Thành phố Sông Công nói Trường mầm non Bá Xuyên có thu sai quy định

14/11/2019 06:45 Vũ Phương
(GDVN) - Lãnh đạo Thành phố Sông Công thông tin, khoản thu xã hội hóa nhà trường mới trình, chưa tiến hành thu, nhưng phụ huynh lại nói đã thu.

Như Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã phản ánh phụ huynh Trường mầm non Bá Xuyên (xã Bá Xuyên, Thành phố Sông Công, tỉnh Thái nguyên) bức xúc trước nhiều khoản thu ngoài quy định.

Ngày 25/10, Ủy ban nhân dân Thành phố Sông Công (tỉnh Thái Nguyên) gửi Báo điện tử Giáo dục Việt Nam thông tin phản hồi sau những

Thông tin phản hồi do ông Nguyễn Văn Kiên, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Sông Công ký.


Phụ huynh mầm non Bá Xuyên phải tự nguyện trả nợ cho trường

Văn bản trả lời của Thành phố Sông Công nêu: “Hầu hết các khoản thu như Báo nêu là các khoản thu theo thỏa thuận giữa Hội phụ huynh học sinh với các phụ huynh học sinh và nhờ giáo viên chủ nhiệm các lớp thu hộ. Đây không thuộc nội dung xã hội hóa theo quy định.

Đối với khoản thu xã hội hóa hỗ trợ cơ sở vật chất hiện nhà trường đang làm quy trình xin chủ trương theo quy định, nên chưa thực hiện huy động và các giáo viên chủ nhiệm chưa thu khoản này”.

Cũng theo văn bản trả lời của lãnh đạo Thành phố Sông Công: “Các khoản thu tiền rèm cửa, tiền chủ đề: Một số giáo viên chủ nhiệm đã thống nhất với phụ huynh học sinh tự thu. Đây là các khoản thu sai theo quy định.

Căn cứ vào nội dung Báo phản ánh và kết quả kiểm tra xác minh, Ủy ban nhân dân Thành phố Sông Công đã yêu cầu Phòng Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo nhà trường nghiêm túc kiểm điểm rút kinh nghiệm, đồng thời làm rõ trách nhiệm của các cá nhân và yêu cầu nhà trường trả lại các khoản thu sai quy định cho phụ huynh học sinh”.

Lãnh đạo Thành phố Sông Công cũng khẳng định: “Từ sự việc của Trường mầm non Bá Xuyên, Ủy ban nhân dân Thành phố tiếp tục chỉ đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố và các cơ quan, đơn vị liên quan tăng cường kiểm tra, chấn chỉnh công tác thu tiền của phụ huynh học sinh tại các trường trên địa bàn thành phố. Quan điểm của thành phố sẽ xử lý nghiêm minh đối với tập thể, cá nhân để xảy ra sai phạm”.

Văn bản Thành phố Sông Công phản hồi thông tin Báo điện tử Giáo dục Việt Nam phản ánh nhiều khoản thu lạ tại Trường mầm non Bá Xuyên. Ảnh: Chụp văn bản. 

Trước nội dung lãnh đạo Thành phố Sông Công thông tin, khoản thu xã hội hóa, ủng hộ cơ sở vật chất nhà trường chưa thu, ngày 12/11, một phụ huynh vẫn khẳng định: “Nhà trường đã ấn định khoản thu ủng hộ cơ sở vật chất như lớp con tôi 250.000 đồng và giáo viên đã tiến hành thu khoản này.

Tuy nhiên, sau khi bài báo được đăng tải, nhà trường đã có động thái yêu cầu giáo viên trả lại cho những phụ huynh đã nộp. Đối với phụ huynh nào chưa nộp thì không tiến hành thu nữa.

Có lớp giáo viên trả lại trực tiếp cho phụ huynh, có lớp giáo viên nhờ ban phụ huynh của lớp để trả lại cho phụ huynh”.

Trước đó, phụ huynh cung cấp cho phóng viên các khoản thu lạ được giáo viên thông báo đến phụ huynh như sau: Hỗ trợ cơ sở vật chất 250.000 đồng/học sinh/năm học tức tiền xã hội hóa; Đồ dùng thiết bị 200.000 đồng/học sinh/năm; Đồ dùng cá nhân 200.000 đồng/học sinh/năm; Chủ đề 150.000 đồng/học sinh/năm.

Ngoài ra, còn một số khoản như Quỹ hội phụ huynh 150.000 đồng/học sinh; Tiền ga nấu ăn bán trú cho các cháu 12.000 đồng/học sinh/tháng; Tiền vệ sinh 8.000 đồng/học sinh/tháng.


Thái Nguyên, phụ huynh kêu trời những khoản thu lạ ở Trường mầm non Bá Xuyên 

Phụ huynh không nộp các khoản thu trực tiếp cho kế toán của trường hay bộ phần tài vụ mà nộp cho giáo viên. Mỗi lớp cô giáo có một cuốn sổ A4 có đủ danh sách học sinh, mỗi trang là một khoản thu. Phụ huynh nộp khoản tiền nào sẽ ký vào đó.

Đáng chú ý, một phụ huynh có con học lớp 2 tuổi cho biết, khoản tiền xã hội hóa giáo viên thông báo 250.000 đồng/học sinh cũng có vấn đề. Khi giáo viên thắc mắc hỏi giáo viên thì người nói làm tường rào, người nói làm sân trường.

Nhưng thông báo chính thức gửi phụ huynh trong buổi họp lại là trả nợ cho trường khoản sửa chữa 2 phòng học từ năm 2017.

Phụ huynh cũng gửi cho phóng viên nội dung thông báo những khoản thu thỏa thuận. Theo đó,  Trường mầm non Bá Xuyên giải thích: “Do điều kiện nhà trường khó khăn nên nhà trường huy động xã hội hóa toàn xã hội, các nhà hảo tâm, doanh nghiệp mạnh thường quân quan tâm ủng hộ nhà trường khoảng 68 triệu đồng.

Trong đó 60 triệu đồng để trả nợ nhà lớp học 2 phòng xây dựng năm 2017. 8 triệu đồng để sửa chữa, cải tạo, bổ sung đồ dùng khu phát triển vận động cho các cháu vui chơi”.

Trong thông báo gửi phụ huynh, Trường mầm non Bá Xuyên luôn khẳng định, nhà trường đã được Ủy ban nhân dân xã Bá Xuyên phê duyệt và đã trình Phòng Giáo dục và Đào tạo Thành phố Sông Công.

Còn trao đổi với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, cô Nguyễn Thị Thức, Hiệu trưởng Trường mầm non Bá Xuyên nhiều lần khẳng định, nhà trường thu theo quy định.

Vũ Phương