dục và Đào tạo và kế hoạch của Sở Giáo dục và Đào tạo.

Nhà trường lựa chọn các giáo viên có chuyên môn giỏi, kinh nghiệm lâu năm để phân công giảng dạy khối 12.

Sau khi kết thúc chương trình của Bộ Giáo dục và Đào tạo, bắt đầu từ cuối tháng 5, nhà trường sẽ tăng cường ôn tập cho học sinh.

Ngoài việc thường xuyên, liên tục cập nhật để kịp thời phổ biến tới học sinh, phụ huynh thông tin về kỳ thi, nhà trường luôn quan tâm công tác ổn định tư tưởng, giảm áp lực tâm lý cho các em trước kỳ thi.

Học sinh trường Trung học phổ thông Lê Quý Đôn (Thái Bình) tích cực ôn tập chuẩn bị thi Trung học phổ thông quốc gia 2019 (Ảnh: CTV)

Theo thống kê, năm học 2018 - 2019, toàn tỉnh Thái Bình có 18.570 học sinh khối 12, trong đó có 16.527 học sinh Trung học phổ thông và 1.743 học sinh khối giáo dục thường xuyên.

Theo dự kiến của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thái Bình, ngoài số lượng thí sinh đang học lớp 12 tại các trường Trung học phổ thông trong tỉnh, năm nay sẽ có khoảng 700 - 800 thí sinh tự do tham dự kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia.

Để chuẩn bị cho kỳ thi, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thái Bình đã tổ chức tập huấn, triển khai cho cán bộ quản lý, giáo viên các đơn vị các vấn đề liên quan đến quy chế thi Trung học phổ thông quốc gia, xét công nhận tốt nghiệp, quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng.

Trong đó, đặc biệt lưu ý đến nội dung tăng tỷ lệ kết quả thi trong xét công nhận tốt nghiệp Trung học phổ thông, chuẩn bị mọi điều kiện tốt để tổ chức kỳ thi, bảo đảm an toàn tuyệt đối, công khai, minh bạch kết quả thi.

Đồng thời, chỉ đạo các đơn vị tăng cường kiểm tra, đánh giá, xếp loại học sinh từng học kỳ, cả năm theo quy định, bảo đảm trung thực, khách quan, quản lý tốt kết quả học tập của học sinh.

Theo quy chế tuyển sinh năm 2019, kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm nay về cơ bản giữ ổn định như năm 2018.

Thời gian diễn ra kỳ thi sẽ vào cuối tháng 6, vì vậy đây là thời điểm các trường đang tăng tốc ôn tập cho học sinh lớp 12.

Sau kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5, các trường Trung học phổ thông sẽ tăng cường phối hợp với phụ huynh đồng hành với học sinh chuẩn bị tốt kiến thức và kỹ năng làm bài thi hiệu quả.

Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thái Bình sẽ thành lập các đoàn đến các trường Trung học phổ thông để kiểm tra, đôn đốc, hỗ trợ giáo viên và học sinh ôn tập chuẩn bị cho kỳ thi.

LÃ TIẾN