Thí sinh duy nhất 30/30 điểm định từ chối danh hiệu thủ khoa?

04/08/2011 02:39
(GDVN) - Ước mơ lớn, mục tiêu thủ khoa Đại học nhưng không thành, Đinh Đức Hóa nhận ba điểm 10 ở Cao đẳng và rất muốn ra nước ngoài theo học.

(GDVN) – Mục tiêu đỗ thủ khoa Đại học, nhưng không thành. Đinh Đức Hóa, học sinh lớp 12A1, K11 –  trường THPT Trương Định (Hưng Yên) cho biết: “Em không bất ngờ với kết quả thủ khoa Cao đẳng, có chăng chỉ bất ngời đôi chút với ba điểm 10”.

{iarelatednews articleid='9483,9459,9381,9377,9236,9163'}

Trong ngày nhận được cuộc điện thoại của một bạn thân, học trường khác gọi điện báo đỗ thủ khoa trường CĐ Tài Chính và Quản trị kinh doanh, cậu học sinh Đinh Đức Hóa liên tiếp sau đó cũng nhận được nhiều điện thoại chia sẻ từ bạn bè: “Có những buổi chỉ ở nhà nghe điện thoại, cả bố và mẹ em cũng thế, nói chung nhà em lúc này đang vui lắm. Kết quả này không làm em bất ngờ, có chăng đôi chút chỉ là số điểm cao đó mà thôi, vì mục tiêu của em là thủ khoa trường Đại học Kinh tế Quốc dân nhưng không thành” - Hóa thổ lộ.

Nhận xét về cậu con trai “ít nói” của mình, ông Đinh Quang Thuận, bố em Hóa tự hòa cho biết: “Đối với Hóa, việc học hành, bố mẹ không phải nhắc nhở điều gì, Hóa rất tự giác trong việc học, chính vì thế, liên tiếp từ cấp I đến cấp II, Hóa toàn đi thi học sinh giỏi của huyện và tỉnh nhưng cũng chưa dành giải cao lắm. Gia đình khá bất ngờ với kết quả ba điểm 10 như thế” - ông Thuận hồ hởi cho biết.

Nói về kĩ năng học tập ở bậc phổ thông, Hóa chia sẻ, cũng không có gì nổi bật lắm: “Năm cấp I, cấp II cho tới 2 năm cấp III, em là người học bình thường như bao bạn khác. Nhưng điều thôi thúc em đó chính là ước mơ có vị thế trong nghành Tài chính ngân hàng, nên bắt đầu kì II của lớp 12 em “khởi động” lại chương trình học, bắt đầu tập chung cao độ cho mục tiêu thủ khoa trường Đại học Kinh tế Quốc dân để thuận lợi cho học tập sau này” - Hóa nhớ lại mục tiêu khiến em  thôi thúc.

Đinh Đức Hóa -  mặc áo vàng -  đồng phục của tập thể lớp thân yêu, gắn bó cùng nhau suốt 3 năm học - A1_K11_TV.
Đinh Đức Hóa, mặc áo vàng - đồng phục của tập thể lớp thân yêu, gắn bó cùng nhau suốt 3 năm học - A1_K11_TV.

Hóa cho biết, trong khoảng thời gian ngắn như thế, để trở thành thủ khoa của một trường Đại học danh tiếng không dễ chút nào, ngoài nỗ lực hết mình, từ bản thân (sáng dạy từ 4 giờ để học, đêm thức khuya), em Hóa còn được sự ủng hộ của bạn bè và thầy cô, đặc biệt là cô Nguyễn Thị Thu Thủy, là giáo viên chủ nhiệm. Qua đây, Đinh Đức Hóa muốn  gửi lời cảm ơn chân thành từ đáy lòng em tới cô Thủy và các bạn trong lớp 12 A1 yêu dấu.

Được biết, Đinh Đức Hóa thi vào trường Đại học Kinh tế Quốc dân với số điểm cũng cao ngất ngưởng (27,75 làm tròn thành 28 điểm), việc đỗ cả hai trường khiến em phân vân chưa biết chọn trường nào là điểm đến.

“Em rất muốn được ra nước ngoài học ngành Tài chính - Ngân hàng. Nếu trường CĐ Tài chính không có học bổng đi nước ngoài du học thì em sẽ học ở trường Đại học Kinh tế Quốc dân” - Hóa cho biết.

Hóa cho biết, động lực để theo ngành Tài chính Ngân hàng là em muốn được thành người quản lí. Hơn nữa, theo Hóa, khi theo ngành Tài chính Ngân hàng sẽ thêm nhiều mối quan hệ trong cuộc sống: “Có thể sau khi ra trường em sẽ làm cho một công ty nào đó về Tài chính, khoảng 6-7 năm em sẽ tách ra để lập công ty riêng cho mình, lúc đó, thực sự em muốn trở thành người quản lí” - Hóa mường tượng.

Sau khi biết được mong muốn của Đinh Đức Hóa, chàng sinh viên dành ba điểm 10 ở một trường CĐ, cô Đỗ Thị Thanh Vân, Hiệu trưởng trường Cao đẳng Tài chính và Quản trị kinh doanh (Hưng Yên) cho biết, rất mừng khi có một sinh viên trường mình đỗ thủ khoa với số điểm tuyệt đối. Cô Vân cũng thông tin, “Mọi chế độ học bổng vẫn theo Quy định chung của Bộ, nhà trường sẽ có học bổng khuyến khích học tập, nếu ở đối tượng chính sách thì cấp theo diện đó".

Trường chưa có quy chế học bổng riêng, nếu em Hóa có nguyện vọng học tại trường, trong quá trình học nếu đạt thành tích xuất sắc chúng tôi có xem xét và giữ lại làm giảng viên. Từ được làm giảng viên, hằng năm nhà trường có chính sách cho nghiên cứu sinh sang nước ngoài học tập. Đây là cả một quá trình học tập của Hóa sau này” cô Vân cho biết.

“Nhà trường rất ủng hộ lựa chọn của em Hóa, vì lợi ích và cho tương tai tốt nhất của em. Nếu sau này có điều kiện muốn làm giảng viên nhà trưởng sẽ ủng hộ” cô Vân khẳng định.

Xuân Trung

alt