Thiếu sót đáp án Toán: "Chuyện không có gì mà ầm ĩ"

07/07/2012 10:31
TS.Lê Thống Nhất, người từng nhiều năm có kinh nghiệm ôn luyện học sinh giỏi và luyện thi ĐH cho rằng việc nói đáp án Toán có sai sót là "chuyện không có gì ầm ĩ".
Dư luận đang xôn xao về khả năng có những thiếu sót trong đáp án câu 8b môn Toán (khối A, A1) trong đợt 1 kỳ thi ĐH, CĐ 2012 vừa qua có thể ảnh hưởng tới quyền lợi của thí sinh.

"Việc có một đáp số chính không sai nhưng không có nghĩa là những thí sinh có đáp số khác không được điểm tối đa ở câu này vì đó cũng là những đáp số đúng. Tôi mong Bộ có ý kiến về đáp án này. Nên chăng bổ sung đầy đủ các đáp án trong chấm thi để tránh thiệt thòi cho thí sinh"- một chuyên gia toán học nhận xét trên một tờ báo điện tử.


Đáp án câu 8b môn Toán của Bộ GD-ĐT đang được nghi vấn là có thiếu sót


Xung quanh sự việc này, TS Lê Thống Nhất, người từng nhiều năm ôn luyện học sinh giỏi và luyện thi ĐH cho rằng đây “chuyện không có gì mà ầm ĩ”.

VTC News xin gửi tới bạn đọc phân tích của TS Lê Thống Nhất:

TS.Lê Thống Nhất khẳng định đáp án môn Toán của Bộ GD-ĐT là hoàn toàn chính xác

HỘP THƯ TỐ CÁO TIÊU CỰC GIÁO DỤC

Xem đáp án môn Vật lí - Xem đáp án môn Toán - Xem đáp án môn Hóa - Xem đáp án môn Ngoại ngữ Khối A1
CHÙM ẢNH: SĨ TỬ CƯỜI TOE TOÉT SAU MÔN THI HÓA;  CON THI VỚI BẠN, CHA THI VỚI TRỜISĨ TỬ VÀ NGƯỜI THÂN VẠ VẬT Ở BẾN XE

Theo vị chuyên gia Toán học nói trên, đường thẳng cần tìm có vecto chỉ phương v(2;3;2) nhưng có thể đi qua A, M hay N, tức là có ít nhất 3 phương trình chính tắc nhận v là vecto chỉ phương và có thể đi qua A, M hay N đều đúng. Nghĩa là cả 3 đáp số khác nhau đều đúng.

Điều đó là chưa kể thí sinh làm cách khác hoặc viết phương trình dưới dạng khác như tham số thì cũng có thể ra đáp số đúng, tuy khác với những đáp án vừa nêu trên.

Xin bình luận về “sự kiện” :

Trước hết tôi thấy ngạc nhiên với ý kiến của vị chuyên gia Toán học, bởi đã là chuyên gia Toán học thậm chí bất cứ ai đã học Toán hết lớp 12 thì phải hiểu rằng :

1)Một đường thẳng trong không gian hay trong mặt phẳng đều xác định duy nhất:

a.Khi đi qua một điểm đã xác định và có phương xác định.

b.Khi đi qua 2 điểm phân biệt đã xác định.

Việc chọn điểm nào trong các điểm M, N, A thậm chí qua điểm nào đó thẳng hàng với 2 trong 3 điểm M,N,A sẽ cùng dẫn đến một đường thẳng xác định. Bởi vậy khi làm bài toán 8b, học sinh dù chọn cách làm nào thì kết quả cũng sẽ như nhau.

2)Hiểu kết quả như nhau theo nghĩa : Các phương trình viết khác nhau (có thể ở dạng chính tắc hay tham số, thậm chí cùng dạng chính tắc hoặc cùng dạng tham số) nhưng đều biến đổi về giống nhau và xác định cùng một đường thẳng.

Bởi vậy cần khẳng định rằng :

1)Đáp án của Bộ GD-ĐT là hoàn toàn chính xác.

2)Cán bộ chấm thi đều hiểu: khi gặp bất cứ kết quả nào khác kết quả trong đáp án của Bộ GD-ĐT cũng sẽ kiểm tra được bằng nhiều cách xem kết quả đó có đúng hay không. Chẳng hạn:

a.Thử tọa độ các điểm M,N,A có thỏa mãn phương trình không?

b.Biến đổi từ kết quả này về kết quả trong đáp án của Bộ GD-ĐT

c.Kiểm tra từng bước làm của học sinh: nếu từng bước đúng thì kết quả đúng (không cần đối chiếu hoặc biến đổi về kết quả trong đáp án).

3)Các thí sinh không phải hoang mang khi thấy kết quả của mình khác kết quả nêu trong đáp án, chỉ cần kiểm tra lại kết quả của mình theo như cách kiểm tra của các cán bộ chấm thi đã nếu ở trên mà thấy đúng là yên tâm.

4)Vấn đề ngỡ như to tát chỉ vì những ý kiến xuất phát từ “chuyên gia Toán học” và “các thủ khoa”. Bộ GD-ĐT chỉ cần lưu ý thêm các Hội đồng chấm thi là đủ, các Hội đồng chấm hoàn toàn có thể đưa ra các cách làm khác để có những “dạng” đáp án đúng khác.

NHỮNG SỰ KIỆN NỔI BẬT

Đáp án đề thi ĐH môn Hóa khối A

Đáp án đề thi môn Tiếng Anh khối A1 năm 2012

Kết thúc môn thi cuối khối A: Thí sinh "thở phào" với môn Hóa

Chùm ảnh: Muôn kiểu ngủ trưa của sĩ tử

Cụ ông 80 tuổi và hành trình 10 năm đưa các cháu đi thi

TP.HCM: Mờ sương, sĩ tử lên đường thi môn Hoá, Anh, Vẽ

ĐIỂM NÓNG

Tuyển sinh 2012

Thi tốt nghiệp THTP 2012

Hoa khôi các trường ĐH

Ngôi sao học đường

Đổi mới Giáo dục

Xem nhiều nhất trong tháng