Thái độ và trách nhiệm với bản thân là rất quan trọng để tránh thất nghiệp

03/08/2015 07:29 Thùy Linh
(GDVN) - Hiện nay, cử nhân đi xin việc thường mắc nhiều lỗi khi gửi CV (Curiculum Vitae) và thiếu kỹ năng tối thiểu dẫn đến tỷ lệ thất nghiệp lớn.

Vừa qua, trường Đào tạo Mỹ thuật Đa phương tiện Arena Multimedia đã tổ chức Lễ trao bằng tốt nghiệp cho 150 học viên đã hoàn thành khóa học Chuyên gia Mỹ thuật Đa phương tiện quốc tế.

Tới dự buổi lễ có sự tham gia của các chuyên gia, đơn vị tuyển dụng chia sẻ những kinh nghiệm và kỹ năng để tân cử nhân có cơ hội việc làm lớn, tránh tình trạng cầm tấm bằng Đại học, Cao đẳng mà vẫn thất nghiệp. 

Đây là dịp để các nhà tuyển dụng và nhà đào tạo cùng nhau hợp tác, các tân cử nhân định hướng rõ ràng hơn công việc trong tương lai cũng như hình thành cho mình những kỹ năng tối thiểu để gây ấn tượng với các nhà tuyển dụng. 

Tại buổi lễ, chị Vũ Thị Kim Liên – Trưởng nhóm tuyển dụng Admicro thuộc tập đoàn VCCorp giúp các bạn tân cử nhân chỉ ra những lỗi thường mắc khi gửi CV, kỹ năng phỏng vấn đề tạo ấn tượng tốt nhất với các nhà tuyển dụng. 

Theo chị, với một bản CV ấn tượng là học viên phải thể hiện được bản thân mình trong đó. Đó không chỉ là kinh nghiệm làm việc mà còn là quá trình tham gia các hoạt động xã hội khác. 

Trong khi phỏng vấn thì nên đến trước giờ được hẹn, giữ thái độ bình tĩnh, tự tin đặc biệt là thái độ với nhà tuyển dụng thông qua cách ăn mặc, cử chỉ, lời nói. 

Chị Liên cho rằng: “Sau khi được đào tạo, kỹ năng của các bạn là như nhau. Hơn nữa, khi trở thành nhân viên ở bất cứ công ty nào các bạn cũng được training thêm. Vậy nên thái độ của các bạn là cái mà nhà tuyển dụng đánh giá cao”. 

Hiệu trưởng (ngoài cùng bên phải) và Giám đốc đào tạo tại Arena Multimedia (ngoài cùng bên trái) cùng các chuyên gia chia sẻ nghề nghiệp, định hướng tương lai

Anh Phương – Giám đốc công ty 3D Art chia sẻ những kinh nghiệm liên quan đến nghề thiết kế nói riêng và với tất cả các ngành nghề khác nói chung:

Nghề đa phương tiện dựa trên các nền tảng công nghệ, mà công nghệ luôn thay đổi nên chỉ cần ngừng 1 tháng không cập nhật nghiên cứu thì sẽ bị tụt lùi. Nếu chúng ta không nỗ lực hàng ngày, hàng ngày thì sẽ không thể nào phát triển được.”

Còn riêng nghề đa phương tiện, thay mặt Nhà trường, Hiệu trưởng Chu Tuấn Anh có lời khuyên với các tân cử nhân:

Tấm bằng của Arena Multimedia sẽ như một tờ giấy thông hành, một cái visa vì nó được công nhận ở 18 quốc gia. Đây là cơ hội để các em có thể bắt đầu sự nghiệp khi chứng minh được năng lực của mình trong thế giới thiết kế đa phương tiện”. 

Được biết, trong số các học viên được nhận bằng có tới 73,5% đã đi làm đúng với chuyên ngành đào tạo. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên dễ dàng theo chuyển tiếp tại các trường đại học nổi tiếng tại Úc, New Zealand, Singapore…

Trước đó, Arena Multimedia – từng đại diện cho tư duy giáo dục hiện đại, tích cực nâng cao nhận thức xã hội về nghề nghiệp, với tiêu chí lấy người học là trung tâm.

Thùy Linh