Thầy giáo trẻ Vũ Công Minh có duyên với những tấm huy chương

16/03/2021 06:06 TIẾN LINH
GDVN- Nhờ tích cực đổi mới phương pháp dạy học, thầy giáo Vũ Công Minh đã đào tạo, bồi dưỡng học sinh đạt nhiều giải thưởng trong nước cũng như đấu trường quốc tế.

Hành trình dìu dắt học sinh gặt hái huy chương vàng

Trường Trung học cơ sở Hồng Bàng (quận Hồng Bàng, Hải Phòng) là ngôi trường có bề dày 47 năm xây dựng và phát triển với nhiều thế hệ các thầy cô giáo giỏi chuyên môn, tâm huyết và hết mình vì học sinh.

Nhà trường có nhiều thầy cô giáo có trình độ chuyên môn vững vàng, tâm huyết và có kinh nghiệm trong công tác bồi dưỡng học sinh giỏi.

Thầy giáo Vũ Công Minh, giáo viên Trường Trung học cơ sở Hồng Bàng (Hải Phòng) đang dạy học trực tuyến (Ảnh: Phương Linh)

Trong đó, đội ngũ giáo viên trẻ được giao nhiệm vụ bồi dưỡng học sinh giỏi rất năng động, sáng tạo và tiếp cận nhanh với các kỳ thi học sinh giỏi mới của các quốc gia có nền giáo dục tiên tiến.

Điển hình, thầy Vũ Công Minh (sinh năm 1987, giáo viên tổ Toán- Lý- Công nghệ) đã cùng học trò cống hiến cho nhà trường nhiều thành tích cao tại các kỳ thi trong nước và quốc tế.

Trao đổi cùng phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, thầy Vũ Công Minh tâm sự: “Năm 2012, tôi được chuyển công tác về công tác tại trường Trung học cơ sở Hồng Bàng và được giao trọng trách đào tạo và bồi dưỡng các đội tuyển học sinh giỏi môn Toán.

Trong những năm gần đây, nhà trường có nhiều đổi mới về cơ sở vật chất, tạo điều kiện thuận lợi nhất về điều kiện giảng dạy cho tôi cũng như các thầy cô giáo khác.

Với sự đồng hành của nhà trường, tôi và các học trò đã giành nhiều giải thưởng trên đấu trường quốc tế. Đặc biệt, tôi rất cảm ơn sự quan tâm, chia sẻ, đồng hành của các bậc phụ huynh học sinh.

Ở khía cạnh khác, tôi may mắn khi có học sinh chăm ngoan, học giỏi, kính thầy yêu bạn. Các em luôn cố gắng phấn đấu và tin tưởng vào sự dìu dắt của giáo viên.

Bản thân tôi rất tự hào và vinh dự khi được công tác tại Trường Trung học cơ sở Hồng Bàng”.

Bằng sự tâm huyết, lòng yêu nghề của mình, năm học 2019-2020, học sinh của thầy Minh đã giành 1 giải Nhất, 3 giải Nhì và 5 giải Ba tại cuộc thi Toán và Khoa học tự nhiên bằng tiếng Anh.

Chỉ có tình yêu con trẻ mới giúp giáo viên mầm non gắn bó với nghề
Chỉ có tình yêu con trẻ mới giúp giáo viên mầm non gắn bó với nghề

Không riêng các cuộc thi trong nước, học sinh của thầy còn vinh dự đoạt huy chương Vàng trong các kỳ thi quốc tế như: kỳ thi Toán và Khoa học quốc tế (IMSO) tại Hàng Châu, Trung Quốc năm 2018; kỳ thi Toán Châu Á - Thái Bình Dương (APMOPS) tại Singapore; kỳ thi Olympic Toán quốc tế Singapore (SMO); kỳ thi Toán quốc tế Hoa Kỳ (AMO, AMC); Toán Singapore và Châu Á (SASMO).

Tích cực đổi mới phương pháp giảng dạy

Chia sẻ về những “bí kíp” trong giảng dạy, truyền tải kiến thức cho học sinh, thầy giáo Vũ Công Minh cho biết: “Tôi không ngại đổi mới, tích cực áp dụng các phương pháp và hình thức dạy học hiện đại vào giảng dạy. Đặc biệt là ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác giảng dạy.

Đối với bộ môn Toán, để đảm bảo tham gia thi các kỳ thi mang tính chất hội nhập khu vực và quốc tế, bên cạnh các tài liệu được biên soạn trong nước, tôi thường tìm và tham khảo các nguồn tài liệu chất lượng của các nền giáo dục tiên tiến trên internet.

Qua đó, xây dựng các chuyên đề và chủ đề bồi dưỡng sát với nội dung và hình thức của từng kỳ thi cho phù hợp.

Trong quá trình dạy học, tôi luôn theo dõi và động viên kịp thời những tiến bộ của học sinh. Khuyến khích học sinh tự học có định hướng và khơi dậy sự sáng tạo của học sinh.

Về bản thân, tôi luôn không ngừng tự học, tự bồi dưỡng để nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, đáp ứng yêu cầu về người giáo viên trong thời đại mới”.

Thầy giáo Vũ Công Minh luôn tìm tòi, đổi mới phương pháp dạy học (Ảnh: Phương Linh)

Theo cô giáo Bùi Thị Bích Thủy, Phó hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Hồng Bàng, nhà trường có bề dày truyền thống dạy học lâu năm với nhiều thầy, cô giáo tiêu biểu ở các lĩnh vực khoa học tự nhiên, khoa học xã hội đã có sự đóng góp đối với thành tích chung của nhà trường.

Trong đó, thầy giáo Minh là một thầy giáo trẻ, một nhân tố mới có năng lực chuyên môn và có tinh thần cầu thị trong công tác. Đồng thời, thầy luôn gương mẫu về đạo đức nhà giáo, được các học trò yêu quý và đồng nghiệp tin tưởng.

Song song với quá trình dạy học, thầy tích cực tự học, tự nghiên cứu, rèn luyện, trau dồi và học hỏi đồng nghiệp để nâng cao trình độ năng lực chuyên môn của mình ngoài những thứ đã có. Qua đó, thầy Minh luôn đạt được kết quả tốt trong công tác giảng dạy những năm vừa qua.

Về lĩnh vực công tác dạy học sinh giỏi, thầy Minh phụ trách đội học sinh giỏi của nhà trường. Trong năm học vừa qua, học sinh của thầy đã đạt được nhiều thành tích tốt trong các kỳ thi quận, thành phố và quốc tế.

Thầy giáo trẻ tiêu biểu, hết lòng vì các hoạt động thiện nguyện
Thầy giáo trẻ tiêu biểu, hết lòng vì các hoạt động thiện nguyện

Ngoài ra, trong các công tác chủ nhiệm hay công tác đoàn thanh niên thầy Minh luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của nhà trường.

Với sự nỗ lực không biết mệt mỏi, thầy giáo Minh bốn năm liền đạt các danh hiệu: Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở; Năm 2020, thầy được Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng bằng khen giáo viên tiêu biểu; Sở Giáo dục và Đào tạo vinh danh nhà giáo tâm huyết, sáng tạo.

Cô Bùi Thị Bích Thủy mong muốn: “Tôi hi vọng trong những năm tiếp theo, thầy Minh sẽ phát huy và đạt được thành tốt hơn nữa.

Bên cạnh đó, sự nghiêm túc trong nghề nghiệp, hiệu quả trong công tác của thầy Minh sẽ lan tỏa tới các giáo viên trẻ trong nhà trường”.

TIẾN LINH