Thủ khoa khối B với quân bài may mắn đậu đại học

24/07/2014 06:29 Hồng Nhung
(GDVN) - Trong mỗi kỳ thi quan trọng, chàng thủ khoa khối B Phạm Huy Việt Cương của Trường Đại học Khoa học Tự nhiên lại mang theo mình quân bài may mắn.

Phạm Huy Việt Cương – tân thủ khoa Khối B Trường Đại học Khoa học Tự nhiên là học sinh lớp 12A3 Trường THPT Nguyễn Tất Thành – Hà Nội với tổng điểm 3 môn đạt 27,5 điểm.

Lá bài môn Sinh giúp đậu thủ khoa

Yêu thích môn Sinh từ năm học lớp 9, Cương bắt đầu tìm hiểu nhiều hơn về môn học này, từ đó có niềm say mê đặc biệt dành cho Sinh học. Lên học cấp 3, Việt Cương quyết tâm theo đuổi khối B để thực hiện ước mơ trở thành một nhà khoa học, nghiên cứu về sinh học.

Phạm Huy Việt Cương – tân thủ khoa Khối B Trường Đại học Khoa học Tự nhiên.

Đăng ký dự thi vào Khoa Công nghệ Sinh học của Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Việt Cương dự tính một số điểm 27 vào trường. Nhưng không chỉ đạt được mục tiêu đề ra ban đầu, Cương còn bất ngờ khi nhận được tin báo trở thành thủ khoa của trường.

Cương chia sẻ: “Em không bất ngờ với kết quả này, thi xong em cũng dự định số điểm như vậy, chỉ bất ngờ vì là thủ khoa”.

Nhận được tin Cương đỗ thủ khoa, thầy cô và bạn bè liên tục gọi điện, nhắn tin chúc mừng. Các tin nhắn chúc mừng tràn ngập facebook, ai cũng tự hào vì có một người bạn như Cương.

Đối với chàng thủ khoa Việt Cương, cô giáo chủ nhiệm Trần Thu Hảo đồng thời cũng là giáo viên dạy môn Hóa học là người mà em yêu quý. Cô là người có ảnh hưởng nhiều đến việc học tập của em. Không chỉ dạy Cương học, hướng dẫn ôn tập bài vở mà cô còn cho lời khuyên bổ ích, định hướng cho học sinh lựa chọn trường học phù hợp với sức học của mình. 

Dù không phải là người mê tín nhưng ngày thi đại học, Cương cũng mang theo bên mình quân bài may mắn. Đó là lá bài ba tép mà thầy giáo dạy Sinh cho em từ năm lớp 11.

Chia sẻ thêm về lá bài này, Cương hào hứng nói: “Quân bài đấy theo em từ năm học lớp 11 đến giờ. Nó đã theo em trong những kỳ thi quan trọng, giúp em được học bổng năm học lớp 11, học bổng giành cho những người được điểm cao cuối năm, rồi cũng theo em giành giải trong kỳ thi học sinh giỏi Hóa của thành phố”.

Làm Toán cũng cần trình bày đúng ngữ pháp

Ý thức được khả năng học tập đối với từng môn học cũng như xác định khối thi ngay từ khi vào học cấp 3, Cương đề ra cho mình một kế hoạch học tập phù hợp. 

Môn Toán không phải là môn học sở trường của Cương. Tuy nhiên, sau kỳ thi đại học vừa qua, Cương đã rút ra được nhiều kinh nghiệm ôn tập để đạt kết quả cao hơn.

Chia sẻ với các bạn học sinh sắp tới thi đại học, Cương đặc biệt lưu ý đến cách trình bày. Môn Toán là môn tự luận trong 3 môn thi nên thí sinh phỉa lưu ý trình bày sạch đẹp, tạo sự thông thoáng, dễ nhìn cho bài làm.

Phạm Huy Việt Cương – tân thủ khoa Khối B Trường Đại học Khoa học Tự nhiên.

“Đối với bài hình nên vẽ hình ra nháp trước rồi mới vẽ vào bài, không khi kẻ thêm đường nào đấy rất khó nhìn. Với đồ thị, mặc dù yêu cầu không được dùng bút chì, nhưng em nghĩ nên dùng bút chì để vẽ đồ thị, sau đó dùng bút bi vẽ đè lên rồi tẩy đường bút chì đi, như thế sẽ sạch đẹp hơn” – Cương chia sẻ cách trình bày bài Toán.

Thủ khoa Cương cũng lưu ý các bạn thêm rằng, đối với bài trình bày nhiều phép tính nên xuống dòng, không nên viết chung một dòng nhiều biến đổi sẽ gây rối mắt, khó sửa; đối với những bài phải suy luận như tìm xác xuất nên trình bày đầy đủ câu cú theo đúng ngữ pháp Tiếng Việt.

Về bài làm trắc nghiệm môn Hóa và Sinh, theo Cương thì hai môn học này có nhiều sự tương đồng, nhiều lý thuyết. Đối với bài học nhiều lý thuyết, Cương cho rằng: “Nên học hiểu chứ không phải học thuộc”.

Chàng thủ khoa thích dậy sớm và ngủ đúng giờ

Phạm Đức Toàn – thủ khoa cao điểm nhất cả nước hiện nay 29,5 điểm có thói quen khoa học ngủ từ 10h tối và thức dậy trước 5 rưỡi sáng.

Khi làm bài trắc nghiệm môn Hóa và Sinh, thí sinh nên làm câu hỏi lý thuyết trước rồi làm bài tập sau. Câu nào chắc chắn thì khoanh luôn vào phiếu trả lời. Sau khi làm xong lý thuyết còn nhiều thời gian để nghĩ bài tập rồi. Bài tập môn Sinh không vòng vo, đánh đố nhiều, chỉ có bài tập phả hệ nên để cuối cùng.

Môn Hóa thường nhiều bài tập hơn, do đó bài nào ngắn, đơn giản, hỏi ít thì làm trước, còn bài dài thì để cuối cùng.

Thời gian trước ngày thi thật vài tuần, Cương khuyên các bạn nên làm thử đề theo thời gian như thi thật để xem khả năng của bản thân ra sao. Trước khi đi thi, sĩ tử nên tạo tâm lý thoải mái, không nên nghĩ là mình không đỗ được mà tạo tâm lý, áp lực thi cử. 

Buổi tối, Cương thường học khoảng 2 tiếng, sau đó dành thời gian thư giãn như nghe nhạc, lướt mạng internet. Chàng thủ khoa cũng chia sẻ có một sở thích đặc biệt là “không chơi game mà chỉ vào youtube xem người ta chơi”.

Dự dịnh sắp tới của Cương khi vào đại học sẽ học tập thật tốt, cố gắng giành học bổng đi du học về ngành Công nghệ Sinh học. 

Hồng Nhung