Thầy tổng phụ trách Đội xuất sắc, tiêu biểu của thành phố Cảng

09/10/2019 06:14 LÃ TIẾN
(GDVN) - Công việc tổng phụ trách Đội luôn khó khăn, vất vả, mất nhiều thời gian nên phải thực sự yêu nghề, yêu học trò, đặt mình vào vị trí các em mới có thể làm được.

Đó là những lời tâm sự của thầy giáo Nguyễn Văn Bình, giáo viên Tổng phụ trách Đội, Trường tiểu học Quang Trung (huyện An Lão, Hải Phòng).

Năm 2008, tốt nghiệp Đại học Hải Phòng chuyên ngành Sử - Đoàn đội, thầy Bình xin về làm giáo viên hợp đồng tại Trường Trung học cơ sở Quang Hưng.

Làm tại trường được một thời gian, năm 2009, thầy Bình đang đi trên đường về nhà thì gặp cô hiệu trưởng cũ của Trường tiểu học Quang Trung.

Thầy giáo Nguyễn Văn Bình cùng cô giáo Phạm Thị Thanh An, Hiệu trưởng Trường tiểu học Quang Trung chia sẻ về việc thực hiện công trình măng non tại trường (Ảnh: Lã Tiến)

Qua trao đổi, trò chuyện, cô hiệu trưởng đã động viên thầy về Trường tiểu học Quang Trung làm giáo viên Tổng phụ trách Đội.

“Lần gặp gỡ với cô hiệu trưởng cũ của trường là định mệnh khiến mình quyết định lựa chọn con đường làm giáo viên tổng phụ trách đến bây giờ”, thầy Bình chia sẻ về cơ duyên đến với nghề.

Theo thầy Bình, tại hầu hết các nhà trường, giáo viên Tổng phụ trách đội thường là nữ vì giáo viên nữ thích hợp với các hoạt động múa hát.

“Mới đầu về nhận nhiệm vụ, mình rất ngại bởi không hiểu công việc tổng phụ trách là gì và phải làm như thế nào.

Nhiều đêm sau đó, mình khá lo lắng vì công việc mới nhiều bỡ ngỡ. Kỹ năng nghiệp vụ và kinh nghiệm công tác đều bắt đầu từ số 0.

Thêm vào đó, với đặc thù trường ngoại thành, phong trào và công tác Đoàn, Đội chưa được các bậc phụ huynh quan tâm, ủng hộ.

Tuy nhiên, được Ban giám hiệu nhà trường tạo điều kiện, đồng nghiệp giúp đỡ, và nhất là tình yêu nghề, mến trẻ tiếp thêm động lực để mình tích cực tìm tòi, học hỏi, phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ”, thầy Bình cười nói.


Nhà giáo ưu tú Lê Thu Liên và những kỷ niệm 28 năm làm tổng phụ trách

Để có thể nhanh chóng hòa nhập với công việc, thầy Bình dành nhiều thời gian học hỏi thêm kinh nghiệm từ các đồng nghiệp và tìm đọc những tài liệu trên mạng internet.

Thầy còn thường xuyên tham gia các lớp tập huấn kỹ năng về dân vũ, lớp tiểu giáo viên hè của huyện An Lão… để trau dồi thêm kinh nghiệm.

Theo lãnh đạo nhà trường, trước đây, học sinh Trường tiểu học Quang Trung rất ngại lên sân khấu biểu diễn, không tự tin thể hiện mình trước đám đông.

Từ khi thầy Bình đảm nhận nhiệm vụ Tổng phụ trách đội, các hoạt động ngoài giờ tại nhà trường được thường xuyên tổ chức.

Hằng năm, nhà trường tổ chức từ 1-2 chuyên đề đội cấp thành phố, qua đó giúp các em học sinh rèn được nhiều kỹ năng như: kỹ năng giao tiếp, múa hát, đọc, viết, bảo vệ môi trường,…

Thầy giáo Tổng phụ trách Đội Nguyễn Văn Bình hướng dẫn học sinh thắt khăn quàng đỏ (Ảnh: Lã Tiến)

Điểm nhấn trong năm học 2018-2019, Liên đội Trường tiểu học Quang Trung cũng thực hiện thành công công trình măng non: Khu thư viện xanh và khu vui chơi cho thiếu nhi.

