Thí sinh Hải Phòng đạt thủ khoa khối A0 toàn quốc với 29,55 điểm

26/07/2021 09:12 LÃ TIẾN
GDVN- Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2021, thí sinh Trần Cao Sơn (Trường Trung học phổ thông Hùng Thắng, Hải Phòng) đạt thủ khoa khối A0 với 29,55 điểm.

Sáng 26/7, thông tin từ Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng, kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2021, thành phố vinh dự có 1 thủ khoa toàn quốc khối A0.

Đó là học sinh Trần Cao Sơn, học sinh Trường Trung học phổ thông Hùng Thắng (huyện Tiên Lãng) đạt 29,55 điểm (Toán 9,80, Vật lý 9,75, Hoá học 10).

Như vậy, đây là năm thứ 2 liên tiếp Hải Phòng có học sinh đạt thủ khoa khối A0 tại kỳ thi này.

Thí sinh Trần Cao Sơn, học sinh Trường Trung học phổ thông Hùng Thắng (Hải Phòng) xuất sắc đạt thủ khoa khối A0 toàn quốc (Ảnh: NVCC)

Theo anh Trần Cao Soàn (bố của Sơn), sau khi làm bài thi về nhà, cháu đối chiếu với đáp án của Bộ Giáo dục và Đào tạo thì cơ bản đã biết điểm của 3 bài thi khối A0 (Toán, Lý, Hoá).

“Tối hôm qua (25/7), cả gia đình tôi đã có một đêm hồi hộp khó ngủ, phải thức đến hơn 1 giờ để “ngóng” điểm thi.

Nhận được kết quả với Hoá học: 10, Toán 9,80, Vật lý: 9,75, cháu không bất ngờ nhưng không giấu được vui mừng.

Gia đình tôi và cháu càng vui hơn khi biết rằng, Sơn là là thí sinh Hải Phòng có điểm khối A0 cao nhất với 29,55 điểm”, anh Soàn phấn khởi nói.

Cũng theo anh Soàn, Sơn được tuyển thẳng vào Trường Đại học Bách Khoa (khoa Tự động hoá) vì năm học 2020-2021, cháu đạt giải Nhất thành phố môn Vật lý.

Tuy nhiên, dù đã biết được kết quả trúng tuyển vào đại học nhưng Sơn vẫn quyết tâm làm hết khả năng với mong muốn được “khẳng định” mình.

Do đó, Trần Cao Sơn đã dự thi, đăng ký nguyện vọng vào Trường Đại học Bách khoa, khoa Khoa học máy tính. Và kết quả đã thành hiện thực.

Trần Cao Sơn cùng thầy giáo chủ nhiệm cấp 3 (Ảnh: NVCC)

Anh Soàn kể, Sơn thông minh, nhanh nhẹn từ nhỏ và rất chăm chỉ học tập. Ở cấp 2, Trần Cao Sơn có bảng thành tích đáng tự hào khi có 2 giải cấp thành phố.

Lên cấp trung học phổ thông, Sơn là học sinh giỏi toàn diện của Trường Trung học phổ thông Hùng Thắng, được các thầy cô và bạn bè quý mến.

Trong suốt 3 năm học cấp 3, Trần Cao Sơn đã nỗ lực học tập, tham gia các kỳ thi và đạt nhiều thành tích đáng tự hào. Cụ thể, năm học 2018-2019, Sơn đạt giải Ba cuộc thi giải Toán bằng tiếng Anh cấp thành phố; năm học 2019-2020 đạt giải Nhất cuộc thi Khoa học tự nhiên cấp thành phố; năm học 2020-2021 đạt giải Nhất môn Vật Lý cấp thành phố.

Chia sẻ với Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, thầy giáo Vũ Văn Chiến, Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Hùng Thắng không giấu được sự vui mừng, phấn khởi khi lần đầu tiên nhà trường có học sinh đạt thủ khoa kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông.

Theo thầy Chiến, em Trần Cao Sơn từ nhỏ có tư chất tốt, sau đó lên các bậc học nhận được sự quan tâm dìu dắt, hướng dẫn tận tình của các thầy cô.

Hơn nữa, bố mẹ cháu làm giáo viên nên em có quyết tâm, tự học, tự rèn luyện và có động lực để vươn lên trong học tập.

Được biết, Trường Trung học phổ thông Hùng Thắng mới được công nhận trường đạt chuẩn quốc gia.

Năm học vừa qua, học sinh nhà trường đạt 22 giải học sinh giỏi thành phố, tăng 20 bậc trong khối các trường trung học phổ thông ở Hải Phòng.

LÃ TIẾN