TP.Hồ Chí Minh thí điểm chương trình tiếng Anh thay thế Cambridge

24/06/2014 06:30 TRẦN VĂN
(GDVN) - Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM hôm 23/6 đã công bố một chương trình tích hợp hoàn toàn mới thay thế cho chương trình tiếng Anh Cambridge.

Được sự chấp thuận của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM đã triển khai thực hiện Đề án “Đổi mới dạy và học các môn Toán, khoa học và tiếng Anh theo chuẩn tiên tiến dựa trên Phương pháp tích hợp chương trình quốc gia Anh và chương trình Việt Nam” từ năm học 2014 – 2015.  

Chương trình tích hợp được xây dựng với mục tiêu tích hợp chương trình của quốc gia Anh với chương trình Việt Nam, kể cả nội dung và phương pháp dạy - học.

Yêu cầu dạy không trùng lặp, giúp học sinh nắm bắt kiến thức chuẩn của các môn Toán, Khoa học thông qua ngôn ngữ học thuật tiếng Anh. Với chương trình tích hợp, những kiến thức trùng lặp nhau giữa hai chương trình sẽ nhập lại thành một, học sinh sẽ không phải học lặp lại một nội dung 2 lần.

Đồng thời chương trình này cũng đáp ứng được nhiều chuẩn đầu ra của các hệ thống khảo thí uy tín trên thế giới để đáp ứng được sự lựa chọn và định hướng con đường học tập và tương lai nghề nghiệp của học sinh.

Ông  Lê Hồng Sơn - Giám đốc Sở Đào tạo TP.HCM tại buổi công bố chương trình tích hợp mới.

Khác với các chương trình trước đây, chương trình này có thể áp dụng được với tất cả các đối tượng học sinh cũng như điều kiện thực tế của tất cả các trường phổ thông tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Sau khi kết thúc chương trình, học sinh sẽ đạt được trình độ thông thạo cả hai ngoại ngữ Anh và Việt. Học sinh phổ thông được thi các bài cuối cấp (Key Stages Test) do STA cung cấp, qua đó năng lực và trình độ của học sinh được đánh giá theo chuẩn giáo dục cao của Anh với 3 bộ môn. Trong quá trình học, học sinh sẽ được rèn luyện thêm kỹ năng làm các bài thi theo chuẩn đánh giá tiếng Anh khác: IELTS, TOEFL, Cambridge English… cũng như rèn luyện kỹ năng sống, phương pháp học tập và các kỹ năng mềm khác.

Thí điểm trước mắt tại 20-30 trường

Trước việc tạm ngừng chương trình tiếng Anh Cambridge, và thay thế một chương trình mới vì Sở cảm thấy chương trình này không phù hợp, nhiều ý kiến cho rằng có phải Sở đã đưa các học sinh ra làm “vật thí nghiệm” cho một chương trình mà trước đó Sở đã chắc chắn.

Đồng thời, khi được hỏi về việc Sở đã nghiên cứu kỹ về chất lượng chương trình chưa, ông  Lê Hồng Sơn - Giám đốc Sở Đào tạo TP.HCM cho biết: “Chúng ta không thể ngồi đây đánh giá được mà phải chờ thời gian trả lời”.

Về học phí của chương trình tích hợp vẫn giữ mức tương đương với chương trình Cambridge  hoặc có thể cao hơn hoặc thấp hơn tùy vào đội ngũ giáo viên giảng dạy tại trường.

Dù đã tạm ngưng nhưng tất cả học sinh đang theo học chương trình CIE Cambridge trên địa bàn thành phố vẫn tiếp tục học chương trình theo lộ trình và nhận chứng chỉ vào cuối khóa năm 2018. Ngược lại, nếu muốn theo học chương trình tích hợp mới sẽ thì Sở còn tùy thuộc vào ý kiến của phụ huynh và học sinh.

Dự kiến có khoảng 20 – 30 trường tham gia thí điểm chương trình tích hợp này chứ không đưa vào giảng dạy đại trà.

Nói về đội ngũ giáo viên cho chương trình mới, ông Sơn cũng cho biết: "Chúng tôi sẽ chọn lọc trong đội ngũ có sẵn hoặc tuyển dụng mới. Đến năm 2020 sẽ là lộ trình để có 50% giáo viên cơ hữu dạy song song với giáo viên bản xứ."

TRẦN VĂN