"Theo tôi, năm nay nên xét tốt nghiệp trung học phổ thông"

21/04/2020 08:06 Tùng Dương
(GDVN) - Việc một số trường cho rằng không thi tốt nghiệp trung học phổ thông thì sẽ khó tuyển sinh vào đại học, liệu đó là ý kiến đùn đẩy trách nhiệm lên Bộ Giáo dục?

Đã 2 lần thay đổi lịch thi Trung học phổ thông Quốc gia do ảnh hưởng của dịch Covid -19, nhưng đến giờ, các em học sinh lớp 12 vẫn lo lắng bởi chưa biết kỳ thi có diễn ra hay không? Đã gần giữa tháng 4 rồi nhưng các em vẫn đang phải nghỉ học để phòng, chống dịch Covid -19.

Có nhiều luồng ý kiến, nếu bỏ thi Trung học phổ thông Quốc gia thì các em học sinh sẽ dành thời gian vào việc học các môn chính để thi đại học mà bỏ quên các môn khác.

Tuy nhiên cũng có ý kiến cho rằng, đây là thời điểm thích hợp để bỏ kỳ thi này, ít nhất là trong năm nay do ảnh hưởng của dịch Covid -19, và lâu dài chỉ nên xét tốt nghiệp.

Nhà giáo ưu tú Nguyễn Văn Ngọc: "Thi tốt nghiệp phổ thông là thi tốt nghiệp phổ thông, còn thi vào đại học là thi đại học, lâu nay chúng ta cứ thích ghép lại, theo tôi tách ra sẽ tốt hơn". Ảnh minh họa: Tùng Dương.

Trao đổi với phóng viên Giáo dục Việt Nam, nhà giáo ưu tú Nguyễn Văn Ngọc - Giáo viên dạy Toán Trường Trung học phổ thông Thăng Long (Hà Nội), chia sẻ: “Đang trong lúc dịch bệnh như hiện nay thì giữ được người mới là quý, còn học được chữ nào hay chữ đấy, làm sao mà đòi hỏi mọi chuyện như lúc bình thường được, đây là điều bất khả kháng.

Còn việc cho học sinh tốt nghiệp ra trường thì chúng ta đã biết có nhiều khóa cho các em đi chiến trường bảo vệ tổ quốc, đặc cách cho tốt nghiệp có làm sao đâu.

Chống dịch cũng như chống giặc, bây giờ tình hình gay go như vậy mà lại còn nhiêu khê tổ chức thi làm gì, tình hình dịch bệnh còn căng thẳng thì chọn phương án xét tốt nghiệp là hợp lý thôi.

Khi các trường vững vàng về đội ngũ giáo viên, thầy cô là những người có lương tâm, tất cả làm việc vì danh dự, trách nhiệm, vì sự công bằng của xã hội… thì việc xét tốt nghiệp là chuyện bình thường.

Còn việc các trường đại học làm công tác tuyển sinh là việc của các trường đó, họ có thể làm trắc nghiệm, ra bài thi thử, có thể xét học bạ phổ thông… chứ tại sao lại bảo không tuyển sinh được?

Thi tốt nghiệp phổ thông là thi tốt nghiệp phổ thông, còn thi vào đại học là thi đại học, lâu nay chúng ta cứ thích ghép lại, theo tôi tách ra sẽ tốt hơn.

Một số nước có nền giáo dục tiên tiến thì họ coi việc thi vào đại học có gì ghê gớm đâu, học sinh cứ đủ hồ sơ, quá trình học phổ thông tốt đạt yêu cầu thì mời các em vào đại học.

Nhưng khi đã vào đại học thì các trường tập trung dạy kiến thức thật tốt, học sinh phải tiếp thu khối lượng kiến thức lớn, học đến nơi đến chốn, phải trải qua các kì thi hết môn và việc ra được trường là rất khó, tỉ lệ vào với ra trường khác nhau xa chứ không phải như chúng ta cứ vào trường là sẽ tốt nghiệp.

Còn việc một số trường cho rằng không thi tốt nghiệp trung học phổ thông thì khó cho việc tuyển sinh vào đại học, tôi cho đó là ý kiến đùn đẩy trách nhiệm lên Bộ Giáo dục, đây là việc đá bóng lên trên.

