Thí sinh lớp 11 thi đại học để tập áp lực phòng thi

03/08/2015 13:30 Xuân Hải - Xuân Ngọc
(GDVN) - Sáng nay (3/8), các thí sinh dự Kỳ thi đánh giá năng lực vào Đại học Quốc gia Hà Nội hoàn thành phần thi trong ngày thứ 3.

Tại điểm thi Đại học Khoa học tự nhiên, kết thúc thời gian làm bài thi đánh giá năng lực sáng nay, các thí sinh đều tỏ ra thoải mái. Đề thi được tích hợp nhiều kiến thức cơ bản khiến các em cũng cảm thấy dễ chịu hơn là thi từng môn.

Bước ra cổng trường, thí sinh Cao Tuấn Anh (đến từ huyện Ứng Hòa, Hà Nội) cho biết, đề thi đánh giá năng lực đợt II này bám sát chương trình phổ thông. Đặc biệt đề đưa kiến thức giáo dục công dân vào, điều đó cho thấy tầm quan trọng của đạo đức, lối sống.

“Giáo dục công dân là rất quan trọng, giáo dục về mặt tư duy, phương pháp sống cho học sinh. Môn Ngữ văn có các tác phẩm lớp 12, một phần của lớp 11, đề bám sát, so với đề thi quốc gia vừa qua thì đây là đề trắc nghiệm khá dễ” thí sinh Tuấn Anh có nguyện vọng tiếp vào trường Đại học Công nghiệp Hà Nội cho biết.

Nguyễn Thị Minh Anh, học sinh lớp 11, Trường THPT chuyên Nguyễn Huệ, Hà Đông (Hà Nội) thi thử để lấy kinh nghiệm. Ảnh Xuân Hải

Cùng điểm thi, thí snh Phạm Hoàng Anh đến từ Xuân Mai, Hà Nội cho rằng, đề đánh giá năng lực sáng nay lấy kiến thức thực tế nhiều hơn kiến thức trung học phổ thông. Đặc biệt mới môn giáo dục công dân đề đã cho tình huống thực tế để vận dụng kiến thức trong sách giáo khoa.

“Với phần ngữ văn, đề có một số đoạn thơ trong sách giáo khoa và một số đoạn ở ngoài với yêu cầu tìm ra lỗi sai. Môn Địa đề cho bảng số liệu, so sách dân số của Việt Nam với các nước. Em không tự tin vào bài làm của mình lắm, với kết quả của kỳ thi quốc gia em dự định nộp hồ sơ vào khoa sư phạm” thí sinh Hoàng Anh nói.

Đối với em Lê Thị Hoàng Anh, đến từ Sóc Sơn, Hà Nội thì việc đăng ký dự thi đánh giá năng lực là một cuộc “thử sức”. Thí sinh này không tự tin ở phần khoa học xã hội vì đây không phải là thế mạnh của em.

Tại điểm thi của Đại học Quốc gia Hà Nội, thí sinh Nguyễn Đức Anh đến từ Quận Hoàng Mai, cho hay, đề thi đợt II này khó hơn đợt I, đặc biệt là phần tự chọn.

“Phần toán nhiều câu khó, phần ngữ văn bài đọc hiểu khó hơn. Em làm được 92/140 câu, Đại học Quốc gia Hà Nội làm cách thi kiểu nay em thấy rất tốt, đỡ vất vả cho thí sinh, em dự định vào Trường Đại học Công nghệ - Đại học Quốc gia Hà Nội” thí sinh này cho biết.

Trong buổi sáng nay, tại điểm thi của Đại học Quốc gia Hà Nội đáng chú ý có thí sinh học lớp 11, nhưng cũng muốn thử “sức ép” của kỳ thi. 

Đó là em Lê Thị Phương Anh, học sinh lớp 11A3 trường THPT Thanh Oai, Hà Nội. Thí sinh này cho biết, với điểm thi đạt 56 điểm, đây là mức mà trước khi thi Phương Anh đã dự định đạt được.

Lê Thị Phương Anh, học sinh lớp 11A3 trường THPT Thanh Oai, Hà Nội thi thử để làm quen áp lực phòng thi. Ảnh Xuân Hảii

“Em rất vui vì ban đầu em tưởng chỉ được ít điểm, nhưng sau đó điểm thi cũng được so với yêu cầu đặt ra. Em đăng ký thi để quen với áp lực phòng thi, quen với cách ra đề và tự tin hơn cho kỳ thi năm sau” Phương Anh cho biết.

Với thí sinh này, do là mới chỉ học lớp 11 nên phần hỏi trong đề vào lớp 12 thí sinh không làm được nhiều. 

“Kiến thức 12 em học xong rồi nhưng không kỹ. Phần tự chọn, khoa học tự nhiên nhiều câu khó. Kỳ thi rất thú vị, lúc đầu em hơi sợ, nhưng giờ thi xong thấy vui” thí sinh này hồ hởi.

Cũng muốn thử sức như Phương Anh, em Nguyễn Thị Minh Anh, học sinh lớp 11, Trường THPT chuyên Nguyễn Huệ, Hà Đông (Hà Nội) sau khi bước ra phòng thi vui vẻ cho biết: “Em thi để xem khả năng của mình như thế nào, lớp em có khoảng 3 bạn khác cũng tham gia kỳ thi đánh giá năng lực. Đề sáng nay ở phần tự nhiên khó và mất nhiều thời gian, phần ngữ văn có vẻ dễ hơn. Em cố gắng cũng được 64/140 điểm” Minh Anh cho hay.

Đại học Quốc gia Hà Nội không tổ chức thi môn ngoại ngữ trong kỳ thi đánh giá năng lực đợt 2 năm 2015.

Thời gian thi sẽ diễn ra từ ngày 01/8/2015 đến ngày 06/8/2015, dự phòng ngày 07 và 08/8/2015. Với 16.849 thí sinh đăng ký dự thi, ĐHQGHN tổ chức thi  tại 7 tỉnh/thành phố gồm Hà Nội, Đà Nẵng, Nghệ An, Thanh Hóa, Nam Định, Hải Phòng và Thái Nguyên. Sẽ có tổng cộng 11 điểm thi trong đó có 5 điểm thi tại Hà Nội, 6 điểm thi còn lại ở Đà Nẵng, Nghệ An, Thanh Hóa, Nam Định, Hải Phòng, Thái Nguyên.

Xuân Hải - Xuân Ngọc