Thành phố Hồ Chí Minh cam kết đầu tư tài chính, cơ chế để phát triển giáo dục

15/08/2018 07:34 Phương Linh
(GDVN) - Bí thư Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh, toàn thành phố cam kết đầu tư tài chính, cơ chế để phát triển ngành giáo dục.

Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh NguyễnThiện Nhân đã nhấn mạnh như trên, tại Hội nghị tổng kết năm học 2017 – 2018, triển khai năm học 2018 – 2019.

Hội nghị này vừa được tổ chức vào ngày 14/8/2018 ở Hội trường Thành phố Hồ Chí Minh.

Sau khi ông Lê Hồng Sơn – Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh báo cáo tổng kết năm học vừa qua, triển khai năm học đang tới, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân đã khẳng định, phát triển giáo dục là phát triển nguồn lực cho đất nước.

Vì thế, Thành phố Hồ Chí Minh luôn quan tâm, đầu tư vào giáo dục. Trong khi cả nước dành 20% kinh phí dành cho giáo dục, thì thành phố lại dành tới 25% kinh phí cho giáo dục.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân trao tặng Huân chương cho trường có thành tích xuất sắc (ảnh: P.L)

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân đánh giá cao những thành tựu mà ngành giáo dục đạt được trong thời gian vừa qua, 90% học sinh tiểu học được học tiếng Anh ngày từ lớp một, hỗ trợ giữ trẻ ngoài giờ cho công nhân ở các khu chế xuất – khu công nghiệp, đảm bảo 100% con em sinh sống trên địa bàn có chỗ học…

Phương hướng hoạt động của ngành trong thời gian sắp tới, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân nói: Giáo dục là quốc sách hàng đầu, nên giáo dục cần phải đi đầu trong việc sáng tạo.

“Làm thế nào để hơn 2.000 ngôi trường ở thành phố sẽ thi đua sáng tạo, đổi mới, hơn 70.000 thầy cô sẽ là những thầy cô sáng tạo để phát triển giáo dục. Toàn thành phố cam kết sẽ đầu tư về tài chính, về cơ chế để phát triển giáo dục” – Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh nhấn mạnh.

Người đứng đầu Đảng bộ thành phố chia sẻ: Với các dự án xây dựng trường học ở những quận nội thành không còn quỹ đất, nên có phương án được nâng tầng cao phù hợp với tình hình thực tế ở tầng địa bàn, tính chất của từng dự án một.

Giải quyết tình trạng thiếu phòng học ở các khu dân cư đông đúc.

Toàn cảnh Hội nghị tổng kết năm học 2017 - 2018 của Thành phố Hồ Chí Minh (ảnh: P.L)

Vấn đề tuyển dụng giáo viên chưa đồng bộ tại một số quận huyện, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân yêu cầu cần gửi danh sách cho Văn phòng Ủy ban và Sở Nội Vụ.

Từ đó, Sở Nội Vụ thông báo đến Phòng Nội Vụ, đồng thời lãnh đạo thành phố cần yêu cầu quận huyện triển khai ngay vấn đề này, không để chậm trễ.

Với các chức danh kế toán, giáo viên tâm lý hay y tế, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân đề nghị, cần có đề án cụ thể để được xem xét thấu đáo. Bí thư Thành ủy thành phố nghĩ rằng, cần ưu tiên, xem xét những trường nào cần chức danh này trước, cấp nào cần trước để khả thi về mặt tài chính.

Hiện Thành phố Hồ Chí Minh cũng đang tiến hành rà soát lại các điều kiện về mặt tài chính, để cuối năm nay trình Hội đồng nhân dân thành phố phương án miễn giảm học phí ở cấp trung học cơ sở, với điều kiện chi cho giáo dục ở các trường này không giảm, mà còn phải tăng lên.

Cuối cùng, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân hy vọng, các thầy cô sẽ là những tấm gương đạo đức, tự học, sáng tạo trong mọi lĩnh vực. Học sinh sẽ luôn học hỏi để trở thành những công dân tốt, học để có việc làm để trở thành công dân toàn cầu.

Phương Linh