Việc tuyển sinh vào đại học thì trường nào phải tự lo trường đó, lo theo kiểu nào là các trường tự quyết theo sự thống nhất hướng dẫn chỉ đạo của Bộ Giáo dục.

Hơn nữa việc thi tốt nghiệp trung học phổ thông và thi vào đại học là 2 việc khác nhau, đó là quá trình khác nhau hoàn toàn. Vậy nên trong hoàn cảnh hiện nay thì xét tốt nghiệp trung học phổ thông là hợp lý”.

Cũng có nhiều ý kiến cho rằng nên bỏ kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm nay vì dịch bệnh, nhưng cũng không ít học sinh đã bỏ thời gian để ôn tập chuẩn bị nên vẫn muốn thi.

Khi các trường vững vàng về đội ngũ giáo viên, thầy cô là những người có lương tâm, tất cả làm việc vì danh dự, trách nhiệm, vì sự công bằng của xã hội…thì việc xét tốt nghiệp trung học phổ thông là chuyện bình thường. Ảnh minh họa: T.D.

Theo thầy Ngọc: “Với những ý kiến này theo tôi các em học sinh không nên quá lo lắng, đối với những em học yếu, không muốn thi nhưng vẫn muốn vào đại học và những em có thực lực thì vẫn có bài khảo sát hoặc đợt thi đánh giá năng lực của các trường đại học, em nào yếu hay giỏi sẽ lộ ra và bị loại ngay.

Vậy nên dù có phải thi tốt nghiệp hay không thì các em vẫn phải học tập đầy đủ, chuẩn bị kiến thức cho chính mình chứ không phải chỉ cho kỳ thi này. Những kiến thức đó sẽ theo các em suốt cuộc đời.

Còn những em đã dùi mài kinh sử đạt loại giỏi ở cấp phổ thông trung học, và khi trắc nghiệm với một bài thi vào đại học thì nhất định sẽ hơn những em có trình độ yếu. Học hay không học hơn nhau là ở chỗ đó.

Còn vì dịch bệnh nên việc có thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm nay hay không thì Bộ Giáo dục và Đào tạo nên sớm có phương án xin ý kiến Chính phủ và trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho phép để phù hợp với luật Giáo dục”.

Nên tách 2 việc rõ ràng

Thầy Ngọc cho biết: “Việc học sinh vào đại học và việc tốt nghiệp phổ thông là 2 quá trình khác nhau, theo tôi không nên dùng quá trình tốt nghiệp phổ thông để lấy vào đại học. Điều đó không hợp lý.

Một số trường đại học cho rằng bỏ thi tốt nghiệp trung học phổ thông khiến cho các trường này khó tuyển sinh được các em ở Top trên?

Học Ngữ văn Online rất cần sự tương tác của giáo viên

Theo tôi thì chuyện học sinh lâu nay chúng ta vẫn vo tròn tất cả các em lại rồi chọn những em giỏi và nói rằng đó là Top trên, là thủ khoa…việc này cũng không đúng.

Vậy nên các trường đại học cứ công bố chỉ tiêu tuyển sinh, học sinh đăng ký vào trường nào thì các em sẽ theo học theo nguyện vọng, ví dụ trường A được nhiều em theo học, trường B ít có học sinh thì cũng không nên ghen tỵ, bởi tổ chức nhà nước của trường đó không làm các em hào hứng thi vào thì phải chịu thôi.

Trường nào hấp dẫn thì tự các em sẽ đăng ký vào học, chứ có phải đem chia học sinh giỏi cho các trường đâu mà lại nói khó tuyển Top trên”.

Thầy Ngọc nhấn mạnh: “Theo ý kiến cá nhân tôi thì hiện nay việc quyết định thi hay xét tốt nghiệp trung học phổ thông cần phải được xem xét rõ ràng, về lâu dài nên bỏ thi và chỉ xét tốt nghiệp, đây là một quá trình bình thường.

Còn thi tuyển vào đại học là quá trình lựa chọn những học sinh tài giỏi và hợp với khả năng của từng em, có rất nhiều cách để làm chứ không nên phụ thuộc vào kì thi tốt nghiệp trung học phổ thông như hiện nay”.

Tùng Dương