Thầy Cao Ngọc Sơn, thầy giáo thể chất đam mê nghiên cứu khoa học

02/04/2019 06:18 Bài và ảnh: Sơn Quang Huyến
(GDVN) - Có thời gian rảnh, thầy mày mò tự học tin học, tìm hiểu công tác hướng dẫn học sinh nghiên cứu khoa học từ các đồng nghiệp.

Tham dự lễ tuyên dương các học sinh đạt giải trong cuộc thi nghiên cứu khoa học cấp Quốc gia, do Tỉnh uỷ tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu tổ chức, vô cùng bất ngờ khi biết được thầy giáo Cao Ngọc Sơn, dạy thể dục, giáo viên hướng dẫn đề tài nghiên cứu khoa học đạt giải Nhì cấp quốc gia.

Thầy Cao Ngọc Sơn, tốt nghiệp trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh năm 2009, chuyên ngành Giáo dục thể chất; về công tác tại Trường Trung học phổ thông Trần Văn Quan, Bà Rịa - Vũng Tàu từ năm học 2009-2010, cho đến nay.

Sống và làm việc trong ngôi trường có truyền thống dạy tốt, học tốt của Tỉnh; với tâm nguyện “Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương sáng, cho học sinh noi theo”, thầy Sơn đã có nhiều cải tiến phương pháp dạy học, giúp học sinh rèn luyện thân thể qua các tiết dạy.

Mỗi tiết học thể dục với thầy, một niềm hứng khởi với học trò.

Thầy Sơn ở giữa cùng em Đạt bên trái, em Hiếu bên phải

Bạn Thùy Trang tâm sự: “Học thể dục với thầy Sơn vui, nụ cười luôn trên gương mặt thầy dù mồ hôi ướt áo; thầy không đòi hỏi chúng em phải đạt thành tích cao như vận động viên, chỉ cần chúng em rèn luyện hết sức mình.

Thầy làm cho chúng em thấy được môn thể dục không còn là “môn phụ” nữa. Noi gương thầy chúng em tự rèn luyện thể chất, ngay cả khi ở nhà, để đảm bảo sức khỏe. Ngoài ra, chúng em còn học tập được tấm gương tự học của thầy”.

Đặc biệt hơn, thầy Sơn luôn có ý thức tự học, tự trang bị kiến thức cho mình, đảm bảo không bị tụt hậu trong thời đại 4.0.

Có thời gian rảnh, thầy mày mò tự học tin học, tìm hiểu công tác hướng dẫn học sinh nghiên cứu khoa học từ các đồng nghiệp.

Trong quá trình dạy, thầy trao đổi với học sinh và phát hiện “sự đồng điệu về đam mê” của hai em Đỗ Thành Đạt và Nguyễn Trung Hiếu, thầy đã kết nối hai học sinh khác lớp có cùng đam mê; đề tài “Thiết bị đo PH, ĐỘ ĐỤC, NHIỆT ĐỘ, TDS, DO cho nuôi thủy sản, giám sát qua Internet” ra đời.

Biết năng lực của đồng nghiệp, cô Nguyễn Thị Bích Hoàng - Phó Hiệu trưởng nhà trường, quyết định giao thầy Cao Ngọc Sơn trực tiếp hướng dẫn hai em Đỗ Thành Đạt và Nguyễn Trung Hiếu, thực hiện đề tài.

Nói về hai học trò của mình, thầy Sơn tâm sự: “Em Đỗ Thành Đạt và Nguyễn Trung Hiếu là những học sinh ngoan hiền, chăm học, đam mê nghiên cứu, học tập đạt loại khá, giỏi.

Đặc biệt em Đỗ Thành Đạt là học sinh lớp 10,  rất giỏi lập trình và hệ thống vi điều khiển, hệ điều hành Arduno.

Em nguyễn Trung Hiếu, mồ côi cả cha và mẹ. Em vừa đi học, vừa phải làm thêm, nên biết được sự vất vả của người nuôi tôm. Hai em là sự bổ trợ cho nhau tuyệt vời trong nghiên cứu đề tài”.

Học trò làm ống hút sả, bảo vệ môi trường

Nói về mình, thầy Sơn chỉ cười “Em có làm được gì đâu thầy, chỉ truyền được đam mê vượt khó cho các em, động viên các em; khi các em gặp trở ngại lớn, thầy trò không giải quyết được, em lại tìm hiểu thêm, tham vấn thầy Bùi Minh Thảo - Giảng viên trường Cao đẳng Dầu khí.

May mắn, trường em đã có nhiều thành tích dạy tốt, học tốt, nghiên cứu khoa học; được sự quan tâm chỉ đạo sâu sát của lãnh đạo nhà trường từ tinh thần, vật chất, thời gian. Học sinh  rất đam mê nghiên cứu, tìm tòi học hỏi, là động lực cho em .

Quá trình hướng dẫn, lúc đầu em là thầy, sau là bạn, bây giờ là học trò của tụi nhỏ thầy ạ. Làm thầy giáo đã khó, nghiên cứu khoa học càng khó, cần nhất là đam mê và cái tâm dành cho học trò”.

Những hy sinh, đóng góp của thầy Cao Ngọc Sơn đã được ghi nhận; liên tiếp từ năm học 2013- 2014  đến năm học 2017-2018, thầy Sơn luôn được công nhận Chiến sĩ thi đua cơ sở; hai lần được tặng bằng khen của Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu; bằng khen của Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh; Bằng khen Tỉnh Đoàn Bà Rịa – Vũng Tàu và nhiều giấy khen của Ủy ban Nhân dân huyện Long Điền.

Nhận xét về đồng nghiệp, cô Trần Thị Châu, Hiệu trưởng nhà trường nói “Thầy Sơn là Đảng viên, giáo viên trẻ, đầy tâm huyết với nghề, với học trò. Làm bất cứ việc gì thầy cũng tận tâm, tận lực thực hiện tốt nhất.

Thầy là Bí thư Đoàn trường, như là người anh, người bạn, truyền đam mê, hứng khởi, niềm tin cuộc sống cho học sinh, cho đồng nghiệp”.

Chia tay Trường Trung học phổ thông Trần Văn Quan, ngôi trường có bề dày thành tích dạy tốt, học tốt; mang theo niềm vui cống hiến, hy sinh vì sự nghiệp giáo dục của một đồng nghiệp.

Chúc thầy Cao Ngọc Sơn và nhà trường gặt hái thêm nhiều thành công mới, trong sự nghiệp trồng người.

Bài và ảnh: Sơn Quang Huyến