Để thực hiện được công trình măng non này, trên cơ sở đề xuất của nhà trường, 16 phụ huynh tự nguyện đứng ra mang nguyên vật liệu để thi công tặng nhà trường.

Công trình măng non này có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, góp phần khắc phụ tình trạng thiếu phòng đọc, tạo nơi đọc sách cho học sinh.

Cùng với công trình măng non, thầy Bình cũng tích cực huy động thanh niên nhà trường, học sinh thực hiện công trình thanh niên bằng việc vẽ tranh tường trang trí khu nhà vệ sinh, khu nhà đa năng.

Qua đó, góp phần cải tạo, chỉnh trang khu nhà vệ sinh nhà trường thành nhà vệ sinh thân thiện.

Thầy giáo Nguyễn Văn Bình hướng dẫn các em học sinh lựa chọn, đọc sách (Ảnh: Lã Tiến)

Sau nhiều năm công tác, thầy giáo Bình cho rằng, công việc tổng phụ trách là xây dựng kế hoạch để giáo dục, rèn luyện các kỹ năng cho học sinh, giúp các em học tập tốt hơn.  

Hơn nữa, giáo viên tiểu học, nhất là giáo viên tổng phụ trách rất khó khăn, lại mất nhiều thời gian và cần sự đầu tư, quyết tâm từ chính bản thân người nhận nhiệm vụ này.

Do đó, giáo viên tổng phụ trách Đội phải thực sự yêu nghề, yêu học trò, đặt mình vào vị trí của các em mới có thể làm được.

“Mình luôn coi học sinh như một người bạn và dành nhiều thời gian lắng nghe, nói chuyện để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của các em.

Khi các em nhận thấy được tình cảm của thầy dành cho công việc, cho mình thì các em sẽ tích cực tham gia các hoạt động tại nhà trường”, thầy Bình chia sẻ.

Công trình măng non: Khu thư viện xanh và khu vui chơi cho thiếu nhi của Trường tiểu học Quang Trung (Ảnh: Lã Tiến)

Theo cô giáo Phạm Thị Thanh An, Hiệu trưởng Trường tiểu học Quang Trung, thầy Nguyễn Văn Bình là giáo viên có năng lực, chuyên môn nghiệp vụ vững vàng, có trách nhiệm với công việc.

Thầy có tính cách hài hước, tinh thần cầu tiến, lối sống thân thiện, gần gũi với mọi người, được phụ huynh, học sinh quý mến.

Đồng thời có tư tưởng vững vàng, thực hiện nghiêm túc các quy định của ngành, các năm học đều hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao.

Với những cống hiến hết mình cho các hoạt động tại nhà trường, 8 năm liền thầy giáo Nguyễn Văn Bình đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở và liên tục nhận bằng khen của Trung ương Đoàn, Thành đoàn Hải Phòng.

Thầy Bình còn vinh dự khi 2 lần được nhận bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng.

Thành tích đặc biệt nhất, trong năm học 2018-2019, công tác Đội của Trường tiểu học Quang Trung xếp thứ nhất toàn huyện An Lão; đạt danh hiệu lá cờ đầu khối huyện toàn thành phố Hải Phòng.

Đây cũng là lần đầu tiên khối Đội của huyện An Lão nhận lá cờ đầu phong trào công tác Đội và phong trào thiếu nhi thành phố.

Thành tích đó đã giúp thầy giáo Bình vinh dự là 1 trong 14 giáo viên tổng phụ trách trên toàn quốc nhận giải thưởng “Cánh én hồng” do Trung ương Đoàn và Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức.

Vào tháng 8/2019, thầy Bình còn vinh dự là một trong 398 đảng viên trẻ tiêu biểu toàn quốc được gặp gỡ Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng.

Những thành tích đáng tự hào mà thầy Bình cùng Trường tiểu học Quang Trung đã đạt được đã góp phần làm đẹp hình ảnh người giáo viên quê hương An Lão anh hùng, mảnh đất Núi Voi giàu truyền thống.

LÃ TIẾN