Thần đồng 14 tuổi quyết định theo đuổi tấm bằng đại học thứ 2

29/03/2012 10:15 Trịnh Bồng (Theo Dailymail)
(GDVN) -Thần đồng Moshe Kai Cavalin, đã là sinh viên đại học năm 11 tuổi và lấy bằng Toán học năm 14 tuổi đang đứng trước sự lựa chọn giữa Thiên văn học và Vật lý học để tiếp tục theo đuổi tấm bằng đại học thứ hai của mình.

Mẹ của Moshe, cô Suichen Chien đã phát hiện ra khả năng đặc biệt của con trai khi thấy cậu bé đọc sách bậc đại học năm 2 tuổi. Sau phát hiện này, cha mẹ Moshe đã rất vui mừng và tự hào, quyết định sẽ cho con thôi học lớp hiện tại mà thay vào đó là học chương trình nâng cao dành cho những học sinh lớn hơn. Tiếp tục học ở lớp cũ sẽ không đáp ứng được nhu cầu tìm hiểu và cũng không xứng tầm với trí thông minh của cậu. Trong khi nhiều người cho rằng cha mẹ làm như vậy là bắt ép Moshe thành thiên tài nhưng cậu khẳng định tất cả những điều này là do cậu muốn và nó hoàn toàn phù hợp với sự phát triển “khác thường” của cậu.

Thành tích hiện tại mà Moshe đạt được là cậu đã có trong tay tấm bằng Toán học năm 14 tuổi của trường đại học California. Trước đó, vào năm 8 tuổi, cậu đã bắt đầu theo học Cao đẳng cộng đồng Đông Los Angeles. Lựa chọn một trong hai ngành Thiên văn và Vật lý là đặc quyền mà Los Angeles dành cho những sinh viên đã có tấm bằng thứ nhất.

Moshe đồng thời được biết đến là tác giả của cuốn sách “We can do” rất nổi tiếng trong giới trẻ Mỹ. Khi ai đó nhắc đến Moshe với 2 chữ “thiên tài” thì cậu thường nói: “Thiên tài cũng chỉ là những từ dùng để gọi, nó không chỉ ám chỉ những khả năng trời cho mà nhấn mạnh nhiều hơn đến nỗ lực và phấn đấu của bản thân để khẳng định mình”.

Moshe chính là tác giả cuốn sách “we can do” được nhiều người yêu thích

Moshe nói cậu thích dành thời gian để bàn luận về các vấn đề liên quan đến ngành học và nói chuyện phiếm với bạn đại học hơn là chơi đùa với bạn bè cùng trang lứa. Bạn đồng môn của Moshe thì cho rằng tuổi tác không tạo nên khoảng cách trong những cuộc nói chuyện của họ.

Thần đồng 14 tuổi này cảm thấy rất hài lòng với cuộc sống hiện tại. Dự định sắp tới của cậu là sẽ đi học lặn và học lái xe ô tô. Tuy nhiên, mặc dù có trí tuệ hơn người nhưng cậu vẫn phải đợi đến năm 16 tuổi mới có thể lấy được bằng lái.

Điểm nóng

Tuyển sinh 2012

Thi tốt nghiệp THTP 2012

Ôn thi Đại học

Tư vấn tuyển sinh

Hoa khôi các trường ĐH

Ngôi sao học đường

 Đổi mới Giáo dục

 Xem nhiều nhất trong tháng

Trịnh Bồng (Theo Dailymail)