“Tôi còn trẻ, còn phải nỗ lực nhiều hơn nữa”

08/10/2017 07:07 Linh Hương
(GDVN) - "Tôi là người may mắn khi được gia đình nội ngoại hai bên giúp đỡ rất nhiều, từ việc chăm sóc con cái đến việc nhà nên tôi mới có thể yên tâm công tác".

Sinh ra trong gia đình có truyền thống hiếu học, bố mẹ đều công tác trong ngành giáo dục nên ngay từ nhỏ Phó giáo sư Vũ Thu Trang hiện đang là Phó trưởng Bộ môn Công nghệ Thực phẩm, Viện Công nghệ Sinh học và Công nghệ Thực phẩm (Đại học Bách khoa Hà Nội) đã ham học. 

Được biết, cô Trang cũng là Phó giáo sư trẻ nhất của Trường năm 2016.
Cô Trang tâm sự, “cũng bởi gia đình đều theo nghiệp giáo nên tôi đã nuôi dưỡng ước mơ trở thành cô giáo theo truyền thống gia đình”.

Để thực hiện ước mơ đó, cô học trò ham học năm đó chọn học đại học ngành học ngành Công nghệ Thực phẩm – Trường Đại học Bách khoa Hà Nội. 

Tốt nghiệp đại học năm 2003, tân cử nhân ấy được giữ lại Trường công tác, tham gia giảng dạy tại chính nơi mình học tập – Viện Công nghệ Sinh học và Công nghệ Thực phẩm. 

Trong thời gian học tập cũng như công tác tại Viện, tôi luôn nhận được sự giúp đỡ nhiệt tình của đồng nghiệp, các thầy, cô giáo, đặc biệt là Phó giáo sư Lâm Xuân Thanh – người đã truyền nhiệt huyết cũng như định hướng nghiên cứu cho tôi sau này” – cô Trang tâm sự.

Phó giáo sư trẻ nhất của trường Đại học Bách khoa Hà Nội năm 2016 - Vũ Thu Trang (Ảnh: Kim Chi)

Tham gia giảng dạy các môn học: nhập môn kỹ thuật thực phẩm, công nghệ sữa, bao bì thực phẩm; vì thế, để hỗ trợ công tác giảng dạy, khi đó, cô giảng viên trẻ đã chọn định hướng nghiên cứu của mình là phản ứng Maillard trong thực phẩm, công nghệ chế biến sữa và các sản phẩm từ sữa. 

Nhằm nâng cao trình độ chuyên môn cũng như phát triển định hướng nghiên cứu, từ năm 2005 đến 2007, cô Trang theo học chương trình cao học tại Khoa Khoa học ứng dụng tài nguyên sinh học, Đại học Kochi, Nhật Bản. 

Ba năm tiếp theo (2007 – 2010), cô đã thực hiện luận án Tiến sĩ tại Khoa Khoa học ứng dụng tài nguyên sinh học, Đại học Ehime, Nhật Bản. 

Ngay sau khi bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ, cô ấy quyết định về nước và tiếp tục theo đuổi định hướng nghiên cứu của mình.

Luôn nỗ lực và cố gắng, đến nay hướng nghiên cứu của cô giảng viên này về phản ứng Maillard trong thực phẩm nào là xây dựng được phương pháp đánh giá nhanh mức độ biến đổi của sản phẩm trong quá trình chế biến và tìm ra được đặc tính của một số hợp chất có lợi tạo ra trong quá trình chế biến thực phẩm. 

Ngoài ra, cô Trang cũng tập trung vào hướng nghiên cứu “Khai thác các hợp chất tự nhiên từ nguồn nguyên liệu trong nước nhằm nâng cao chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm”.

Phó giáo sư Vũ Thu Trang (đứng giữa) cùng các học trò (Ảnh: Kim Chi)

Để có được kết quả trên, phó giáo sư trẻ nhất năm 2016 của Đại học Bách khoa Hà Nội đã vượt qua rất nhiều khó khăn, thử thách. 

Một kỷ niệm đáng nhớ nhất là lần đầu tiên làm thử nghiệm một sản phẩm nghiên cứu về chủng H.pylori  trên động vật, trong đó chuột – loài vật mà tôi rất sợ. 

Bước vào phòng thí nghiệm, tôi cực kỳ run và kinh hãi khi cứ 3 lần/ngày phải dùng needle cho thức ăn, thuốc vào dạ dày chuột.

Nhưng sau một tuần, tôi thì đã quen và từ đó chuột trở thành “bạn” trong các nghiên cứu của tôi sau này” – cô Trang kể.

Là phụ nữ, chọn cho mình con đường nghiên cứu khoa học đầy gian nan nhưng nữ phó giáo sư này lại cho rằng: “Không có sự khác biệt giữa nam và nữ khi làm nghiên cứu khoa học. 

Bất cứ ai cũng trải qua cảm giác căng thẳng khi kết quả nghiên cứu không đúng như dự định, hồi hộp khi nộp bài cho tạp chí khoa học, chờ phản biện và hơi buồn nếu bị từ chối đăng nghiên cứu của mình. 

Thế nhưng sẽ rất vui khi dự án mình được duyệt hoặc công trình được chấp nhận công bố”.

Tình yêu với gia đình

Mặc dù rất bận rộn với công việc nghiên cứu và giảng dạy nhưng Phó giáo sư Vũ Thu Trang vẫn dành thời gian để chăm sóc gia đình. 

Ngoài những thời gian lên lớp hay “giam mình” trong phòng thí nghiệm, chị lại trở về bên gia đình với thiên chức làm mẹ, làm vợ.

“Tôi là người may mắn khi được gia đình nội ngoại hai bên giúp đỡ rất nhiều, từ việc chăm sóc con cái đến việc nhà nên tôi mới có thể yên tâm công tác” – nữ giảng viên tâm sự.

Tự nhận mình là người may mắn khi được mọi người tin tưởng, từ nhỏ, bố mẹ không bao giờ ép học hay làm gì mà cứ lặng lẽ khuyến khích chị làm điều mình thích. 

Đến khi lập gia đình, cô lại được chồng hết sức ủng hộ theo đuổi con đường nghiên cứu và giảng dạy. Đó là những ân tình lớn, cũng là nguồn động lực lớn lao để chị toàn tâm toàn ý làm việc, cống hiến cho khoa học. 

35 tuổi, có một gia đình hạnh phúc và thành đạt, đối với mỗi phụ nữ là một ước mơ, song trong câu chuyện, nữ phó giáo sư vẫn luôn nung nấu nhiều hoài bão:

Với công tác nghiên cứu khoa học, tôi còn trẻ, còn phải nỗ lực nhiều hơn nữa để có nhiều đề tài mang tính ứng dụng cao trong giảng dạy và cuộc sống…”.

Một số thành tích của Phó giáo sư Vũ Thu Trang:

- Đã và đang hướng dẫn 08 học viên cao học; 

- Đã hoàn thành 01 đề tài nghiên cứu khoa học cấp cơ sở và 01 đề tài nghiên cứu khoa học Cơ bản (NAFOSTED); 

-  Gần 40 công trình khoa học được công bố, trong đó có 08 bài ISI. 

- Đã hướng dẫn sinh viên nghiên cứu khoa học đạt giải Nhất năm học 2013-2014; giải Nhì năm học 2014-2015.

Linh Hương