Thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục xin Bí thư Nguyễn Thiện Nhân tự xét tốt nghiệp

13/08/2018 19:22 Phương Linh
(GDVN) - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh Lê Hồng Sơn lại tiếp tục đề xuất phương thức tự xét tốt nghiệp với Bí thư Nguyễn Thiện Nhân.

Ngày 13/8/2018, Ủy viên Bộ Chính trị - Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân đã dẫn đầu đoàn công tác của Thành ủy đến thăm, làm việc với Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh về công tác chuẩn bị cho năm học mới 2018 – 2019.

Cùng dự còn có Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thị Thu, lãnh đạo các Sở, ban ngành của thành phố.

Tại đây, ông Lê Hồng Sơn - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh một lần nữa nêu lên đề xuất, cho phép thành phố tự tổ chức thi  tốt nghiệp trung học phổ thông.

Ông Lê Hồng Sơn nói rằng, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố sẽ chịu trách nhiệm trước Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh về việc tổ chức thi này.

Các trường đại học, cao đẳng tự tổ chức tuyển sinh theo nguyện vọng của học sinh, sau khi đã tốt nghiệp trung học phổ thông.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại buổi làm việc với Sở Giáo dục Thành phố Hồ Chí Minh (ảnh: P.L)

Đồng thời, ngành Giáo dục của Thành phố Hồ Chí Minh cũng mong muốn được phép linh hoạt sĩ số của lớp học, tùy theo loại hình trường và đặc điểm của địa phương.

Định hướng mở theo biên chế năm học cũng cần được linh hoạt, như cơ cấu giờ, tiết học 1 buổi, 2 buổi hay học cả ngày để tiếp cận hơn xu hướng của thế giới, giảm ùn tắc giao thông và phù hợp với những đặc điểm của các địa phương khó khăn, thay vì chỉ 9 tháng/năm học như hiện nay. 

Thành phố Hồ Chí Minh muốn được tự tổ chức, xét tốt nghiệp trung học phổ thông

Phát biểu về đề xuất này, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh  Nguyễn Thiện Nhân đề nghị, thành phố cần làm dự thảo, kế hoạch về vấn đề này, nhằm trình lên lãnh đạo thấy rằng, việc làm này là hiệu quả.

Tuy nhiên, ông Lê Hồng Sơn chia sẻ: Vào năm 2016, Thành phố Hồ Chí Minh cũng đã từng làm dự thảo, kế hoạch này, nhưng khi trình lên Bộ Giáo dục và Đào tạo thì bị bác.

Sau khi nghe việc này, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân nói: Thành phố có thể sử dụng chung dữ liệu đề thi của Bộ Giáo dục và Đào tạo, để Bộ yên tâm hơn về chất lượng của kỳ thi này tại thành phố.

Trước đó, trong hội nghị tổng kết năm học 2017 – 2018, công tác chuẩn bị năm học 2018 – 2019 của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Thành phố Hồ Chí Minh trong báo cáo tham luận của mình cũng đã nêu lên đề xuất này.

Phương Linh