Thứ trưởng Bùi Văn Ga: Ngày thi đầu tiên diễn ra an toàn, nghiêm túc

02/07/2015 05:52 Thế Quân
(GDVN) - Theo Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga, ngày thi đầu tiên của kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia đã diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng qui chế, mọi việc đều suôn sẻ.

Ngay sau khi kết thúc ngày thi đầu tiên của kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm học 2014 – 2015, chiều ngày ngày 1/7, cơ quan đại diện Bộ GD&ĐT tại TP.HCM đã có buổi họp báo, thông tin với báo giới về những diễn biến của ngày thi đầu tiên.

Thay mặt Ban chỉ đạo kỳ thi cấp quốc gia, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga cho biết: Qua đánh giá chung, ngày thi đầu tiên trên cả nước đã diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng qui chế, mọi việc đều suông sẻ.

Trong môn thi Toán ở buổi sáng, cả nước có 98,68% số thí sinh đăng ký đến dự thi và 22 thí sinh bị đình chỉ thi, chủ yếu do mang theo tài liệu và điện thoại di động. Còn đối với môn thi tiếng Anh vào buổi chiều, có 99,3% thí sinh đăng ký đến làm bài, 9 thí sinh bị đình chỉ thi do vi phạm quy chế thi.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga trao đổi với báo giới về ngày thi đầu tiên (ảnh: Thế Quân)

Theo Thứ trưởng Ga, trong lịch sử các kỳ thi tuyển sinh ĐH – CĐ ở nước ta, chưa bao giờ lại có số tỷ lệ% thí sinh đến đăng ký, dự thi đông đến như vậy. Những khu vực tưởng chừng như khó khăn của cả nước như Gia Lai, Trà Vinh và một số tỉnh, TP thuộc khu vực Tây Bắc đều có tỷ lệ% số thí sinh đến dự thi đạt trên 99%.

“Điều đó thể hiện các địa phương, các trường đã thực hiện công tác tổ chức, vận động, áp dụng triệt để yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ rất tốt, đó là không để bất cứ thí sinh nào đã đăng ký thì không thể đến dự thi dù bất cứ lý do gì…” – Thứ trưởng Bùi Văn Ga nhấn mạnh.

Qua thực hiện việc công tác giám sát, thanh tra trong ngày đầu tiên, Bộ GD&ĐT đã khẳng định, các trường và địa phương được giao nhiệm vụ công tác tổ chức kỳ thi năm nay đã không cây căng thẳng cho thí sinh, giám thị và cán bộ coi thi đã tận tình dặn dò thí sinh về nội qui thi rất kỹ, sẵn sàng giúp đỡ tối đa thí sinh và người nhà, giúp cho kỳ thi trở nên nhẹ nhàng hơn đối với mọi người.

Đề thi năm nay được Bộ GD&ĐT đánh giá là có tính phân loại cao, có những câu khó cho đến rất khó để dành cho những thí sinh mong muốn vào học tại các trường ĐH – CĐ (chiếm khoảng 30 đến 40% đề thi), còn đối với những thí sinh yêu cầu chỉ tốt nghiệp thì đề thi cũng có đến 60 – 70% nội dung nằm trong chương trình cơ bản, dễ dàng cho các học sinh học lực trung bình làm bài.

Đại diện cho lãnh đạo Bộ GD&ĐT cũng đã khẳng định, tính trung thực của kỳ thi năm nay sẽ luôn đặt ở mức độ cao nhất, ngay cả việc đánh số báo danh cho thí sinh tại phòng thi cũng dùng phần mềm, không ai có thể can thiệp được, phòng thi của thí sinh cũng sẽ thay đổi theo từng ngày. Việc phân công phòng thi cho giám thị cũng được tiến hành bốc thăm.

“Dù là kỳ thi được giao cho các trường ĐH hay do địa phương tự tổ chức, thì tính trung thực cũng là giống nhau. Đây thực sự là một tiền lệ chưa từng có, hết sức khách quan và trung thực ở mức tuyệt đối” – Thứ trưởng Bùi Văn Ga kết luận.

Thế Quân