Thiếu sách giáo khoa, phụ huynh phải đi mua sách cũ

28/08/2018 06:50 Trương Lê
(GDVN) - Năm nay, số lượng học sinh vào cấp 1 tại thành phố Huế tăng đột biến so với các năm trước dẫn đến nhu cầu về sách giáo khoa tăng cao.

Lùng mua sách cũ cho con

Mặc dù năm học mới sắp bắt đầu, nhưng gần một tuần nay nhiều phụ huynh có con em vào lớp 1 vẫn loay hoay với việc đi tìm sách giáo khoa.

Chuẩn bị vào năm học mới nhưng phụ huynh vẫn đi tìm sách cho con em vào lớp 1. Ảnh: TL

Các phụ huynh cho biết, để có được một bộ sách giáo khoa lớp 1 đầy đủ,  nhiều người phải đi nhiều cửa hàng sách mới "gom" đủ.

Chị Trương Thị Dạ Hương (trú thành phố Huế) cho hay, năm nay chị có con vào học lớp 1.

Khi đi mua sách cho con chị chỉ tìm được một vài cuốn tại cửa hàng sách, số còn lại chị phải đi mua thêm tại các cửa hàng khác.

Chị Hương cho hay, việc mua sách giáo khoa còn có thể tìm được, nhưng với các loại sách bài tập thì rất khó. Bởi lẽ không thể đi mượn để học, chính vì vậy nhiều phụ huynh đành phải photo cho con mình học.

Còn độc quyền sách giáo khoa thì dân sẽ còn khổ mãi!

Nhu cầu cao trong khi số đầu sách tại các cửa hàng sách không đáp ứng được nên nhiều phụ huynh đành đi lùng mua sách cũ.

Tại khu phố sách đường Hai Bà Trưng (thành phố Huế), phụ huynh vẫn loay hoay tìm các loại sách, vở bài tập cho con mình.

Theo ông Mai Thiện Văn - Cửa hàng trưởng cửa hàng sách Fahasa Huế, năm học này sách giáo khoa phát hành không đồng bộ và chậm hơn so với mọi năm.

Theo ông Văn, năm nay sách tiếng việt và Công nghệ tung ra thị trường rải rác các tập 1, 2 và 3. Nên phụ huynh phải nhiều lần đi lựa tìm mua sách cho con em của mình.

Trước khi bước vào năm học mới, các trường cấp 1 đã tiến hành họp phụ huynh để thông báo tình hình học tập cũng như mua sắm sách giáo khoa.

Theo đó, nhiều trường đã hướng dẫn cho các phụ huynh liên hệ với các đầu mối nhà sách trên địa bàn thành phố Huế để mua sách.

“Các trường sẽ liên hệ với trung tâm sách thiết bị, trường sẽ nắm lại nhu cầu của phụ huynh nắm được số lượng sách cần thiết để mua sách cho học  sinh", một giáo viên giảng dạy tại thành phố Huế cho biết.

Sách in cầm chừng vì thay đổi sách giáo khoa vào năm 2019 ?

Trong năm học 2018-2019, ngành giáo dục tỉnh Thừa Thiên Huế đón nhận 21.000 học sinh vào lớp 1, tăng gần 5.000 em so với năm trước.

Cơn sốt nhân tạo thiếu sách đầu năm học và kế bán lạc kèm bia

Ông Phan Văn Hải - Trưởng phòng Giáo dục tiểu học (sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thừa Thiên Huế) cho biết, năm nay học sinh lớp 1 của tỉnh này thiếu sách giáo khoa.

Tuy nhiên việc thiếu sách giáo khoa chỉ diễn ra cục bộ, chủ yếu ở thành phố Huế nơi có số học sinh lớp 1 tăng đột biến khoảng 700 em.

Về nguyên nhân ông Hải cho rằng, ngoài việc số lượng học sinh vào lớp 1 năm nay của tỉnh Thừa Thiên Huế tăng cao thì Bộ Giáo dục chủ trương thay đổi sách giáo khoa từ năm 2019 khiến các nhà sách không dám nhập quá nhiều trước nỗi lo không tìm được đầu ra.

Trước tình hình này, sở Giáo dục đã cho các trường rà soát lại số lượng học sinh tiểu học, sử dụng sách dùng chung giữa các học sinh đảm bảo học sinh lớp 1 không thiếu sách.

“Các em học sinh có thể dùng chung sách rồi sau đó trả lại cho nhà trường sau, nguyên tắc là đảm bảo các em đủ ăn, đủ mặc, đủ sách vở đến trường”, ông Hải nói.

Trước đó, những ngày giữa tháng 8/2018, nhiều phụ huynh có con chuẩn bị vào lớp 1 cũng đã hối hả đi tìm mua sách giáo khoa trước tin đồn sẽ thay đổi sách ngay trong năm học này.

Ông Hải cho biết, sự việc nêu trên “diễn ra rầm rộ” trong vòng một tuần. Tuy nhiên sở đã về làm việc với trường học và phụ huynh học sinh về việc thay đổi sách giáo khoa. 

Theo đó, kể từ năm học 2019-2010, Bộ Giáo dục và Đào tạo mới có chủ trương thay thế sách học của học sinh lớp 1.

Trương Lê