Ngày 13/8, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân đã dẫn đầu đoàn công tác của Thành ủy, Ủy ban nhân dân thành phố đến làm việc với Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh về công tác chuẩn bị cho năm học mới 2018 – 2019.

Năm học mới, thành phố có hơn 1,6 triệu học sinh

Báo cáo tại buổi làm việc, ông Lê Hồng Sơn – Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, năm học mới sắp tới, thành phố sẽ có hơn 1,6 triệu học sinh các cấp, tăng hơn 67.000 học sinh so với năm học trước.

Trong đó, tăng cao nhất là học sinh của cấp tiểu học, rồi tới mầm non, trung học cơ sở và cuối cùng là cấp trung học phổ thông.

Số phòng học mới thành phố đưa vào sử dụng là 882 phòng, xây thay thế hơn 240 phòng, với tổng mức đầu tư là hơn 2.300 tỷ đồng.

Buổi làm việc của Bí thư Nguyễn Thiện Nhân tại Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh (ảnh: P.L)

Để bổ sung cho giáo viên đã nghỉ hưu, giáo viên nghỉ việc và giáo viên cho các trường mới thành lập trong năm học mới, thành phố tuyển gần 5.000 giáo viên từ cấp mầm non đến trung học. 

Cũng theo ông Lê Hồng Sơn, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố tiếp tục đề xuất với Bí thư Nguyễn Thiện Nhân một số cơ chế đặc thù, nhằm triển khai những giải pháp mang tính đột phá, đổi mới cho ngành giáo dục.

Cụ thể: Vấn đề tự tổ chức, xét tốt nghiệp trung học phổ thông, thí điểm dự án xây dựng trường học ở các quận nội thành mà không còn quỹ đất được nâng tầng cao phù hợp với thực tế địa bàn, tính chất dự án, giải quyết tình trạng thiếu phòng học ở khu dân cư đông đúc…

Thành phố Hồ Chí Minh có thể miễn học phí trung học cơ sở

Ngay sau khi nghe lãnh đạo các Sở, ban ngành thành phố nêu ý kiến về những vướng mắc của ngành giáo dục thành phố, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh – ông Nguyễn Thiện Nhân thông tin: Năm 2017, thành phố thu được gần 400 tỷ đồng học phí từ cấp trung học cơ sở.

Người đứng đầu Đảng bộ thành phố đã nói rằng, hiện thành phố đang giao Sở Tài Chính lên phương án, tính toán và cân đối ngân sách, để dự kiến vào kỳ họp Hội đồng nhân dân thành phố cuối năm nay sẽ xem xét việc đầu năm 2019 sẽ miễn học phí trung học cơ sở.

Miễn học phí cấp học này nằm trong đề án Luật Giáo dục sửa đổi, đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo đề xuất, nhưng chưa được Bộ Tài Chính và Bộ Nội vụ chấp thuận, do nghĩ rằng thời điểm này chưa phù hợp, làm tăng chi ngân sách.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại buổi làm việc (Ảnh: P.L)

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân chỉ đạo: Sở Xây Dựng và Sở Quy hoạch và Kiến Trúc thành phố nghiên cứu, triển khai đề xuất của ngành giáo dục là nâng cao tầng của các ngôi trường ở những khu dân cư đông đúc.

Đối với những khó khăn của ngành giáo dục trong việc tuyển dụng giáo viên tiếng Anh, các vị trí việc làm như kế toán, nhân viên y tế, giáo viên tâm lý, Bí thư Thành ủy thành phố yêu cầu, Sở Giáo dục, Sở Tài Chính, Sở Nội vụ bàn bạc, làm việc cụ thể với nhau về các vị trí việc làm, chế độ chính sách dành cho giáo viên, với phương châm là đóng góp tốt thì có thu nhập tốt.

Phương Linh