Thi nghiêm túc, đường dây nóng rất...nguội

04/06/2014 16:19 Xuân Trung
(GDVN) - Bộ GD&ĐT đã có đánh giá về kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay, đề mở, thời sự và ít tiêu cực được nhắc đến...

Ngay lúc này, Bộ GD&ĐT đang tổ chức tổng kết đánh giá lại kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2014. Ông Mai Văn Trinh cho biết, thực hiện đổi mới đề thi theo hướng đánh giá năng lực của học sinh, năm nay đề thi đã tăng cường các câu hỏi ở mức độ vận dụng, các câu hỏi “mở” đã yêu cầu học sinh sử dụng các kiến thức tổng hợp và hiểu biết xã hội để giải quyết các vấn đề trong học tập và trong thực tế.

Ông Trinh cũng cho biết, đề thi năm nay được đánh giá có tác động tích cực đến quá trình dạy học, từng bước khắc phục được tình trạng học tủ, mang tài liệu vào phòng thi, sử dụng các khuôn mẫu có sẵn, do đó đã góp phần hạn chế tình trạng dạy thêm, học thêm.

Ông Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục báo cáo về kỳ thi tốt nghiệp THPT. Ảnh Xuân Trung

Khẳng định lại, ông Trịnh cho biết đề thi năm nay được bảo mật tuyệt đối ở tất cả các khâu và có nội dung phù hợp với chuẩn kiến thức, kỹ năng chương trình THPT. 

Đặc biệt đề thi Ngoại ngữ, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý đã gắn với thực tiễn đời sống chính trị xã hội và yêu cầu kiến thức liên bộ môn. Đề thi Ngữ văn sử dụng ngữ liệu ngoài SGK; đề thi các môn Ngữ văn, Địa lý, Lịch sử có câu gắn với nội dung chủ quyền biển đảo, cập nhật những vấn đề thời sự đang được dư luận trong nước và quốc tế quan tâm, có ý nghĩa giáo dục lòng yêu nước, tinh thần dân tộc, ý thức trách nhiệm công dân, đồng thời phát huy tính tích cực, độc lập, chủ động, sáng tạo của thí sinh.

Đường dây nóng năm nay không”nóng”, tôi không biết các sở có nóng không, nhưng qua các lần kiểm tra, thanh tra thì thấy các sở đều rất nghiêm túc - (Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển)

Lãnh đạo Cục khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục cũng thông tin, trong kỳ thi này cả nước có 11 thí sinh bị đình chỉ (10 hệ GDTX và 1 hệ THPT), cả nước không có giám thị nào bị đình chỉ công tác coi thi.

Cũng tại buổi tổng kết kỳ thi tốt nghiệp THPT, nhiều câu hỏi đã đề cập tới yếu tố ra đề “mở” trong các môn xã hội năm nay, liệu phương án có chấm mở hay không? Thứ trưởng Bộ GD&DT Nguyễn Vinh Hiển khẳng định, đề mở chắc chắn phải có phương án chấm mở, đảm bảo quyền lợi và đánh giá được năng lực thực chất của học sinh. 

“Sẽ cân nhắc để có hướng dẫn chấm tốt nhất về dạng đề mở này, cần nhiều chuyên gia về đáp án mở” ông Hiển cho hay.

Liên quan tới việc đổi mới thi trong thời gian tới, Bộ GD&ĐT tiếp tục nghiên cứu và sẽ báo cáo Chính phủ trong thời gian sớm. Hướng đổi mới trong kỳ thi năm này ông Hiển khẳng định là đúng đắn và sẽ được đổi mới tiếp trong thời gian tới.

Xuân Trung